dimanche 6 mars 2016

3 năm 6 tháng tù giam - Một bản án bất công đối với dân oan Nguyễn Văn Thông


Trần Quang ThànhTrong phiên phúc thẩm này, dân oan Nguyễn Văn Thông đã tố cáo việc chủ tọa không cho anh nói, miệng anh bị dán băng keo, hai tay bị còng. Anh Thông cho rằng lý do anh và bà con lâm vào cảnh tù tội là vì đã tố cáo những sai phạm của Chủ tịch huyện Võ Văn Dũng trong việc thu hồi đất. Hiện nay ông Võ Văn Dũng đang đảm nhiệm vị trí Bí thư huyện Gò Dầu.
Sáng ngày 4/3/2016, Tòa án huyện Gò Dầu tỉnh Tây Ninh, đưa ra xét xử dân oan Nguyễn Văn Thông về cái gọi là “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo khoản 3 điều 258, Bộ luật Hình sự - Đây là phiên tòa sơ thẩm lần thứ 2.

Dân oan Nguyễn Văn Thông, 60 tuổi, thường trú tại ấp Phước Hội B, xã Phước Thạnh, Gò Dầu, Tây Ninh, là một trong nhiều người khiếu kiện dự án khu Liên hợp Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Phước Đông (Khu liên hợp Phước Đông - Bời Lời).

Gia đình dân oan Nguyễn Văn Thông bị thu hồi 11.175m2 đất trồng lúa, bồi thường với giá 68.000 đồng/m2 đất.

Cùng bà con, dân oan Nguyễn Văn Thông đã kiên trì ra tận Hà Nội để tiếp tục gửi đơn tố cáo sau rất nhiều lần khiếu nại, khiếu kiện ở địa phương không có kết quả.

Ngày 3/2/2015, khi đang đi trên đường, dân oan Nguyễn Văn Thông đã bị công an Tây Ninh kết hợp cùng công an Hà Nội thực hiện hành vi bắt cóc giữa đường và khởi tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ” theo khoản 2 Điều 258 Bộ luật hình sự.

Vào ngày 22/9/2015, trong phiên tòa sơ thẩm tòa án huyện Gò Dầu đã tuyên phạt dân oan Nguyễn Văn Thông 3 năm 6 tháng tù giam. Đáng chú ý là phiên tòa này không có nhân chứng, không có bị hại, không có luật sư, người tham gia phiên tòa duy nhất là anh Thông. Gia đình, vợ con anh Thông không được thông báo anh bị đưa ra xét xử.

Ngày 16/12/2015, Tòa án tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm ngày 22/9/2015 của Tòa án huyện Gò Dầu, với lý do cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng: Biên bản nghị án được thực hiện trước 5 ngày diễn ra phiên tòa. Cũng trong phiên phúc thẩm này, dân oan Nguyễn Văn Thông đã tố cáo việc chủ tọa không cho anh nói, miệng anh bị dán băng keo, hai tay bị còng. Anh Thông cho rằng lý do anh và bà con lâm vào cảnh tù tội là vì đã tố cáo những sai phạm của Chủ tịch huyện Võ Văn Dũng trong việc thu hồi đất. Hiện nay ông Võ Văn Dũng đang đảm nhiệm vị trí Bí thư huyện Gò Dầu
.
Ba luật sư bào chữa cho dân oan Nguyễn Văn Thông trong phiên sơ thẩm lần 2 này là LS Nguyễn Khả Thành, LS Võ An Đôn (Đoàn LS Phú Yên) và LS Nguyễn Văn Kiệm (Đoàn LS Hà Nội).

Các luật sư yêu cầu HĐXX triệu tập các nhân chứng có liên quan đến vụ án. Nhưng yêu cầu này không được đáp ứng, chủ tọa phiên tòa công bố lời khai của các nhân chứng theo hồ sơ. 

Tranh luận tại tòa các LS Nguyễn Khả Thành, Võ An Đôn và Nguyễn Văn Kiệm khẳng định dân oan Nguyễn Văn Thông vô tội vì khiếu nại là quyền hợp pháp của công dân. 

Phần tranh tụng giữa các luật sư và đại diện Viện kiểm sát huyện Gò Dầu diễn ra khá căng thẳng khi chủ tọa phiên tòa liên tục ngắt lời LS Nguyễn Khả Thành. 

Phiên tòa kết thúc lúc 11 giờ trưa 4/3 sau gần 4 giờ đồng hồ và chủ tịch hội đồng xét xử công bố mức án dành cho dân oan Nguyễn Văn Thông là 3 năm 6 tháng tù giam - tức là giữ nguyên mức án sơ thẩm lần 1 mà tòa án huyện Gò Dầu đã tuyên 22/9/2015 trong phiên tòa vi phạm nghiêm trọng luật Tố tụng Hình sự.

Từ huyện Gò Dầu, luật sư Võ An Đôn đã kể lại diễn biến phiên tòa và chị Trần Kim Đơn vợ dân oan Nguyễn Văn Thông đã nói lên nỗi uất ức về bản án bất công đối với chồng mình là dân oan Nguyễn Văn Thông qua cuộc phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành.

Nội dung như sau – Mời qúi vị cùng nghe.

(Youtube PV luật sư Đôn và chị Đơn)