jeudi 3 août 2017

Đức yêu cầu Việt Nam cho phép ông Trịnh Xuân Thanh được quay trở lại


Hôm nay (02.08) Bộ Ngoại giao Đức đã ra thông cáo báo chí cho biết, chính phủ Đức đã yêu cầu Việt Nam cho phép ông Trịnh Xuân Thanh quay trở lại Đức ngay, để Giấy yêu cầu dẫn độ và Đơn xin tỵ nạn được giải quyết đến cùng theo đúng trình tự pháp luật.
 
Ảnh chụp màn hình thông cáo được đăng trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Đức do NguoiViet.de thực hiện.

Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc tại Đức hôm 23/07/17

Theo thông cáo được đăng hôm 02.08 trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Đức, ngày 01.08 ông Markus Ederer, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức đã triệu tập Đại sứ Việt Nam tại Đức để phản đối về sự liên quan của các cơ quan chức năng Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin trong vụ một công dân Việt Nam bị bắt cóc ở Berlin, một hành động chưa từng có tiền lệ, vi phạm nghiêm trọng luật pháp Đức và công pháp quốc tế, có thể ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ giữa hai nước và làm phá vỡ niềm tin.

Quốc vụ Khanh Markus Ederer đã nói với Đại sứ Việt Nam rằng, chính phủ CHLB Đức yêu cầu phải cho phép ông Trịnh Xuân Thanh quay trở lại Đức ngay lập tức, để Giấy yêu cầu dẫn độ và Đơn xin tỵ nạn được xem xét đến cùng theo đúng trình tự pháp luật.
Thông cáo cũng cho biết người đại diện chính thức bộ phận tình báo tại Đại sứ quán Việt Nam ở Đức bị tuyên bố là người không được hoan nghênh (Persona non grata) và phải rời khỏi Đức trong vòng 48 giờ.
Ngoài ra phía Đức cũng dành quyền áp dụng thêm những biện pháp khác ở các lĩnh vực chính trị, kinh tế và chính sách phát triển.
Tác giả bài viết: Lương Đình Cường - NguoiViet.de