mardi 29 novembre 2016

Tại sao cô Tạ Phong Tần lại không giải thích với Linh mục Anton Đặng Hữu Nam nguồn gốc $2.000 giúp ngư dân miền Trung kiện Formosa?!Trần Quang Thành 

Hình Internet

Trong bản tin đăng trên FB của mình ngày 23/11/2016, cô Tạ Phong Tần cho biết đã chuyển $2.000 ủng hộ ngư dân miền Trung kiện Formosa.

Bản tin viết : “Như đã thông báo, ngày 18 tháng 11 năm 2016 Tạ Phong Tần đã đến Bưu điện Westminster city gởi tấm biểu trưng giải NQVN năm 2012 mà Tạ Phong Tần đã nhận đến địa chỉ trụ sở MLNQVN tại Westminster city.
Từ ngày 14 tháng 11 năm 2016 Tạ Phong Tần đã hai lần gởi email đến ông Nguyễn Bá Tùng đề nghị ông Tùng cho số tài khoản của MLNQVN để Tạ Phong Tần chuyển $2,000 vào, nhưng không được ông Nguyễn Bá Tùng trả lời. Tạ Phong Tần không muốn tiếp tục giữ số tiền này nên đã quyết định chuyển $2,000 về VN cho cha Antôn Đặng Hữu Nam với lời nhắn: "Cha xem xét chi cho bà con đi kiện như thế nào hợp tình hợp lý thì cha toàn quyền quyết định, không phải chia đều cho từng người." Hôm nay, cha Nam đã nhận được $2,000. Tạ Phong Tần tốn thêm $38 tiền cước.”
Kết thúc cô Tạ Phong Tần viết :
“Sống trên đời chỉ cần ngẩng mặt hiên ngang trong trời đất, cúi đầu không thẹn với non sông là đủ.”

Lời cô nói rất chí lý nếu như Khôi nguyên Nhân quyền 2012 Tạ Phong Tần ngay từ những ngày tháng 8/9/10 năm 2016 mang số tiền của  giải Nhân quyền 2012 trao tặng ngư dân miền Trung đi kiện Formosa thì thật đúng là nghĩa cử cao đẹp. Đúng là Khôi nguyên Tạ Phong Tần “…ngẩng mặt hiên ngang trong trời đất, cúi đầu không thẹn với non sông…”

Trớ trêu thay quyết định trao $2.000 giải thưởng Nhân quyền năm 2012 của cô Tạ Phong Tần nó lại diễn ra trong bối cảnh không phải là nghĩa  cử cao đẹp như vậy.
Cô Tạ Phong Tần đã làm việc đó sau khi tuyên bố  trả lại giải nhân quyền 2012. Nghĩa là giải đó không thuộc quyền của cô Tạ Phong Tần.

Đến thời điểm này chưa thấy có văn bản nào từ Mạng lưới nhân quyền Việt Nam tỏ thái độ về việc trao trả giải Nhân quyền năm 2012 của cô Tạ Phong Tần.

Việc cô Tạ Phong Tần gửi trả biểu trưng  của giải qua đường bưu điện và chuyển $2.000 đến ngư dân miền Trung phải chăng là thái độ thiện chí, là nghĩa cử cao đẹp?!
Riêng về việc chuyển tiền đến Linh mục Anton Đăng Hữu Nam, ngày 27/11/2016 chúng tôi đã có dịp hỏi chuyện LM. Đăng Hữu Nam.  Ông khẳng định trong suốt quá trình trao đổi cô Tạ Phong Tần chỉ nói là có $2.000 muốn chuyển giúp ngư dân miền Trung kiện Formosa. Cô Tần chưa bao giờ đề cập đến nguồn gốc số tiền đó. Cứ tưởng họ có cử chỉ Thánh thiện, ai ngờ bây giờ mới biết họ làm vì mục đich khác.

Trả lại giải Nhân quyền 2012 để biểu thị thái độ phản đối 2 dân oan được giải Nhân quyền năm 2016 – Rồi lại lấy tiền của giải Nhân quyền 2012 tự trao tặng ngư dân miền Trung kiện Formosa. Cử chỉ đó của cô Tạ Phong Tần phải chăng là thiện chí, là cao đẹp và như cô ta tự sướng “…ngẩng mặt hiên ngang trong trời đất, cúi đầu không thẹn với non sông…”


Xin mời quí vị nghe Linh mục Anton Đặng Hữu Nam kể lại sự viêc như sau