jeudi 5 janvier 2017

Vụ Yên Bái của Trung Quốc: Cục trưởng bắn Bí thư, Thị trưởng rồi tự sát


(Tin tức 24h) - Một vụ xả súng sáng 4/1 ở Trung Quốc đang gây chấn động truyền thông, dư luận nước này.


Nghi phạm Chen Zhongshu
Theo Tân Hoa xã, vụ việc kinh hoàng xảy ra lúc 10h50 phút (giờ địa phương) trong một cuộc họp đảng ủy được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm ở thành phố Phàn Chi Hoa, thuộc tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc.

Cuộc họp này có sự góp mặt của nhiều quan chức cấp cao tại địa phương. Nhiều quan chức chủ chốt của thành phố đều có mặt và chứng kiến vụ việc.

Nghi phạm được xác định là Chen Zhongshu (54 tuổi), cục trưởng Cục Tài nguyên và Đất đai thành phố Phàn Chi Hoa (từ tháng 5/2013). Trước đây, ông này từng đảm nhiệm chức vụ cục trưởng Cục Quản lý thành phố và cũng từng là ủy viên dự khuyết Ban chấp hành đảng ủy khóa 10 thành phố Phan Chi Hoa.

Theo truyền thông địa phương, Chen Zhongshu đã chĩa súng bắn nhiều phát về phía các đồng nghiệp, gây ra thương tích cho hai quan chức cấp cao của thành phố 1,2 triệu dân này.

Hai nạn nhân trong vụ xả súng này chính là bí thư đảng bộ Zhang Yan và thị trưởng thành phố Li Jianqin. Sau khi bị tấn công bất ngờ, hai nạn nhân nhanh chóng được đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Cả hai bị thương khá nặng nhưng may mắn không ảnh hưởng đến tính mạng.

Bí thư Zhang Yan thăm một khu chợ địa phương gần đây

Thị trưởng Li Jianqun

Nghi phạm nổ súng nhanh chóng được lực lượng chức năng phát hiện ngay sau đó. Sau khi gây án, nghi phạm đã lập tức tẩu thoát khỏi hiện trường và trốn lên tầng hai của Trung tâm Hội nghị và Triển lãm.

Tại đây, y đã tự kết liễu đời mình. Khi cảnh sát tìm thấy, Chen Zhongshu đã chết. Nguyên nhân dẫn đến việc xả súng và tự vẫn của Chen Zhongshu vẫn đang được điều tra làm rõ.

Sau vụ việc, một quan chức (giấu tên) của thành phố Phàn Chi Hoa đã tiết lộ với truyền thông rằng, nghi phạm Chen Zhongshu là người có tính cách ương ngạnh và nóng nảy.

Quan chức này mô tả, trong một lần họp ở văn phòng, ông ta từng thu giữ di động của một đồng nghiệp khi chiếc điện thoại đổ chuông ầm ĩ. Sau đó, ông ta ném nó xuống đất và đập tan thành từng mảnh.Xe bọc thép và lực lượng bán quân sự tập trung đông đảo quanh hiện trường

Một số bạn bề của Chen Zhongshu cũng cho hay, ông không ít lần tỏ ra giận dữ và có phàn nàn rằng lãnh đạo thành phố kiếm chuyện với mình.

Về mối quan hệ giữa nghi phạm với hai nạn nhân là hai quan chức cấp cao bị bắn súng, ông Chen và bí thư Zhang Ya quen nhau đã có thâm niên hơn 10 năm. Còn thị trưởng Li Jianqin là quan chức mới tới Tứ Xuyên nhậm chức chưa lâu.

Giữa ông Chen và bí thư Zhang Ya chưa từng xảy ra bất cứ tin đồn mâu thuẫn nào khi cùng làm việc với nhau trong suốt 10 năm qua.

Hồi tháng 9/2015, ông Chen còn được tuyên dương là cá nhân tiên tiến trong công tác quản lý đất đai toàn Trung Quốc. Báo chí thành phố Phan Chi Hoa thậm chí còn mở hẳn một chuyên đề để ca ngợi Chen.

Cuộc họp đảng ủy được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm ở thành phố Phàn Chi Hoa

Điều này khiến các nhà chức trách càng khó tìm hiểu động cơ, nguyên nhân sâu xa bên trong. Phía thành phố cho biết sẽ sớm đưa ra thông báo về vụ xả súng.

Tại Trung Quốc thường xuyên xảy ra những vụ tấn công bạo lực. Tuy nhiên bạo lực bằng súng mà lại do quan chức cấp cao tiến hành thì đây là vụ việc cực kỳ hy hữu ở nước này.


Khánh Đăng (Theo Xinhua, Jiemian)