jeudi 7 janvier 2016

Oan cho dân gã quá các đồng chí Đảng ơi!
Lưu Trọng Vănxế khủng, khí tài quân sự, Đại hội Đảng, diễn tập phòng chống khủng bố, xe đặc chủng, bạo động, cảnh sát cơ động, đặc nhiệm, an toàn

Báo chí lề dân và lề đảng (Gã không thích gọi lề dân là lề trái và lề đảng là lề phải, vì trái với phái dễ gây hiểu nhầm lộn xộn lắm, biết ai trái ai phải mà gọi lung tung?), mấy ngày nay rầm rộ đưa tin và hình ảnh diễn tập, diễu hành những chiếc xe đặc chủng cùng lực lượng tinh nhuệ chống khủng bố, bạo loạn nhằm bảo vệ Đại hội Đảng sắp tới.Oách thiệt!

Gã nhớ hồi mới thống nhất Bắc-Nam ông Nguyễn Hữu Khiếu  bố của anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh lúc ấy là ủy viên trung ương Đảng từ biệt thự mà ông ở Hà Nội có bảo vệ ( biệt thự này hiện ngài thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở đương nhiên càng được bảo vệ cẩn mật hơn) bay vào Sài Gòn ở T. 78 luôn có lính canh. Ông gọi gã tới gặp ông . Ông hỏi gã rất nhiều về dân tình Sài Gòn, về cuộc sống, an ninh của Sài Gòn. Gã bảo tốt nhất chú cứ một mình thả bộ ra phố, vào chợ, tiếp xúc với người dân là biết hết.Ông cười bảo, chú cũng muốn một mình ra phố lắm nhưng các đồng chí bảo vệ không cho ,họ nói tình hình an ninh Sài Gòn phức tạp lắm, cán bộ cách mạng dễ bị ám sát.

Gã cười rồi nói, chú ơi họ lòe chú đấy, chú cứ ra phố đi, chả người dân nào ám sát các chú đâu.

Gã lại nhớ, hồi cha gã nằm bệnh viện bên sông Hồng, ông Tố Hữu tới thăm, ông than thở  không nắm được tình hình,không nắm được dân tình . Cha gã bảo thì anh tới dân, ăn ngủ với dân sẽ biết hết. Ông Tố Hữu lắc đầu cười rồi bảo, Ban Bảo vệ cán bộ của TW không cho phép muốn đi đâu thì đi đâu. Cha gã đang nằm nghe vậy cố nhổm người lên bảo: Chi lạ rứa, cán bộ lãnh đạo tới với dân mà phải được phép à? Ông Tố Hữu nói, đây là nguyên tắc bảo vệ. Dân bây giờ cũng ...phức tạp lắm. Cha gã gân cổ lên: Dân phức tạp hay lãnh đạo các anh phức tạp?

Nhìn những chiếc xe bọc thép khủng diễu võ dương oai trên phố Hà Nội cùng những người lính vũ trang tận...răng với nhiệm vụ bảo vệ Đại hội Đảng, bảo vệ lãnh tụ Đảng làm gã trạnh lòng vì như bị xúc phạm. Kẻ nào dám và có đủ sức để khủng bố lãng đạo Đảng ở ngay thủ đô Hà Nội- Thành phố Hòa bình nhể? Chắc chắn không phải thế lực bên ngoài rồi.  Vậy không “ngoài “ thì phải... “trong”. Vậy “trong” là ai? Lãnh đạo Đảng và các đồng chí đảng viên xưa nay luôn đoàn kết, thương yêu nhau trên tình đồng chí vì lí tưởng XHCN cao đẹp thì làm gì có ai thù ghét nhau để chống lại nhau? 

“Trong” là ai?

Chỉ còn là dân thôi.

Gã là dân đây. Gã không  cảm thấy bị xúc phạm sao được khi gã và toàn dân xưa nay từng được Đảng thừa nhận chỉ tin yêu Đảng, một lòng theo Đảng vậy mà tự dưng bị Đảng nghi kị có âm mưu vũ trang khủng bố Đảng?

Oan, oan cho dân  gã quá các đồng chí Đảng ơi!

*** .

Viết tới đây, gã thắp nhang trên bàn thờ cha gã.

Đôi mắt của cha gã, một nhà thơ, xưa nay chỉ thích  long lanh trước các cô nàng xinh đẹp bỗng như nhíu lại:

Cha có nói với chú Tố Hữu một lần, con không nhớ ư?

Hê hê, gã nhớ lại lời cha gã rồi: “Dân phức tạp hay lãnh đạo các anh phức tạp?”
6.1.2016.