vendredi 15 avril 2016

Ông Huỳnh Phong Tranh bổ nhiệm 35 cán bộ trước nghỉ hưu


Minh Thái
 
Trong 6 tháng trước khi Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nghỉ hưu, ông đã ký quyết định bổ nhiệm 35 trường hợp.
Người tiền nhiệm của ông Huỳnh Phong Tranh là ông Trần Văn Truyền trước khi nghỉ hưu cũng bổ nhiệm 60 cán bộ các vụ, cục trong 8 tháng đầu năm 2011.
 Ông Huỳnh Phong Tranh bổ nhiệm 35 cán bộ trước nghỉ hưu
Ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng TTCP trả lời các câu hỏi của báo chí. Ảnh: Tiền phong.
 
Trong 6 tháng trước khi Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nghỉ hưu, ông đã ký quyết định bổ nhiệm 35 trường hợp.

Tại buổi họp báo công tác thanh tra quý I/2016, báo chí đặt một số câu hỏi liên quan tới việc nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Huỳnh Phong Tranh bổ nhiệm, điều động hàng loạt cán bộ trước khi về hưu gây xôn xao dư luận.

Ông Ngô Văn Cường, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - TTCP, cho biết theo số liệu 6 tháng gần đây, TTCP bổ nhiệm 35 trường hợp, gồm 11 cấp vụ và 24 cấp phòng.

Trong đó, cấp vụ có 3 trường hợp điều động luân chuyển, đang ở chức vụ này bố trí sang chức vụ khác tương đương.

Ông Cường cũng khẳng định, công tác bổ nhiệm cán bộ được thực hiện đúng nguyên tắc, chặt chẽ, các trường hợp đáp ứng đủ tiêu chuẩn chức danh bổ nhiệm.

Công tác bổ nhiệm luân chuyển cán bộ là bình thường theo chế độ tập thể và được ban cán sự thống nhất bỏ phiếu và Tổng thanh tra quyết định, kiện toàn nhân sự kịp thời, đáp ứng nhân sự thiếu và nhiệm vụ cơ quan, nhiệm vụ được giao.

Nói thêm về chuyện này, ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng TTCP: “Rất mừng vì nhà báo đề cập tới vấn đề nhạy cảm và không dùng câu mà đại biểu quốc hội từng dùng tại hội trường.

Sau kiểm điểm Nghị quyết TW4, việc bổ nhiệm cán bộ tại TTCP đã được chấn chỉnh kỹ lưỡng ở tất cả các cấp độ, từ cấp phòng trở lên.

Tại các cuộc họp gần đây chúng tôi đều quán triệt quan điểm của Đảng, Nhà nước về bố trí cán bộ rất chặt chẽ, trong cuộc họp gần đây chúng tôi đưa ra quan điểm: cấp bách mới bổ nhiệm cán bộ.

Có những việc chúng tôi cũng lùi lại, ví dụ như trong khối của tôi phụ trách, bình thường thì phải kiện toàn gần chục trường hợp, nhưng chúng tôi thống nhất chưa cấp bách, bình tĩnh, đợi Tổng thanh tra mới về quyết định.

Nói thế để thấy chúng tôi rất thận trọng và tuân thủ nguyên tắc. Các trường hợp chúng tôi bổ nhiệm đều đủ tiêu chuẩn, đúng quy trình, quy định của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ”.

Người tiền nhiệm của ông Huỳnh Phong Tranh là ông Trần Văn Truyền trước khi nghỉ hưu cũng bổ nhiệm hàng loạt cán bộ các vụ, cục trong 8 tháng đầu năm 2011.

Cụ thể, theo thông tin trên các phương tiện truyền thông, từ tháng 3/2011 đến ngày 3/8/2011, khi còn đương nhiệm Tổng thanh tra Chính phủ, ông Trần Văn Truyền đã ký quyết định bổ nhiệm gần 60 cán bộ cấp vụ và tương đương tại cơ quan Thanh tra Chính phủ.

Đáng chú ý, chỉ trong hai ngày 1/8/2011 và 3/8/2011, ông Truyền đã ký bổ nhiệm 26 người, trong đó có 3 hàm vụ trưởng ở Văn phòng, 3 hàm phó vụ trưởng ở Trường Cán bộ Thanh tra, 3 hàm cục phó ở Cục 3, 2 hàm phó vụ trưởng, hàm vụ phó ở Cục I, 2 hàm vụ trưởng, hàm vụ phó ở tạp chí, nhiều phó cục trưởng, phó vụ trưởng, hàm vụ trưởng, hàm phó vụ trưởng ở các cục, vụ, đơn vị trực thuộc.

Trả lời báo chí vào tháng 10/2011, Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng cho biết, Thanh tra Chính phủ đã rà soát lại.

Kết quả cho thấy, về cơ bản những trường hợp được bổ nhiệm đó đảm bảo được điều kiện, tiêu chuẩn và phát huy được năng lực, sở trường trên cương vị công tác được bổ nhiệm.

Tuy nhiên, một số ít trường hợp có khuyết điểm thì đã xem xét xử lý, một số chưa đảm bảo được điều kiện lúc đó nhưng hiện nay đã đáp ứng được yêu cầu công tác, điều kiện để bổ nhiệm.

Khi ấy, ông Lượng cũng nhấn mạnh, TTCP đã giao cho Vụ Tổ chức tiếp tục rà soát lại để biết được những trường hợp nào cho đến nay vẫn chưa đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn, nếu đáp ứng được thì giữ nguyên, còn nếu không thì không bổ nhiệm lại.

Nguồn: Theo Soha