lundi 13 février 2017

Chị Bùi Thị Minh Hằng viếng thăm gia đình cố thầy giáo Đinh Đăng ĐịnhChiều ngày 11/2, trên đường từ trại giam Gia Trung (Gia Lai) trở về Sài Gòn, cựu TNLT Bùi Thị Minh Hằng đã cùng một số nhà hoạt động xã hội đến viếng gia đình và thắp nén nhang cho cố thầy giáo Đinh Đăng Định tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đăk'rlấp, tỉnh Đăk Nông.

Ngay sau khi gặp chị Bùi thị Minh Hằng, vợ thầy giáo Đinh Đăng Định đã khóc nức nở, dường như bao đau đớn uất ức của bà được tuôn ra hết.

Cố thầy giáo Đinh Đăng Định (sinh năm1963, ngụ tại Đăk Nông) là một trong những người lên tiếng mạnh mẽ phản đối dự án khai thác Bauxite của các công ty Trung Quốc ở Tây Nguyên. Ông đã tích cực tham gia kêu gọi người dân ký tên phản đối dự án gây ô nhiễm này. Đồng thời, ông phổ biến nhiều bài viết thể hiện quan điểm bất đồng với sự lãnh đạo của đảng cộng sản, thầy mạnh mẽ kêu gọi dân chủ, đa nguyên và nhân quyền cho nhân dân Việt Nam.

Tháng 10/2011, ông bị bắt giam với cáo buộc "Tuyên truyền chống phá Nhà nước" theo điều 88 Bộ luật hình sự. Trong phiên tòa diễn ra 1 năm sau đó, tòa án tỉnh Đắk Nông kết án ông 6 năm tù giam.

Trong thời gian ở tù, ông bị căn bệnh ung thư dạ dày hành hạ, cộng với chế độ lao tù khắc nghiệt đã khiến sức khỏe ông suy kiệt nghiêm trọng. Mặc dù gia đình ông đã nhiều lần yêu cầu được đưa đi bệnh viện, nhưng công an trại giam vẫn cố tình trì hoãn và không đưa đi chữa trị kịp thời.

Cuối năm 2013, khi sức khỏe đã trở nên vô cùng tệ hại, ông mới được đưa đến bệnh viện phẫu thuật cắt 3/4 dạ dày. Ngay khi sức khỏe còn chưa hồi phục sau ca phẫu thuật, ông lập tức bị đưa trở lại trại giam giữa lúc cơ thể vẫn còn đau đớn.

Tại trại giam, sức khỏe ông ngày càng trở nên suy kiệt, trong khi phía công an tiếp tục cố tình trì hoãn lời kêu cứu của gia đình.

Đầu năm 2014, ông được công an trại giam đưa về Sài Gòn điều trị trong lúc căn bệnh ung thư đã chuyển sang giai đoạn cuối, không còn khả năng chữa trị.

Ngày 3/4/2014, ông đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ở Đăk Nông.

Nguồn : Dân Làm Báo