mardi 12 juillet 2016

Sỹ diện và cô đơn của Người khổng lồ


Bùi Tín
 

Ch tch Trung Quc Tp Cn Bình.

Ngày 12/7 ti, Tòa án Quc tế LHQ la Haye, Hà Lan, s công b kết lun V án ‘’Lưỡi bò 9 đon‘’ ca Trung Quc trên bin Đông, do Philippines khi kin theo Lut Bin ca LHQ.Tuy Trung Quc mt mc không công nhn, không tham gia v án, nhưng không th không e ngi vì đây là s phán xét ca Tòa án Quc tếnh hưởng đến uy tín, v thế quc tế ca Trung Quc. Hơn na, Trung Quc là nước ln, rt quan tâm đến danh d quc gia, đến thanh danh quc tế nên không th ch tuyên b không công nhn v án là xong. Tp Cn Bình cũng là người rt quan tâm đến v trí cường quc th hai ca Trung Quc đang tri dy giành v trí cao nht trong ‘’Gic mơ Trung Hoa’’, cho nên b t cáo là quc gia vi phm lut quc tế, có hành vi bành trướng phi pháp là mt điu không d chu chút nào.

Có th phng đoán phn ng ca Bc Kinh s ra sao?

Mc thp nht là Bc Kinh s ra tuyên b lp li lp trường lâu nay là không công nhn kết lun ca Tòa án, không công nhn các phiên tòa mi nếu như mt s nước khác phát đơn kin theo chân Philippines, như Malaysia, Indonesia, Vit Nam, hay cao hơn là tuyên b không công nhn Lut Bin 1982 ca LHQ, t tách ra khi cng đng nhân loi.

Mc cao hơn là bt chp kết lun ca Tòa án quc tế, Trung Quc tiếp tc cng c 7 căn c quân s nhân to đã có Hoàng Sa và Trường Sa, tăng thêm máy bay, tàu chiến, trm radar, cùng các thiết b quân s khác ti đây.

Cao hơn mt mc na là tuyên b thiết lp Khu nhn dng phòng không, bao gm vùng tri bin Đông. Mc này rt nghiêm trng và liu lĩnh, vì s dn ngay đến va chm trên không, xung đt ln kéo dài, hu qu chưa biết đến đâu.

Mt kh năng liu lĩnh na là ra sc cng c đo Scarborough ca Philippines cùng 7 đo nhân to cũ trong vùng Hoàng Sa và Trường Sa thành khu tam giác liên hoàn, khng chế cht ch toàn b tuyến hi vn nhn nhp qua vùng này.

Hoa Kỳ và các nước đng minh đã d liu và cnh báo rõ ràng rng Bc Kinh ch có liu lĩnh và rng mi hành đng bành trướng ngông cung s b chn li mt cách tc thi và kiên quyết nht đ bo v quyn t do hàng hi quc tế.

Cnh báo này đi cùng hành đng rõ ràng. Hai cm hàng không mu hm và hàng chc khu trc hm cùng hơn hai trăm máy bay cùng gn 5.000 quân M đã có mt trong vùng châu Á Thái Bình Dương đ sn sàng chiến đu, bo v tư do hàng hi. Theo hướng xoay trc ca Hoa Kỳ, Úc đã gia tăng s có mt bin Đông, Nht Bn và n Đ cũng tham gia tun tiu hi quân; riêng Indoneia, Tng thng Joko Widodo cùng nhiu b trưởng đã ra tn đo Natuna b Trung Quc xâm phm đ lên án Bc Kinh và xua đui tàu cá Trung Quc lng hành ti vùng này. S cô lp ca Trung quc ngày càng rõ.

Nhưng theo tôi, phn ng ca Bc Kinh ln này s phi chăng, s nói nhiu nhưng làm ít, mi hành đng s chng li mt thi gian, chưa th có hành đng gì liu lĩnh ngang ngược, vì t hiu lc bt tòng tâm. Chính do vy mà s đi phó ca h s nng v chiến tranh tâm lý, như huênh hoang rng lp trường bin Đông ca h được trên 60 nước ng h. Nhưng theo Reuters, t chc Asia Maritime Transparency Initiative cho rng Lào và Campuchia ng h Bc Kinh do không có b bin Thái Bình Dương, và thc ra ch có 7 nước tuyên b rõ ràng ng h Bc Kinh là Afghanistan, Lesotho, Gambia, Kenya, Niger, Sudan và Vanuatu.

Ch tiếc là B Chính tr Hà Ni không mun và không th thy cái hoàn cnh ca Trung Quc bành trướng đang b bao vây cô lp, b thế gii xa lánh, b Tòa án quc tế kết ti nhc nhã, đ nhn ra thi cơ phát đơn kin như Philippines đã làm có kết qu, đ sm liên minh vi các nước dân ch trên toàn thế gii nhm tăng thêm gp bi c thế và lc đ bo v T quc.

Trung Quc càng thêm lo lng khi cuc hp G7 m rng sp đến (26 và 27/7) ti Nht Bn; Ngoi trưởng Nht Fumio Keshida cho biết s không b qua vn đ bin Đông là vn đ ln liên quan đến hòa bình an ninh và phát trin bn vng ca khu vc và toàn thế gii.

Bùi Tín