jeudi 2 février 2017

Gần 900 quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng chống lại ông Trump

Thiên Hà (theo Telegraph)


 
Tổng thống Donald Trump đang vấp phải nhiều sự chỉ trích xung quanh quyết định cấm nhập cảnh đối với người tị nạn


   Gần 900 quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã ký "bản ghi nhớ bất đồng chính kiến" chống lại sắc lệnh hành pháp về việc cấm nhập cảnh Mỹ đối với công dân từ 7 nước Hồi giáo của Tổng thống Donald Trump.

Theo các quan chức Ngoại giao Mỹ đã ký vào bản ghi nhớ nói trên, quyết định cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump sẽ làm hỏng vị thế quốc tế của Mỹ.Bản ghi nhớ được đưa ra trong bối cảnh tối 31.1 (giờ Mỹ) ông Trump sẽ công bố quyết định đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ.
Tuần trước, bất chấp lệnh cấm của ông Trump, khoảng 872 người tị nạn vẫn được cho phép vào lãnh thổ Mỹ. Ông Kevin K.McAleenan, quyền Cục trưởng Cục Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ cho biết rằng việc cho phép những người tị nạn trên nhập cảnh là đúng luật khi họ đã chuẩn bị được nhập cảnh, việc ngăn chặn họ lại sẽ "gây khó khăn quá mức".
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan vừa lên tiếng ủng hộ quyết định cấm nhập cảnh tạm thời của ông Trump, nhưng cũng nói rằng có một số sự việc "đáng tiếc" khi thực hiện lệnh này.
"Chúng ta có thể vừa rộng lượng vừa xem xét an ninh quốc gia cùng một lúc. Không có gì sai với việc tạm dừng nhập cảnh, đảm bảo xây dựng một chế độ rà soát thích hợp để những sự kiện như tại Paris không xảy ra", ông Ryan nói.
Tại Anh, thỉnh nguyện thư của 1,6 triệu người kiến nghị hủy bỏ chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới nước này đã được đệ trình lên Quốc hội bất chấp phản đối của chính phủ Anh. Cuộc tranh luận tại Quốc hội về kiến nghị này sẽ được thực hiện vào ngày 20.2 tới.
Dinh Thủ tướng Anh đã ra một thông báo nói rằng nếu Quốc hội cấm ông Donald Trump công du đến Anh thì đó sẽ là một quyết định "hủy đi mọi kết quả" mà bà Theresa May đã đạt được trong chuyến thăm tới Nhà Trắng vào tuần trước.

Thiên Hà (theo Telegraph)