mercredi 23 mars 2016

Tường thuật phiên tòa xử Anh Ba Sàm và cô Nguyễn Thị Minh ThúyTMCNN
23-3-2016

Phiên toà đã kết thúc với bản án 5 năm tù giam đối với ông Nguyễn Hữu Vinh và 3 năm tù giam đối với bà Nguyễn Thị Minh Thúy.


Những người tới tham gia phiên toà khi biết kết quả đã đồng thanh hô vang: Nguyễn Hữu Vinh vô tội, Nguyễn Thị Minh Thuý vô tội Phản đối phiên toà bất công

BBC


5-6 năm tù cho Anh Ba Sàm?


Những người ủng hộ blogger Anh Ba Sàm trước Tòa án Nhân dân TP Hà Nội

Hôm nay 23/3, phiên xử ông Nguyễn Hữu Vinh (blogger Anh Ba Sàm) cùng bà Nguyễn Thị Minh Thúy diễn ra tại Tòa án Nhân dân TP Hà Nội và bản án dự kiến được tuyên vào 16:00 cùng ngày.
Phiên xử được tuyên bố là 'công khai' nhưng chỉ những người có 'giấy triệu tập' mới được vào.
Ông Vinh và bà Thúy bị bắt giam từ tháng 5/2014.
Ông Vinh là chủ trang Anh Ba Sàm. Trong sáu năm, cho đến khi chủ trang bị bắt giữ, trang Ba Sàm đã thu hút hàng triệu độc giả trong và ngoài nước.
Trao đổi nhanh qua điện thoại vào lúc 12:40 hôm 23/3, luật sư Trần Quốc Thuận (Văn phòng Luật sư Hà Hải), một trong bảy luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Vinh và bà Thúy, nói với BBC rằng dự kiến phần tranh tụng kéo dài và tòa dự kiến sẽ tuyên án vào khoảng 16:00 cùng ngày.


Báo trong nước đưa tin "đại diện Viện Kiểm sát đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Hữu Vinh mức án 5-6 năm tù, bị cáo Thúy 2-3 năm tù".Thêm cSách Anh Ba Sàm đang được bán trên trang Amazon
"Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, bị cáo Vinh có vai trò chủ mưu, cầm đầu, trong khi bị cáo Thúy giúp sức tích cực", VietnamNet tường thuật hôm 23/3.

'Người bảo vệ nhân quyền'

Nhà báo tự do Đoàn Bảo Châu viết trên Facebook: "Ông Martin Patzelt, nghị sĩ Quốc Hội Cộng hòa Liên bang Đức đã gửi thư xin được dự phiên tòa từ hai tháng trước nhưng không được hồi âm”.
“Chiều 22/3, toà án mới trả lời là ông không được dự, ông nói có thể do họ hết chỗ vì các đại biểu của Mỹ, EU và Úc có được vào”.
“Khi được hỏi tại sao quan tâm tới vụ này, ông Patzelt nói: "Tôi là người quan sát về nhân quyền. Tôi nghĩ ông Vinh là người bảo vệ nhân quyền và quyền công dân. Những gì ông ấy phát biểu và viết là đấu tranh cho thêm quyền tự do của người Việt Nam", ông Châu viết.
Sáng 23/3, có tin trên mạng xã hội cho hay một số nhà hoạt động như Tiến sĩ Nguyễn Quang A và blogger Nguyễn Đình Hà đã bị câu lưu.
Sau đó, ông Quang A thông báo trên Facebook: "Tôi phản đối việc bắt cóc, việc lấy lời khai. Tôi không ký bất kể văn bản nào, kể cả văn bản xử phạt vi phạm hành chính của Công an quận Hoàn Kiếm (mức phạt cảnh cáo). Tôi ra về lúc 12:55. Như vậy bị bắt giữ trái pháp luật từ khoảng 9:30 đến gần 13:00".
“Việc những người đến dự phiên tòa bị ngăn cản thì chỉ làm dày thêm những bằng chứng về sự vi phạm tố tụng mà thôi. Đối với tôi, thì dù có hiện diện được ở quanh tòa án hay không, hình ảnh của Anh Ba Sàm vẫn luôn sống động trong tim”, từ Hà Nội, luật sư Lê Quốc Quân cho hay trên mạng xã hội hôm 22/3.
Hôm 22/3 từ New York, Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW) phát đi thông cáo kêu gọi Việt Nam hủy bỏ cáo buộc với ông Vinh và bà Thúy.
“Chính quyền cần ngay lập tức phóng thích hai blogger và bồi thường về thời gian họ bị giam giữ oan.”, thông cáo của HRW ghi.


VNN

Ông Nguyễn Hữu Vinh bị đề nghị 5-6 năm tù

23-3-2016
Ông Nguyễn Hữu Vinh và cô Nguyễn Thị Minh Thúy tại phiên tòa. Ảnh: Minh Quang
Ông Nguyễn Hữu Vinh và cô Nguyễn Thị Minh Thúy tại phiên tòa. Ảnh: Minh Quang
Đại diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Hữu Vinh (tức blogger Anh Ba Sàm) mức án 5-6 năm tù.
Sáng nay, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Hữu Vinh (SN 1956) và Nguyễn Minh Thúy (SN 1980) ra xét xử tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 bộ luật Hình sự.
Ngồi ghế chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Văn Phổ. Có 2 kiểm sát viên được TAND Tối cao ủy quyền giữ quyền công tố tại phiên tòa.
Có 8 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, trong đó có một luật sư vắng mặt.
Phiên tòa bắt đầu lúc 8h30. Đến 10h40 tòa kết thúc phần thẩm vấn, chuyển sang phần tranh luận. Đại diện VKS trình bày quan điểm truy tố cho rằng: Hành vi phạm tội của các bị cáo là nghiêm trọng.
Đại diện VKS cho rằng, bị cáo Vinh có vai trò chủ mưu, cầm đầu; trong khi bị cáo Thúy giúp sức tích cực. VKS đề nghị xử phạt bị cáo Vinh từ 5-6 năm tù; bị cáo Thúy 2-3 năm tù.
Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, năm 2000, ông Vinh đăng ký thành lập và làm giám đốc công ty TNHH Điều tra và bảo vệ V. (Công ty VPI).
Tháng 9/2013, ông Vinh lập, quản trị và sử dụng hai blog “Dân quyền” và “Chép sử Việt”. Ông Vinh đã chia sẻ cho bà Thúy quyền viết bài, chỉnh sửa, xóa, đăng tải bài viết lên blog, kiểm duyệt phản hồi…
Ông Vinh bị xác định đã chỉ đạo bà Thúy đăng tải bài viết, duyệt cho hiển thị các ý kiến bình luận trên hai blog.
Cơ quan điều tra xác định, từ khi được lập đến khi ông Vinh, bà Thúy bị bắt, blog “Dân quyền” đã đăng 2.014 bài, 38.567 phản hồi và có 3.243.330 lượt người truy cập. Blog “Chép sử Việt” đã đăng 383 bài, 3.401 phản hồi và có 480.353 lượt người truy cập.
Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã có quyết định trưng cầu giám định nội dung các bài viết.
Kết luận giám định cho thấy, 24 bài viết “có nội dung sai sự thật, không có căn cứ; tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín, cơ quan, tổ chức; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước”.
Theo cơ quan điều tra, “hai blog Dân quyền và Người chép sử đã có hơn 3,7 triệu lượt người truy cập, trong đó nhiều người phản hồi với nội dung tiêu cực, bị lôi kéo theo quan điểm của các bài viết được đăng tải”

Xin nhấn F5 để cập nhật tin


13 giờ 15: Tiến sĩ Nguyễn Quang A đã được trả tự do sau hơn 3 tiếng đồng hồ bị câu lưu. Ts Nguyễn Quang A viết trên facebook cá nhân của ông: “Tôi đi uống nước ở Triệu Quốc Đạt, thì bị 6 thanh niên khiêng và tống lên xe. Một vụ bắt cóc thực sự, chúng tước điện thoại, xe về đồn công an phường Gia Thụy. Một cảnh sát điều tra đến lấy lời khai. Tôi phản đối việc bắt cóc, việc lấy lời khai. Tôi không ký bất kể văn bản nào, kể cả văn bản xử phạt vi phạm hành chính của CA hoàn kiếm (mức phạt cảnh cáo). Tôi ra về lúc 12:55 (như vậy bị bắt giữ trái pháp luật từ khoảng 9:30 đến gần 13h).”

12 giờ 15: Phóng viên GNsP cho biết, vào lúc 12 giờ Tòa nghỉ trưa và 13 giờ sẽ tiếp tục xử. Viện kiểm sát đề nghị ông Nguyễn Hữu Vinh 6 năm tù giam và bà Nguyễn Thị Minh Thúy 30 tháng tù giam.
Phóng viên GNsP nói, bà Lê Thị Minh Hà cho biết, các cơ quan tiến hành tố tụng không đưa ra được bằng chứng nào để kết tội ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy. Trước tòa, ông Vinh và bà Thúy luôn khẳng định vô tội.
11 giờ 30: Một bảo vệ đứng gác cổng tại Tòa án Nhân dân Hà Nội nói với phóng viên GNsP đang có mặt tại sân Tòa án: “Hôm nay xử một vụ rất là phức tạp. Đó, cái lũ ủng hộ phức tạp đang đứng ở bên kia đường đầy kia kìa. Cái lũ đó yêu cầu trả tự do cho ai đó đó…”
Theo bà Thúy Nga cho biết: “Bà Trần Thị Hài dân oan Bình Dương, bà Hồ Thị Liên dân oan Nghệ An, bà Trần Thị Hoàng dân oan Tiền Giang bị công an cộng sản bắt cóc tại ngã tư Ngô Thì Nhậm, Hà Đông, Hà Nội và đưa lên taxi đi đâu chưa rõ. Ông Nguyễn Tường Thụy và Lê Hoàng bị an ninh cộng sản chặn tại cửa nhà không cho đi. Đảng cộng sản tự bôi nhọ thể chế mà họ đang cầm quyền.”


Hoàng Bình và Việt Quân từ Sài Gòn ra Hà Nội tham dự phiên tòa “công khai” xét xử ông Vinh và bà Thúy.
11 giờ 15: Bà Nguyễn Thị Thúy Hạnh, một trong ứng cử viên độc lập trong khóa Đại biểu Quốc hội sắp tới đi tham dự phiên tòa nhận xét: “Nhiều bạn bè của ông Vinh và cô Thúy không được tham dự phiên tòa. Nhiều xe đứng trước ở cổng tòa phát loa nói chúng tôi là gây rối trật tự công cộng và phiên tòa này không công khai như họ đã nói. Họ làm ngược lại những gì mà Pháp luật quy định. Sự ngăn cản của chính quyền là một hành vi trắng trợn của họ ngăn cản sự thật ra khỏi biên giới  VN. Chính họ không phải ai khác đã nói rằng không hề có tự do dân chủ ở VN.”
“Lý do tôi đi tham dự phiên tòa này là vì lẽ phải vì anh Nguyễn Hữu Vinh là người đấu tranh cho lẽ phải, cho dân chủ và đặc biệt là cho Dân tộc VN. Bây giờ, anh ấy đang phải chịu một phiên tòa bất công, vậy thì làm sao chúng tôi có thể ngồi ở nhà được.” Bà Hạnh bày tỏ.
“Tôi nghĩ rằng đây là cơ hội tốt cho chính quyền để loại chúng tôi ra và đấu tố chúng tôi ở tổ dân phố. Tất cả chúng tôi đều chụp ảnh trong phiên tòa này thì họ sẽ lấy những hình ảnh này để xuyên tạc hành động của chúng tôi.” Bà Hạnh nói. Và đây cũng là một trong những khó khăn của những ửng cử viên độc lập khi bày tỏ chính khiến khác với nhà cầm quyền.
Bà Nguyễn Thị Thúy Hạnh, người mặc áo trắng có hiệu đính hình Anh Ba Sàm, đứng thứ ba trong hình, tính từ phải qua trái.

10 giờ 15: Phóng viên GNsP ở Hà Nội cho biết: “Nhà báo Đoan Trang bị bắt tại tư gia và đưa về đồn công an phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội. Ở nhà theo dõi phiên tòa cũng bị bắt!”.


9 giờ 50: Nghệ sĩ Kim Chi đi tham dự phiên tòa chia sẻ: “Mấy chú ngồi trên xe đang gào to trong máy rằng chúng tôi là những người đi hỗ trợ phiên tòa xử trái phép Ba Sàm là “tụ tập trái phép”. Bất chấp mọi lời cảnh báo, đe dọa, chúng tôi vẫn ngồi tọa kháng để tiếp lửa cho Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh đang ở trong phiên tòa. Không thế lực đen tối nào ngăn được tinh thần bất khuất của chúng tôi và tình yêu thương của chúng tôi dành cho những người dám đem mạng sống của mình hiến dâng cho đất nước. Chúng tôi yêu quí và biết ơn Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn thị Minh Thúy.”
Nghệ sĩ Kim Chi cùng với bà con dân oan Dương Nội ủng hộ ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy.

9 giờ 30: Cựu TNLT Nam Trung đang có mặt tại hiện trường cho hay: “Tiến sĩ Nguyễn Quang A đã bị bắt tại ngã tư Tràng Thi – Triệu Quốc Đạt. Chưa đầy 10 phút sau đó, Blogger Nguyễn Đình Hà cũng bị bắt cách đó 50m”.
iến sĩ Nguyễn Quang A đang trả lời phóng viên nước ngoài trước khi bị bắt. Ảnh: Trung Nghĩa.

9 giờ 10: Có khoảng 100 bà con dân oan và những người yêu mến ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy đi tham dự phiên tòa hôm nay. Nhà cầm quyền không cho họ vào tham dự phiên tòa theo như Luật định thì họ biểu tình bên ngoài phiên tòa ủng hộ tinh thần yêu nước của ông Vinh và bà Thúy. Bên phía ngoài Tòa án, họ hô to các khẩu hiệu “trả tự do cho Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy”, “Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy vô tội”…
H1Ảnh: Facebook
H1Ảnh: Facebook
8 giờ 50: Cô Thảo cho hay: “Đại diện các ĐSQ Mỹ, Đức, Thuỵ Điển đang đứng trước cửa Toà Án Nhân Dân Tối Cao để yêu cầu được dự phiên toà xử Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh. Nghị sĩ Martin Patzelt, thành viên Ủy ban Nhân quyền Quốc hội CHLB Đức – người vừa bay sang Việt Nam để tham dự phiên tòa với tư cách quan sát viên nhưng bị nhà cầm quyền Hà Nội cấm cản vào dự khán phiên tòa. Xung quanh an ninh mật vụ đầy đặc.”
H1Nghị sĩ Martin Patzelt, thành viên Ủy ban Nhân quyền Quốc hội CHLB Đức – người vừa bay sang Việt Nam để tham dự phiên tòa với tư cách quan sát viên nhưng bị nhà cầm quyền Hà Nội cấm cản vào dự khán phiên tòa. Ảnh: Thao Teresa
H1Ông Felix Schwarz, tham tán Chính trị và Nhân quyền đại sứ quán Đức, tham dự phiên tòa với tư cách quan sát viên nhưng bị nhà cầm quyền Hà Nội cấm cản vào dự khán phiên tòa. Ảnh Thao Teresa
H1Đại diện các ĐSQ Mỹ, Đức, Thuỵ Điển đang đứng trước cửa Toà Án Nhân Dân Tối Cao để yêu cầu được dự phiên toà xử Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh. Ảnh: Thao Teresa
H1An ninh chìm nổi dầy đặc xung quanh khu vực tòa án. Ảnh: Thao Teresa
8 giờ 00: Cựu TNLT Nam Trung cho hay: “Đây là một phiên tòa mà chính quyền Cộng sản Việt Nam thông báo là công khai nhưng hiện tại trước cổng tòa án thành phố Hà Nội rất đông lực lượng an ninh chìm nổi, các lực lượng CSGT, CSCĐ, CS113, dân phòng… đang phong tỏa, ngăn cản người dân đến để tham dự và chứng kiến phiên tòa. Đây không phải là lần đầu tiên một phiên tòa công khai bị chính quyền Cộng sản xử kín, đặc biệt là các vụ án chính trị mà đã từng có rất nhiều những phiên tòa như thế diễn ra trên khắp đất nước Việt Nam. Những người đến tham dự phiên tòa cũng không lạ gì với trò mèo này của nhà cầm quyền, tuy nhiên mọi người vẫn tập trung đến đây để ủng hộ cho những người dám dấn thân cho nền dân chủ tại Việt Nam, cho sự công bằng trong xã hội. Chân lý nhất định rồi sẽ chiến thắng. Chúng tôi ủng hộ Anh Ba Sàm!”
H1Các bạn trẻ yêu mến Anh Bà Sàm và bà Thúy muốn đi tham dự phiên tòa nhưng phải đứng bên ngoài Tòa án. Ảnh: Facebook
H1Lực lượng công an rào chắn các ngả đường đi vào Tòa án và ngăn cản không cho người dân tham dự phiên tòa. Ảnh: Nam Trung
7 giờ 00: Blogger Bạch Hồng Quyền cho biết: “Cửa toà án thành phố Hà Nội số 43 Hai Bà Trưng lúc 7h ngày 23/3/2016, nơi sắp diễn ra phiên xử Anh Ba Sàm và đồng nghiệp. Lực lượng an ninh, công an dày đặc, hàng rào sắt được dựng vây kín khu vực toà vừa được lắp xong. Lại thêm một phiên toà công nhưng rất khai.”
H1Trước cổng Tòa án Nhân dân Tp.Hà Nội trong phiên tòa xét xử ông Vinh và bà Thúy vào ngày 23.03.2016. Ảnh: Bạch Hồng Quyền
Theo lịch xét xử, sáng nay ngày 23.03.2015, Tòa án Nhân dân Hà Nội sẽ xét xử ông Nguyễn Hữu Vinh -tức Blogger Anh Bà Sam- và bà Nguyễn Thị Minh Thúy được xem là đồng phạm của vụ án “lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích nhà nước” theo Điều 258 BLHS.
Bộ Công An cáo buộc ông Vinh “đã có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân về cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân”, theo Điều 258 BLHS.
Có 8 LS tham gia bào chữa cho ông Vinh và bà Thúy, gồm: LS Trần Văn Tạo – LS Văn phòng LS Văn Tạo, LS Nguyễn Hà Luân – LS Văn phòng LS Hưng Đạo Thăng Long, LS Hà Hải và LS Trần Quốc Thuận – LS Văn phòng LS Hà Hải và Cộng sự, LS Trịnh Minh Tân – LS Văn phòng LS Trịnh Minh Tân, LS Nguyễn Tiến Dũng và LS Hà Huy Sơn – Công ty Luật TNHH Hà Sơn, LS Trần Đình Triển – Văn phòng LS Vì Dân.
Trước đó, LS Hà Huy Sơn, một trong những LS tham gia bào chữa cho ông Vinh bình luận với GNsP:
“Trong vụ án này thì ngoài điều tra bổ sung đến 4 lần và trong vụ án này có những sai phạm BLTTHS từ cái khâu bắt giữ khẩn cấp, bởi vì ông Vinh và bà Thúy không phạm tội thuộc trường hợp theo quy định tại Điều 81, 82 BLTTHS mà bắt khẩn cấp ông Vinh và bà Thúy. Về thời gian giam giữ ông Vinh và bà Thúy thì vi phạm nhiều về pháp luật, tức là [trong quá trình] giam giữ có nhiều giai đoạn không có căn cứ pháp luật để mà giam giữ. Trong vụ án này có đến ba lần điều tra bổ sung để nhằm xác định vấn đề ông Vinh có phải là Đảng viên hay không, thì vi phạm vào Điều 5 của BLTTHS quy định về mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, nghĩa là không phân biệt người đó thuộc thành phần tôn giáo, hay thành phần xã hội, hay nói tóm lại là không phân biệt người đó thuộc đảng viên hay không đảng viên. Thực tế vụ án này có vi phạm luật trong quá trình điều tra.
Đặc biệt trong phiên tòa này có sự hiện diện của Nghị sĩ Martin Patzelt, thành viên Ủy ban Nhân quyền Quốc hội CHLB Đức – người vừa bay sang Việt Nam để tham dự phiên tòa với tư cách quan sát viên.
Trước phiên xử một ngày, tại Giáo xứ Thái Hà-Hà Nội, có hàng chục nhà ngoại giao đến từ các đại sứ quán phương Tây ở Hà Nội đã có cuộc gặp với gia đình ông Vinh và bà Thúy cùng với các Luật sư bảo vệ ông Vinh và cô Thúy.
Cũng trong buổi gặp mặt đó, gia đình ông Vinh và bà Thúy ra mắt chính thức tác phẩm song ngữ Việt-Anh về “Anh Ba Sàm”.
Tối ngày hôm qua, những người yêu mến Anh Ba Sàm và bà Thúy muốn đi tham dự phiên tòa đã bị lực lượng công an địa phương bố ráp.
LS Lê Quốc Quân viết trên Facebook: “Ngày mai xử Anhbasam Nguyễn Hữu Vinh, tối nay đã có những dấu hiệu bị ngăn cản không cho tham dự. Nếu ngày mai bị ngăn cản thì chỉ làm dày thêm những bằng chứng về sự vi phạm tố tụng mà thôi. Đối với mình thì dù có hiện diện được ở quanh toà án hay không thì hình ảnh của anh vẫn luôn sống động trong tim óc mình.”

Theo Dân Làm Báo


Sáng 23/3/2016, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội mở phiên xét xử ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy. Cả ông Vinh và bà Thúy đều bị cáo buộc vi phạm điều 258 BLHS “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. 

Ông Vinh và bà Thúy cùng bị bắt ngày 5.5.2014 đến nay đã gần 2 năm. Lẽ ra phiên tòa đã được mở hôm 19/1 nhưng đã bị hủy không lý do.

Vụ án của ông Vinh, bà Thúy có nhiều điểm vi phạm luật tố tụng hình sự Việt Nam:

- Việc giam giữ đã vượt quá thời hạn tạm giam tối đa 9 tháng. 

- Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã 3 lần trả hồ sơ về Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao trong khi luật Tố tụng Hình sự quy định, tòa án chỉ được trả hồ sơ tối đa là 2 lần (Điều 121 luật Tố tụng Hình sự Việt Nam). 

Cùng với điều 79, 88 trong BLHS, điều 258 bị các tổ chức Nhân quyền Quốc tế, các nhà hoạt động dân chủ chỉ trích là điều luật “mơ hồ” và là công cụ trấn áp của nhà cầm quyền đối với tiếng nói đối kháng ôn hòa trong nước. Một trong những hoạt động được cho là mạnh mẽ nhất và thu hút sự quan tâm của giới tranh đấu trong nước là “Chiến dịch 258”, được khởi xướng bởi Mạng lưới Blogger Việt Nam năm 2013, đòi xóa bỏ điều luật này. Chiến dịch này được thực hiện khi nhà cầm quyền bắt đầu sử dụng điều 258 như một xu hướng mới nhắm vào giới blogger.

Ông Nguyễn Hữu Vinh, được biết tới với bút danh và trang Blog cùng tên Anh Ba Sàm - sinh năm 1956. Ông Vinh nguyên là một sĩ quan công an cao cấp, đảng viên ĐCS VN. Cha ông Vinh là ông Nguyễn Hữu Khiếu, từng là Bộ trưởng Bộ Lao Động, đại sứ VN tại Liên Xô.

Sau khi rời ngành công an, ông Nguyễn Hữu Vinh từng thành lập Công ty TNHH Điều tra và Bảo vệ - VPI, là công ty thám tử tư đầu tiên ở Việt Nam.

Từ vài hôm trước, công an đã bao vây, canh gác nhà riêng của nhiều nhà hoạt động nhân quyền hầu ngăn cản họ tới quan sát phiên tòa. Một số người còn bị đe dọa sẽ bị hành hung nếu cố tình ra khỏi nhà.

Ngay từ sáng sớm, hàng rào sắt đã được dựng lên, phong tỏa khu vực Tòa án.

Hơn 100 công an sắc phục và một lực lượng rất đông gồm dân phòng, mật vụ, nhân viên môi trường đô thị được huy động quanh khu vực tòa án. 


Giống như nhiều phiên tòa “công khai” khác, không một người dân nào được đến gần trụ sở tòa án, nơi đang diễn ra phiên xét xử 2 Blogger nổi tiếng này.

Diễn biến bên ngoài phiên xử Anh Ba Sàm: 

Có khoảng 150 người gồm dân oan, những nhà hoạt động nhân quyền từ Hà Nội, Hải Phòng, Nha Trang, Sài Gòn, Đà Nẵng... đang tập trung gần khu vực tòa án. Họ mặc áo in hình ông Vinh, hô các khẩu hiệu đòi tự do cho ông và bà Thúy. AnhBaSam--Nguyễn Hữu Dũng (anh của BaSam), Ts Nguyễn Quang A 
và dân biểu Đức Martin Patzelt (Từ Đức qua VN để tham dự phiên toà)


Hiện nay, bà Lê Thị Minh Hà, vợ ông Nguyễn Hữu Vinh đã được vào để tham dự phiên xét xử chồng mình. 

Đại diện các Đại sứ quán Mỹ, Đức, Thụy Điển vẫn phải đứng bên ngoài Tòa án mặc dù trước đó họ đã có thư thông báo, yêu cầu được tham dự phiên tòa với tư cách là quan sát viên. Sau một thời gian chờ đợi, tin mới nhất cho biết các đại diện ngoại quốc đã được vào bên trong toà án.


Các luật sư tham gia bào chữa trong phiên tòa gồm các ông Trần Quốc Thuận, Trần Văn Tạo, Hà Huy Sơn, Nguyễn Hà Luân, Trịnh Minh Tân, Nguyễn Tiến Dũng.

Cập nhật: Lúc 9 giờ 45 phút:

Tất cả các ngã tư, khu vực gần toà án đã bị chặn lại. Cùng lúc, công an cho phát loa với nội dung cấm người dân tụ tập và quay phim chụp hình. Một số công an đã hăm doạ những blogger có mặt để thông tin rằng họ sẽ cho bắt tất cả những ai quay phim và chụp ảnh. Hiện tại, Tiến sĩ Nguyễn Quang A và blogger Nguyễn Đình Hà đã bị bắt.


Trước tình hình bị đe doạ, những người đến tham dự và tranh đấu cho tự do của ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thuý đã tiếp tục kiên trì bám trụ và toạ kháng tại chỗ:

Nguồn của clip: Maria Thuý Nguyễn FB.


Theo đề nghị của VKS Nhân dân Tp Hà Nội, mức án dành cho anh Nguyễn Hữu Vinh (blogger Anh Ba Sàm) là từ 5- 6 năm tù. Mức án của chị Nguyễn Thị Minh Thuý là 2-3 năm tù. 

Các phóng viên nước ngoài và đại diện các đại sứ quán đều không được vào phòng xử án trực tiếp.

Những người có mặt trong phòng xử chủ yếu là người của lực lượng an ninh.

Theo lời một số người có thể theo dõi trực tiếp phiên toà sáng nay, anh Nguyễn Hữu Vinh và chị Nguyễn Thị Minh Thuý hết sức điềm tĩnh trước toà. Cả anh Vinh và chị Thuý liên tục khẳng định mình vô tội trước các cáo buộc của HĐXX.
.Video: Facebook Vĩnh Phước Đoàn Trương


12:10 phiên toà tạm nghỉ trưa. 

Phiên toà sẽ tiếp tục vào lúc 13:00.
Những người tới tham dự không được vào toà án, ngồi toạ kháng bên ngoài. Ảnh CTV Danlambao.

Bên ngoài toà án, CTV Dân Làm Báo có cuộc trò chuyện với một vài nhà hoạt động nhân quyền. Ông Ngô Duy Quyền, thành viên Hội Bầu Bí Tương Thân, chồng của luật sư Lê Thị Công Nhân cho rằng: “Việc giam giữ anh Vinh và chị Thúy thì dù 1 ngày cũng là phi pháp. Những điều anh ấy đã làm cũng là chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình. Mà cái điều 258 BLHS thì nó rất là mơ hồ, thực chất là công cụ của chế độ để đàn áp những người bất đồng chính kiến, những người ngay thẳng thực hiện quyền tự do ngôn luận mà không theo định hướng của đảng”.

Ông Ngô Duy Quyền. Ảnh CTV Danlambao

Anh Hoàng Bình, một người đấu tranh nhân quyền từ Sài Gòn cũng có mặt tại Hà Nội tham dự phiên toà nhưng không được vào cho biết: “Hôm nay, tôi đến đây để bày tỏ sự ủng hộ tinh thần với anh Vinh, chị Thuý. Đồng thời để phản đối phiên toà bất công này. Việc bắt giam anh Vinh và chị Thuý là hoàn toàn trái pháp luật và đó là hành vi đàn áp của chính quyền đối với những người đấu tranh ôn hòa”.


Anh Hoàng Bình và ông Tạ Trí Hải. Ảnh CTV Danlambao


Khi được hỏi về việc vì sao phiên tòa được thông báo là công khai nhưng không người dân nào được vào tham dự, anh Dương Đại Triều Lâm, thành viên của Mạng Lưới Blogger Việt Nam chia sẻ: "Cũng giống như nhiều phiên tòa xét xử người bất đồng chính kiến khác, chẳng ai được vào xem nó công khai cỡ nào. Chúng tôi thường nói đùa với nhau rằng, lại một phiên tòa Công và rất Khai".

Anh Dương Đại Triều Lâm

Nhận xét về việc này, ông Martin Patzelt, nghị sĩ thuộc Quốc hội Công Hòa liên bang Đức đã nói: “Qua phiên tòa này mà tôi được tham dự, thì sẽ minh chứng được một điều là ở Việt Nam, việc xét xử tuân thủ theo quy định của một nhà nước pháp quyền. Nếu phiên tòa mà không được xét xử công khai theo đúng nghĩa của nó mà người ta không được tham dự phiên tòa, thì đi ngược lại nguyên tắc đó. Người ta sẽ nghi ngờ một nhà nước pháp quyền. Như vậy là sẽ không có lợi cho bên chính quyền.

Tôi nghĩ rằng nếu một bên mà không có gì phải giấu diếm cả, thì người ta sẽ minh bạch, cởi mở ra cho tất cả mọi người đều biết."

Ông cũng cho biết thêm rằng ông đã “từng trải qua những phiên tòa như vậy ở nước Cộng hòa Dân chủ Đức trước kia”. Đó là một phần nội dung cuộc phỏng vấn ông Martin Patzelt do Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh thực hiện bên ngoài tòa án TP Hà Nội sáng nay.
16h30, phiên toà đã kết thúc với bản án 5 năm tù giam đối với ông Nguyễn Hữu Vinh và 3 năm tù giam đối với bà Nguyễn Thị Minh Thúy.

Những người tới tham gia phiên toà khi biết kết quả đã đồng thanh hô vang: Nguyễn Hữu Vinh vô tội, Nguyễn Thị Minh Thuý vô tội, phản đối phiên toà bất công.

Danlambao sẽ tiếp tục cập nhật những tin tức có thể thu thập được từ phiên tòa xử công khai nhưng cấm người dân, báo giới độc lập tham dự, cũng như bị bưng bít mọi thông tin về phiên toà này.