mercredi 15 février 2017

VƯỢT 170 km TIẾN VÀO KỲ ANH KHỞI KIỆN FORMOSA (cập nhật)

Không cho đi xe khách thì đi xe gắn máy, không cho đi gắn máy thì đi bộ. Vượt 170km để đến Kỳ Anh nộp đơn kiện Formosa, đoàn người đi đến đâu được dân hai bên đường tiếp ứng và gia nhập thêm đến đó. Cha Thục tuyên bố dù đi hết cả tuần lễ mới đến nơi vẫn cứ đi.

NGÀY ĐẦU
Đoàn đi gửi đơn kiện Formosa mới là ngày đầu của chặng đường dài gần 200km. Đã gặp rất nhiều khó khăn nguy hiểm do phía nhà cầm quyền cộng sản gây ra. Từ điểm xuất phát là giáo xứ Song ngọc, xã Quỳnh ngọc, Quỳnh lưu, Nghệ an tới giáo xứ Đông tháp xã Diễn hồng, Diễn châu, Nghệ an được khoảng 20km. Chỉ mới 20km thôi, đoàn đi kiện đã mất một ngày. Nhưng một ngày này làm cho cả thế giới hồi hộp xúc động. Chắc chắn sẽ đến ngày thứ hai. Ngày đầu lên đường như thế là tràn đầy khí thế, tuy có tổn thất đau thương song ý nghĩa đạt được rất lớn. Đêm nay bà con sẽ rút tỉa ra rất nhiều điều để vững tâm tiếp tục hành trình. Mong sao nhiều người, nhiều cách...nhanh chóng đồng hành cùng bà con đi tới đích...

Hồ Huy Khang

31 phút
Hiện tại: Công an đã rút về trạm 5 Diễn Châu, đoàn đi kiện Formosa cũng đang tạm lánh về giáo xứ Đông Tháp. Tình hình tạm ổn.
Máu đã đổ.
CẤP BÁO ! CẤP BÁO !
Dân đi khiếu kiện bị công an bao vây và đánh dã man
SOS: Người dân cho biết, Linh mục JB Nguyễn Đình Thục bị đánh đập dã man.
Hiện tại JB Thái Pháp, Huy Jos, Ant Son Chu Manh, FX Lê Nhàn, Bạch Hồng Quyền đều bị bắt. Họ là những người làm truyền thông nhiệt thành tại thực địa.
Khẩn cấp: 15h 20 phút, công an đang ra sức ngăn cản, và phân làn ô tô riêng, bắt đoàn dân kiện Formosa đi riêng một làn để dễ bề ngăn chặn, đánh đập. Hiện tại rất đông công an đang chặn đoàn người kiện Formosa tại Diễn Hồng, Diễn Châu, Nghệ An

Công an được huy động lên từ vài trăm công an lên đến hàng nghìn người, theo thông tin được biết thì họ dùng dây thép gai chặn phía trước. Có nhiều người dân bị chặn và bị đánh. Tình hình tại thực địa trở nên căng thẳng và rất nguy hiểm cho đoàn người kiện Formosa.
Rất mong các Giáo xứ Giáo phận Vinh đồng hành và trợ giúp Giáo xứ Song Ngọc trên các cung đường từ Nghệ An vào Hà Tĩnh.

Chúng tôi đã gọi điện tới ông Lê Đức Cường - Chánh văn phòng tỉnh Nghệ An để chất vấn về việc đàn áp người dân kiện Formosa.
Ông này trả lời với thái độ thờ ơ, tác trách, vô cảm. Số điện thoại của ông Cường: 0983 86 44 62.

Rất mong cộng đồng lên tiếng và báo cáo lên cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc, đại sứ quán các nước tại Việt Nam.

Nguồn : Lê Văn Sơn và tổng hợp

Nguyen Anh Tuan
AI ĐANG KÍCH ĐỘNG BẠO LỰC?

Kiện là một trong những cách thức giải quyết tranh chấp văn minh, ôn hòa nhất mà con người từng nghĩ ra. Việc hàng trăm ngư dân miền Trung đi cùng nhau đến Tòa để kiện Formosa là chỉ dấu của lối ứng xử văn minh, tiến bộ.

Thế nhưng, đáp lại động thái xây dựng đó là dùi cui và hơi cay của chính quyền, quyết tâm khiến người dân phải đổ máu.
Vậy thì, ai văn minh, ai mọi rợ? Ai xây dựng, ai phá hoại? Và, ai đang ôn hòa, ai nhất quyết kích động bạo lực?
Ảnh: Bên trái là Linh mục Nguyễn Đình Thục (dẫn đoàn) bị đánh rách môi, bên phải là một thanh niên trong đoàn khiếu kiện đầm đìa máu vì bị tấn công.
---
Cập nhật tin tức về đoàn tuần hành khiếu kiện Formosa ở đây: https://www.facebook.com/tinmungchonguoingheo/
Nhà cầm quyền đã bắt đầu dùng lực lượng cơ động chặn đường không cho bà con tiếp tục di chuyển. Người dân đã bị đánh đập. Máu người dân đã đổ. Một số người đã bị bắt đi.
Nhà cầm quyền Việt Nam sử dụng bạo lực, can thiệp thô bạo vào vấn đề dân sự. Thay vì phải điều hành lực lượng để bảo vệ người dân thì nhà cầm quyền đã sử dụng phương pháp côn đồ, thể hiện sự đuối lý, không công chính, thể hiện đúng bản chất của nhà cầm quyền cộng sản: Ngu dốt về chính trị, thối nát về lương tâm.
Xin cộng đồng hãy đồng hành cùng bà con! Bà con Nghệ An đang đi kiện cho chính mình mà cũng là đang cho chính mỗi người dân Việt đó.
JB Nguyễn Hữu Vinh
S.O.S
Đoàn người khiếu kiện Formosa đã bị đàn áp tàn bạo. Nhiều tiếng nổ đã được sử dụng để trấn áp người dân.
Linh mục Rhujc và giáo dân đã với tấn công tàn bạo và đổ máu rồi bắt đi trái luật pháp.
Khắp nơi đang hiệp Thoòng với các người dân và linh mục ở đây.
Các linh mục Kế, Quản Hạt Đông Tháp và linh mục Phương đã đến hiện trường. 
Tình hình rất nguy cấp xin mọi người hiệp Thông cầu nguyện.
Nhà cầm quyền quá bạo lực. Máu đổ. Người dân vẫn án ngữ tại đó yêu cầu thả người đủ mới về.

Anthanh Linhgiang
Cha thục bị đánh nhưng vẫn đang trụ lại hiện trường. Xe oto của cha và những người trong đó bị đập phá và đem xe cẩu tới cẩu đi bao gồm cả người trong xe. Hiện tại xe bị đưa về đồn công an ở xã Diễn Hồng.
Chắc chắn những người trong xe sẽ bị nạn!
14g30 đã bắt đầu đàn áp, nhiều người dân đi khiếu kiện bị đánh, cha Thục cũng bị đánh
Nguyễn Huyền Trang
Thông tin mới nhất về cha Thục
16 giờ 15: Cha JB Nguyễn Đình Thục đang bị bao vây nhưng cha vẫn cương quyết chất vấn những người đã đánh đập hành hung con chiên của cha.


Khẩn cấp: 15h 20 phút, công an đang ra sức ngăn cản, và phân làn ô tô riêng, bắt đoàn dân kiện Formosa đi riêng một làn để dễ bề ngăn chặn, đánh đập. Hiện tại rất đông công an đang chặn đoàn người kiện Formosa tại Diễn Hồng, Diễn Châu, Nghệ An
Công an được huy động lên từ vài trăm công an lên đến hàng nghìn người, theo thông tin được biết thì họ dùng dây thép gai chặn phía trước. Có nhiều người dân bị chặn và bị đánh. Tình hình tại thực địa trở nên căng thẳng và rất nguy hiểm cho đoàn người kiện Formosa.
Rất mong các Giáo xứ Giáo phận Vinh đồng hành và trợ giúp Giáo xứ Song Ngọc trên các cung đường từ Nghệ An vào Hà Tĩnh.
Tin Từ Sơn Văn Lê


Mọi người đang hát Nữ Vương Hoà Bình, chúng đánh và sắp đàn áp rồi. Nghe những cụ già hát mà nước mắt như muốn rơi. Sao khốn nạn với dân vậy.

Nhà cầm quyền đàn áp thẳng tay những người đang thực hiện quyền công dân. Cha Thục và nhiều người khác nữa bị đánh tàn nhẫn!


Có sự tương ứng:
Mùa xuân năm Kỷ Dậu, từ Nghệ An, dưới lá cờ ngũ sắc, vua Quang Trung đã dẫn đoàn quân tiến ra Bắc đánh đuổi quân Thanh, giải phóng Thăng Long. Mùa xuân năm Đinh Dậu, cũng dưới lá cờ nầy, người dân Nghệ An tiến vào Kỳ Anh quyết khởi kiện Formosa.


Đoạn đường 173 km mà đoàn người khiếu kiện sẽ vượt qua

11 giờ 30: Hiện nay, bà con giáo xứ Thanh Cao, Giáo xứ Nguyên Hội, Giáo xứ Đồng Tháp, Đoàn Thiếu nhi Thánh thể của Giáo phận Vinh đang yểm trợ nước và bánh cho đoàn. Lòng nhiệt thành của bà con đã nâng đỡ tinh thần của đoàn. Nhiều người đã rơi nước mắt trước tình cảm đẹp này.
Một bác lớn tuổi tham gia đoàn đi gửi đơn khởi kiện bày tỏ: “Tinh thần tôi hăng say, khí thế, tôi muốn đuổi Formosa ra khỏi VN. Tôi vui và phấn khởi vì có nhiều người đồng hành, nhiều người khát khao đất nước trong sạch, mong muốn Formosa nhận trách nhiệm những thiệt hại đã gây ra cho đồng bào Việt Nam. Trên đường đi chúng tôi bị công an ngăn cản một cách mạnh mẽ nhưng người dân chúng tôi không nhụt ý chí mà còn mạnh mẽ hơn và quyết đi đến cùng để nộp đơn khởi kiện Formosa.”
Một bác lớn tuổi khác chia sẻ: “Trời nắng nóng lắm, vất vả lắm nhưng mình phải cố gắng vì đất nước mình thôi. Sáng nay trời mưa, chúng tôi cũng mặc áo mưa, trời nắng chúng tôi sẽ cởi áo đi tiếp. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ không được nhận tiền đền bù nhưng vì quê hương dân tộc chúng tôi sẽ đi cho đến cùng.”

Cho đến thời điểm hiện tại, đoàn khởi kiện Formosa đang ghé tại Giáo xứ Yên Lý để ăn trưa và nghỉ ngơi sau hơn 30km bộ hành.
Điều đáng chú ý và xúc động là đoàn đã được rất nhiều cá nhân và đoàn hội ở các vùng ven quốc lộ 1A đến chia sẻ và ủng hộ. Đầu tiên là bà con giáo xứ Thuận Nghĩa, Giáo xứ Đăng Cao.
Và hiện tại, cách đoàn khởi kiện dừng chân khoảng 25km và 45km về phía Nam, có hai linh mục và bà con của hai giáo xứ Vĩnh Hòa (huyện Yên Thành) và Nhân Hòa (thuộc huyện Nghi Lộc) đang chuẩn bị các nhu yếu phẩm để đón linh mục và bà con của đoàn khởi kiện.
Thật ấm lòng khi đã có nhiều người thấy rõ sự nguy hại của việc Formosa hủy hoại môi trường.
Chúng ta hãy hướng về đoàn biểu tình!

Theo tin vừa nhận được, tại điểm đón đoàn ở Giáo xứ Nhân Hòa đã có thêm 3 linh mục đến chia sẻ và đón đoàn.

10 giờ: Đoàn tiếp tục lên đường với xe gắn máy hai bánh sau một hồi bị CSGT ngăn chặn. Nhiều hộ dân hai bên đường mang nước ra để tiếp khát cho bà con.
Cha Quản xứ Thuận Nghĩa cùng với bà con giáo dân đứng hai bên vệ đường chào mừng và tiếp sức cho bà con giáo xứ Song Ngọc trên quãng đường đi gửi đơn khởi kiện.

Đoàn người khởi kiện Formosa đã lên đường tiến thẳng vào vùng đất chết Formosa, tòa án nhân dân Kỳ Anh.

Họ đem theo cờ ngũ sắc, các vật dụng cần thiết như thức ăn thức uống, họ mặc áo “Dân Muốn Cá Sống. Formosa Get Out”.
Trên đường đi đầy rẫy sự khó khăn và nguy hiểm đang đón chờ họ, đoàn người đi kiện vẫn hiện ngang tiến bước với một niềm tin son sắt chiến đấu cho công lý và môi trường biển của Việt Nam.
Quãng đường mà đoàn người phải di chuyển là khoảng 170 km.

An ninh Nghệ An đang tìm mọi thủ đoạn để ngăn chặn, chia tách đoàn người khởi kiện Formosa tiến về Kỳ Anh, Hà Tĩnh.
Người áo vest đen tự xưng tên Hải, phó Giám đốc công an tỉnh trò chuyện và khuyên linh mục JB Nguyễn Đình Thục nói người dân quay lại vì vào toà Kỳ Anh thì cũng không nhận đơn kiện Formosa của bà con.

Đoàn người vẫn cứ đi bộ hiên ngang tiến về nơi vùng đất chết Formosa. Dọc đường các Giáo xứ khác cũng chuẩn bị đón tiếp và gia nhập đoàn đi kiện, lực lượng công an và dân phòng Nghệ An bố trí quân lực rải dày đặc suốt dọc đường từ Quỳnh Lưu vào tận cầu Bến Thủy.
Người dân hai bên đường quốc lộ 1A đang tiếp nước uống cho bà con
Sau một hồi thuyết phục cha Thục không được. Ông Hải phó giám đốc công an tỉnh Nghệ An đã phải để xe hợp đồng đón bà con đi kiện Formosa.

10 giờ 50: Cha Thục yêu cầu bà con sẽ gửi xe máy tại giáo xứ Yên Lý, sau đó cùng nhau xuống đường đi bộ đến Thị xã Kỳ Anh để gửi đơn khởi kiện Formosa. Cha JB Nguyễn Đình Thục hô lớn: “Một ngày, hai ngày, ba ngày chưa đến nơi thì một tuần sẽ đến. Chúng ta phải làm để cho thế giới thấy được công việc của chúng ta là quan trọng và chúng ta sẽ không hổ thẹn với con cháu chúng ta sau này.” Bà con giáo dân đồng thanh hô ủng hộ đi bộ cho khi nào đến được Thị xã Kỳ Anh gửi được đơn thì thôi.
Một cụ ông cùng tham gia đoàn chia sẻ: “Tôi tự hào vì tham gia cùng với giáo xứ. Chúng tôi không chỉ dành làm cho chúng tôi mà cho cả quê hương dân tộc VN”.
Có rất đông an ninh chìm, đeo khẩu trang che kín mặt trà trộn vào đoàn biểu tình quay phim, ly gián người dân và kích động bạo lực. Tuy nhiên cha G.B Thục đã trấn an bà con hãy luôn giữ bầu khí ôn hòa, đừng để rơi vào bẫy của nhóm an ninh.


10 giờ 40: Cha Thục và bà con giáo dân dừng chân tại thị trấn Quỳnh Giang và đang biểu tình tại đây. “Hãy giúp chúng tôi khởi kiện Formosa” là thông điệp chính muốn gửi đến tất cả đồng bào trong và ngoài nước hãy cùng nhau đồng lòng đứng lên bảo vệ quê hương dân tộc trước nạn giặc nội xâm và ngoại xâm.
10 giờ 15: Đoàn khởi kiện đã đến xã Quỳnh Giang, bà con tràn ra đường để chào đón, tiếp nước và một số gia nhập vào đoàn lên đường đi khởi kiện.
10g30: Đoàn đã đến gần bệnh viện Minh Anh thuộc trị trấn Quỳnh Giang và tạm dừng nghỉ chân, uống nước để lấy sức đi tiếp hành trình khởi kiện Formosa, đòi công lý.
10 giờ: Đoàn tiếp tục lên đường với xe gắn máy hai bánh sau một hồi bị CSGT ngăn chặn. Nhiều hộ dân hai bên đường mang nước ra để tiếp khát cho bà con.
Cha Quản xứ Thuận Nghĩa cùng với bà con giáo dân đứng hai bên vệ đường chào mừng và tiếp sức cho bà con giáo xứ Song Ngọc trên quãng đường đi gửi đơn khởi kiện.
CTV GNsP cho hay, tại cầu Bát Giáp khá đông an ninh chìm nổi có mặt tại đây.
9 giờ 40: Rất đông CSGT, CSCĐ, an ninh chìm nổi được huy động đến để giám sát đoàn biểu tình. Công an tỉnh Nghệ An đến gặp trực tiếp cha Thục và yêu cầu cha đưa bà con giáo dân về lại giáo xứ. Tuy nhiên, cha và bà con giáo dân đã phản đối lời yêu cầu này và nhất quyết không về mà tiếp tục đi gửi đơn khiếu nại Formosa. Cha Thục và bà con tiếp tục hành trình lên đường đi nộp đơn khởi kiện.
9 giờ 00: Hiện tại đoàn đã đến xã Quỳnh Bá, thuộc huyện Quỳnh Lưu. Đã xuất hiện nhiều an ninh hơn theo dõi sát hành trình của bà con. Tuy nhiên không thấy có một dấu hiệu sợ hãi gì nơi dân.
Rất đông an ninh và CSGT đứng hai bên đường nhưng để giữ trật tự cho bà con đi, chưa thấy có dấu hiệu ngăn chặn.
Còn khoảng 200 mét nữa đoàn sẽ đến thị xã Giát. Lúc này, chúng tôi nhận thấy đông CSCĐ, CSGT và cả nhóm dân phòng túc trực hai bên đường đứng… chờ lệnh.
9 giờ 5: Đoàn đến thị xã Giáp, xe của CSCĐ và anh ninh chạy trước mở đường cho bà con. Phía sau bà con từng hai người một trên đoàn xe gắn máy hai bánh tiến lên tay cầm cờ ngũ sắc dương cao thể hiện truyền thống văn hóa hào hùng của dân tộc Việt.
Đoàn người đi qua với những ảnh tình cờ trái ngược nhau. Cờ đỏ nằm trên đầu của các anh ninh sắc phục và cờ ngũ sắc trên tay của người dân. Hình ảnh khác là một lão ông cùng gần 80 tuổi, tay cầm cờ ngũ sắc đang xông pha lên đường cùng đoàn người bộ hành.
8 giờ 45: CTV GNsP cho biết, rất đông công an mặc sắc phục, an ninh chìm nổi bố ráp tại khu vực xã Quỳnh Bá và Quỳnh Ngọc thuộc huyện Quỳnh Lưu. Họ quay phim, chụp hình phái đoàn. Hiện nay, CTV GNsP đang bị an ninh bám sát và theo dõi chặt chẽ.
8 giờ: Tại khu vực đường N5 và quốc lộ 1A thuộc xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, CTV GNsP đang có mặt tại đây cho biết, Linh mục Giuse Nguyễn Xuân Phương, Quản xứ giáo xứ Nhân Hòa cùng với bà con giáo xứ yểm trợ nước suối, bánh và “tiếp lửa” cho phái đoàn Song Ngọc đi khởi kiện Formosa.
Linh mục JB Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc, G.p Vinh và bà con giáo dân Song Ngọc thuộc ba xã Quỳnh Ngọc, Sơn Hải, Quỳnh Thọ đã bắt đầu lên đường đi nạp đơn khởi kiện Formosa vào sáng nay, ngày 14.02.2017.
Tối qua, ngày 13.02.2017, cha Quản xứ JB cho hay, nhà cầm quyền đã gây áp lực các chủ nhà xe – được thuê và hợp đồng trước đó – không được chở phái đoàn giáo dân Song Ngọc đến Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh để đi nộp đơn khởi kiện Formosa.
Nhiều xe lớn được hợp đồng đã không thể vào trong khu vực giáo xứ Song Ngọc do giới chức địa phương đã huy động CSGT ngăn chặn và kiểm soát các ngả đường đi vào giáo xứ này.
Dự tính nếu không đủ xe, cha và bà con giáo dân sẽ cùng nhau đi bộ và mang các dụng cụ cần thiết như chăn, mùng, mền để phục vụ cho chuyến đi dài ngày với hơn 175 km.
Hiện nay, bà con giáo dân đã đến trước nhà thờ rất đông và ngài đang quy tụ mọi người trước hang đá Đức Mẹ để cầu nguyện sự bình an cho chuyến đi.
Được biết, những người đi tham dự nộp đơn khởi kiện Formosa sẽ mặc áo ghi dòng chữ “Dân Muốn Cá Sống. Formosa Get Out”, và đeo chuỗi mân côi trên cổ để tránh sự trà trộn của an ninh cài cắm người phá bĩnh chuyến hành trình.
Pv.GNsP tại Nghệ An sẽ tiếp tục cập nhật và tường trình đến quý độc giả. Xin quý vị dõi theo.

http://www.tinmungchonguoingheo.com/…/tuong-thuat-hanh-tri…/
Tin Lê Văn Sơn ,Huyền Trang
Ảnh: Bạch Hồng Quyền và nhiều nguồn