mercredi 4 janvier 2017

Hồng Kông : Cựu đặc khu trưởng tuyên bố vô tội

Cựu đặc khu trưởng Hồng Kông, Tăng Âm Quyền cùng vợ tới Tòa án Hồng Kông ngày 03/01/2017.REUTERS/Bobby Yip


Cựu đặc khu trưởng Hồng Kông Tăng Âm Quyền (Donald Tsang), nhân vật thân Bắc Kinh bị thất sủng vì đã "nhận quà"  có giá trị lớn từ các tỷ phú, đã tuyên bố mình vô tội, trong phiên tòa xét xử ông về tội nham nhũng diễn ra vào sáng ngày 03/01/2017.

Ông Tăng Âm Quyền, 72 tuổi, lãnh đạo đặc khu trong giai đoạn 2005-2012, là nhà lãnh đạo cao cấp nhất của đặc khu Hồng Kông bị xét xử vì tội tham nhũng. Vụ án này đã làm rung chuyển Hồng Kông, một thị trường tài chính quốc tế quan trọng, vốn rất tự hào vì nổi tiếng thế giới về tính minh bạch và mở cửa.Ông Tăng Âm Quyền bị cáo buộc vì không khai báo dự định thuê một căn hộ xa hoa ở Thẩm Quyến. Chủ nhân của căn hộ này là một tỷ phú đứng đầu một tập đoàn truyền thông Trung Quốc đang tìm cách được Hồng Kông cấp giấy phép hoạt động.

Các nhà điều tra cũng cáo buộc là ông Tăng đã không công khai chuyện một kiến trúc sư mà ông định trao huy chương danh dự chính là kiến trúc sư đã trang trí nội thất cho căn hộ sang trọng mà ông thuê ở Thẩm Quyến. Trước đây, ông Tăng Âm Quyền cũng đã từng tuyên bố tin chắc rằng sẽ được Tòa xử trắng án.

Thời gian gần đây, lòng tin của người dân Hồng Kông vào chính quyền đã bị lung lay. Hàng loạt vụ tham nhũng đã làm dấy lên nghi ngờ về mối quan hệ giữa chính quyền và giới doanh nhân. Nhà lãnh đạo hiện tại là Lương Chấn Anh cũng phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng, vì đã nhận 50 triệu đô la Hồng Kông từ một doanh nghiệp Úc trước khi ông lên nắm quyền đặc khu trưởng.Nguồn: Theo RFI
*