mardi 25 avril 2017

Cả xã hội như đang ngồi xem phim

Mặc  Lâm

Image result for Giáo dân biểu tình phan đối Formosa
Ngư dân, giáo dân miền Gung biểu tình phả đối Formosa - Ảnh Internet
Bộ phim dài tập chống Formosa đã bắt đầu chiếu trên dải đất khốn khổ miền Trung mà diễn viên là những ngư dân, giáo dân, tu sĩ và cả lương dân cùng vào vai chính. Những ông cha khản giọng giảng về chân lý, bảo vệ môi trường sống, đòi hỏi bồi thường thỏa đáng cho nạn nhân Formosa. Những cuộc biểu tình liên tục, kéo dài. Những lượt người chặn quốc lộ, những dòng người dưới mưa lạnh giá nạp đơn khiếu kiện. Những phân cảnh đứt đoạn nhưng nối lại vẫn là những thước phim minh họa một cách trung thực hiện tình hôm nay.
Khán giả ngồi xem, thổn thức, giận dữ, kêu gọi tập trung chống chính quyền một cách rộng rãi và quyết liệt.
Khi Formosa chưa dứt một bộ phim mới hơn, hấp dẫn hơn ra mắt cộng đồng người xem phim: “Đồng Tâm nổi dậy”.
Kịch bản gay cấn, tình tiết chuyển động không ngừng. Từ việc cụ Kình bị đạp rạn xương đùi tới hơn 30 cán bộ, cảnh sát cơ động bị người dân bắt làm con tin ngồi thu lu chờ một cuộc thương thuyết cho người tranh đấu.
Chủ tịch Chung bỗng dưng trở thành vai chính, đóng vai anh hùng giải cứu con tin không đổ một giọt máu. Khán giả thở ra như vừa thoát được một vụ bạo hành cho chính mình. Màn sân khấu khép lại ai ra về cũng hân hoan.

Chỉ còn lại những người dọn dẹp hậu trường sau khi vãn hát. Họ cặm cụi chuẩn bị cho những cuộn phim mới hơn và cũng biết rằng dù phim có hay đến thế nào thì người xem vẫn muôn đời chỉ là khán giả: Luôn vỗ tay, ném đá trên mạng, hằn học lẫn nhau chứ không bao giờ săn tay áo lên gia nhập vào những người đóng phim bất đắc dĩ.

Image result for Biểu tình ở Đồng Tâm Mỹ Đức
Ảnh Internet
Nguồn : : FB Mặc Lâm