Thứ Hai, 16 tháng 1, 2017

‘Diễn biến hòa bình’ hay ‘Bạo lực cách mạng’?Hoàng Lại Giang
Dấu ấn của những cuộc “Bạo lực cánh mạng”


Nếu phải chọn một trong hai hình thái trên, tôi chọn ”DIỄN BIẾN HOÀ BÌNH “. Bởi “Bạo lực cách mạng” là bước đường cùng để nhân dân bằng “sức mạnh cứng” của mình đập tan một thể chế chính trị tàn bạo, tham nhũng, một thể chế đối lập với nhân dân về mọi phương diện, trong thể chế ấy mọi quyền của dân đều bị tước đoạt và kẻ cầm quyền lộng hành … đẩy dân vào con đường cùng. Tức nước vỡ bờ, trên thực tế đây là sự đối đầu một sống một chết giữa nhân dân – kẻ bị trị và bên kia là kẻ cầm quyền – kẻ thống trị nắm giữ mọi quyền lực. Với tôi dù bên nào thắng thì vẫn gây ra những tấn thảm kịch cho nhân dân, dẫn đất nước vào chỗ suy vong.

CUỘC GẶP GỠ CUỐI NĂM XÚC ĐỘNG, GIÀU Ý NGHĨA


  P.X.Đ

Buổi sáng cuối năm đẹp trời, tôi được mời tham dự một cuộc gặp mặt cuối năm của “Nhóm 23 Sài Gòn” tại nhà gs Tương Lai thật ấm cúng, vui và giàu ý nghĩa. Gian phòng khách đủ chỗ cho gần 25 người trong căn hộ ở tầng 16 này là nơi lui tới gặp gỡ thân tình của những người bạn với vị chủ nhà hiếu khách tóc bạc trắng đang niềm nở pha nước trà Tân Cương đậm đà hương vị Hà Nội nhấm nháp với Mứt gừng Huế và bánh sen Sài Gòn mời bạn bè.

Trong khi chờ vị khách đặc biệt tới, gs Tương Lai vui vẻ giới thiệu nội dung quan trọng nhất và cũng là lý do chính của buổi họp mặt thân tình này là để chúc mừng cuốn sách “PETRUS KÝ, NỖI OAN THẾ KỶ” của học giả đáng kính Nguyễn Đình Đầu.


Mênh mông thế sự 53


NHÂN ĐỌC BỨC THƯ NGỎ ĐÒI TRẢ TỰ DO


CHO NHỮNG NGƯỜI BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN


 Tương Lai
Chỉ mấy ngày nữa là Tết. Liệu chúng ta có thể vô cảm mà thảnh thơi “đón thời khắc thiêng liêng trong mối giao cảm giữa trời đất và con người từ năm cũ bước sang năm mới để an nhiên quây quần bên gia đình trong hương trầm lan tỏa từ ban thờ đến mâm cỗ Tết khi còn có những người bất đồng chính kiến đang bị tù oan uổng, nhìn cánh én báo Xuân về qua cánh cửa sắt lạnh lẽo” của “nhà tù chế độ” mà Thư Ngỏ của các tù chính trị trước 75 gửi các nhà lãnh đạo Nhà nước vào buổi Xuân về Tết đến vừa gợi lên?

Nhà tù chế độ ư? Chế độ nào vậy? Liệu có phải cái chế độ do chính những tác giả của Thư Ngỏ đã từng dấn thân để góp phần xây dựng nên không?


Thảm họa môi trường tiếp theo của Việt Nam

Vũ Quốc Ngữ dịch


 Chưa đầy một năm sau khi một khủng hoảng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, rắc rối đang hình thành ở đồng bằng sông Cửu Long.Trong khi chờ đợi để quan sát cách Hà Nội xử lý cuộc khủng hoảng môi trường hiện có ở tỉnh Hà Tĩnh, sẽ có ý nghĩa rất lớn để nhìn về phía nam để xem làm thế nào chính phủ và người dân Việt Nam đối phó với các rủi ro về môi trường do một tổ hợp sản xuất khổng lồ thuộc sở hữu của Trung Quốc và được hỗ trợ bởi nhiều nhà máy nhiệt điện đốt than dọc theo những con sông chính ở đây - là nguồn cung cấp nước ngọt cho các cánh đồng lúa và nhiều thành phố đông đúc ở đồng bằng sông Cửu Long.
 
Ngân hàng Thế giới cho Việt Nam vay 310 triệu USD trong chống biến đổi khí hậu. Ảnh: Thanh Niên


Nguyên Thứ trưởng Trần Nhơn kiến nghị với Chính phủ

Trần Nhơn: "Trao quyền lớn cho địa phương cơ sở, gắn liền với TRÁCH NHIỆM CỤ THỂ, RÕ RÀNG. Không để tiếp diễn kiểu "phân cấp" để "trên bảo dưới không nghe", để cấp dưới được tự tung tự tác vô nguyên tắc nhưng vẫn dựa dẫm, ỷ lại vào cấp trên, vào trung ương."


Hết chốn dung thân !!!

Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận
 số 259 (15-01-2017)

Kết quả hình ảnh cho Nhân quyên

Bản lên tiếng ủng hộ Đạo luật Trách nhiệm Nhân quyền Magnitsky Toàn cầuChủ Nhật, 15 tháng 1, 2017

Một Năm Sau Đại Hội 12 Của Đảng, Tình Hình Việt Nam Vẫn Là Bức Tranh Màu Xám

Giáo sư Nguyễn Đình Cống trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành

Những ông quan coi trời bằng vung

Văn QuangKhông phải chỉ có ở “nông thôn mới” hay “nông thôn cũ” mới có những quan nhỏ, quan lớn coi dân như rác, coi trời bằng vung, mà ở ngay những thành phố lớn hầu như các quan đều như thế cả. Bây giờ ở VN cũng nhiều bà ra làm quan. 
Làm thư ký quèn cũng khệnh khạng vẻ nhà quan. Tôi cố tránh những việc phải ra tới “cửa quan” nhưng không được, thí dụ như mỗi tháng phải ra phường lãnh tiền già, mỗi tháng được 380 ngàn đồng VN, cũng ăn được năm tô phở. Cái thân già phải lết ra Ủy Ban Nhân Dân Phường lãnh tiền. Vừa ra đã thấy chừng vài chục ông bà già lưng còng, tóc bạc đứng ngồi lố nhố ngoài hàng hiên, thiếu ghế ngồi nên nhiều cụ phải đứng từ ngoài vào trong phòng làm việc của Ủy Ban. Nhân viên văn phòng này hầu hết là các bà các cô. Có những cô nói nhanh như điện khiến nhiều cụ già miền Nam trố mắt nhìn, đứng lặng thinh, nhấp nhỏm chờ đến lượt gọi tên, không dám hỏi câu nào. Có khi chờ đến hơn hai tiếng mới được lãnh tiền. Có cụ mệt quá để sổ lãnh tiền đó, chiều hay mai mới ra, lại đợi nữa. Lãnh được 380 ngàn ra về là “thoát nợ trần”.Vỏ sò không thể thế chấp, thưa Bộ trưởng

canhco

 "Một cướp biển đề nghị bảo quản cả kho châu báu liền được đám cướp tung hê. Một Bộ trưởng đề nghị bảo kê kho thép Cà Ná liền bị báo chí xỉa sói, dè bỉu. Đó là cái khác của người cộng sản."
 
 
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh


Giả cổ cái đã cổ


 ĐÀO TUẤN
Dư luận lại được một phen bàn tán dịp cuối năm với các di tích lịch sử trăm năm tuổi được “trùng tu”. Văn Miếu - Quốc Tử Giám, với một lớp vôi xám được nhìn như mới hoàn toàn với “niên đại 1 ngày tuổi”. Còn Bia tưởng niệm chiến sĩ trận vong ở Huế thì được trùng tu bằng cách “cạo sạch” những hoa văn cũ, đắp mới hoàn toàn bằng ximăng. 


Tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu đên Pháp


Bà con người Việt taị  Paris ra sân bay Charl De Gaule 
đón tù nhân lương tâm sang 13/11/2017 khi anh đên Pháp - Ảnh CTM Media

Tin cho hay, tù nhân Đặng Xuân Diệu, một trong những 'thanh niên Công giáo', được đưa từ trại giam Xuyên Mộc đến sân bay Tân Sơn Nhất để đi Pháp 'chữa bệnh' hôm 12/1Paris chào mừng TNLT Đặng Xuân Diệu đến bờ tự do Pháp 13 1 2017
<

Thứ Bảy, 14 tháng 1, 2017

Cuối tuần cùng cười với Trương Tuần: CHOÁNG QUÁ CỤ ƠI...

- Cụ ơi, cuối tuần bị choáng.

- Sao thế, bà ấy cho mấy chưởng hả ?

- No no, bà nhà tôi đâu dám thế.

- Thế thì vì sao ?

- Đọc tin trên Vietnamnet thấy Hải Phòng chi 60 tỷ trang trí Tết.

- Thế thật à ? Tiết kiệm không bắn pháo hoa thì tìm cách tiêu tiền đây.

- Vì nhân dân cụ ạ, cho hoa lá cành nhấp nháy xanh đỏ bà con phởn phơ hơn.

- He he, cái gì chả vì dân nhưng thật ra vì quan...

- Quả tết này 63 tỉnh thành lại nâng nợ công lên ngất ngưởng cụ nhẩy...

- Cái này tăng trưởng trông thấy cụ ạ.

- Thì VƯỠN.... 

 Trương Tuần


Xây dựng sự đồng cảm trong xã hội

Lê Học Lãnh Vân: "Thảm họa do Formosa gây ra hẳn nhiên là một sự kiện rất lớn của Việt Nam trong năm 2016. Đây là thảm họa môi trường, gây ô nhiễm vùng biển dọc bờ 4 tỉnh, gây thiệt hại ước tính 0.3% tổng GDP của Việt Nam, gây thất nghiệp vài chục ngàn người, gây thua lỗ các ngành thủy sản, du lịch… trên nhiều tỉnh. Theo như cách nhìn nhận của thế giới, và của đa số dân chúng thông thường, thì thảm họa Formosa hiển nhiên phải có vị trí đầu bảng trong danh sách các sự kiện của Việt Nam năm 2016."


Cá chết sau thảm họa Formosa ở miền Trung.


 Việc thảm họa Formosa không được Bộ TN-MT chọn là một sự kiện môi trường của năm 2016 khiến một phần không nhỏ người dân cảm thấy cách họ nhìn sự kiện, các tiêu chuẩn lựa chọn của họ khác của chính quyền. Tôi e rằng càng có những câu hỏi nổi lên từ việc này! 


Tù lương tâm Đặng Xuân Diệu đi Pháp ‘chữa bệnh’


 
Ông Đặng Xuân Diệu. (Hình: VN HumanRights Defenders)


BÀ RỊA-VŨNG TÀU (NV) – Tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu, một trong 14 thanh niên Công Giáo thuộc Giáo Phận Vinh, được thả sớm trước hạn tù để sang Pháp chữa bệnh vì sức khỏe suy yếu trầm trọng.

Thân nhân của ông từ Nghệ An cho hay, Đặng Xuân Diệu, 37 tuổi, được đưa thẳng từ nhà tù Xuyên Mộc, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tới phi trường Tân Sơn Nhất để đi Pháp trong đêm Thứ Năm, 12 Tháng Giêng, 2017. Công an chỉ báo cho biết vào lúc 10 giờ sáng cùng ngày, cho phép gia đình đến gặp ông Diệu ở nhà tù Xuyên Mộc lúc 11 giờ sáng, thì không cách nào kịp.


Ngửa tay xin miếng thịt làngLê Xuân Chiến(GDVN) - Có người chua chát gọi hiện tượng này là “truyền thống của một số địa phương”, “cuối năm, đến hẹn lại đi...xin”, “không xin không ai biết mình nghèo, phải xin" 


Biếm họa minh họa của KAP trên Zing.vn
Dân gian có câu “Một miếng thịt làng bằng một sàng thịt chợ”. Phải chăng vì tâm lý này mà một số tỉnh thích xin “miếng thịt” làng, trong khi địa phương mình có thể tự lo được?

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), đến ngày 06/01/2017 có 12 tỉnh gửi tờ trình về trung ương xin
hỗ trợ gạo cứu đói dịpTết Nguyên đán 2017 và 3 tỉnh xin gạo cứu đói mùa giáp hạt với tổng số khoảng 17.000 tấn gạo, gấp 2 lần số lượng bình quân các năm trước.

Con số này có thể tăng lên nữa cho đến ngày 25/1/2017, thời hạn cuối cùng của việc hỗ trợ gạo dịp Tết Nguyên đán 2017.

Trung Quốc phản ứng phát biểu của ứng viên Ngoại trưởng Mỹ về Biển Đông


Hồng Thủy


CCTV ngày 13/1 dẫn lại bài viết tờ China Daily cho biết, theo Zuo Xiying, một nhà nghiên cứu từ Đại học Nhân dân Trung Quốc, Bắc Kinh "nên tiếp tục các hoạt động tích tụ cần thiết, bao gồm các biên pháp hành chính và bảo vệ" ở đảo nhân tạo.

Đồng thời, Trung Quốc cần thông qua mọi kênh có thể để giữ liên hệ với chính phủ mới của ông Donald Trump, nhằm tránh nguy cơ đụng độ bất ngờ.
Theo ông, Trung Quốc sẽ "thắt chặt quan hệ với các nước Đông Nam Á có yêu sách " để giảm bớt sự can thiệp của Mỹ vào khu vực. [3] (BBT Dân Quyền: Thể hiện cụ thể là chuyến đi Bắc Kinh của Nguyễn Phú Trọng nhân dịp năm mới)Người ta làm quy hoạch “băm nát Thủ đô” hay “băm nát niềm tin”?Xuân Dương: "Nếu Ban lãnh đạo Hà Nội không kiên quyết với các sai phạm cũ, nếu việc xử lý lại như “gãi ghẻ” thì sau đó lại càng ngứa, càng khó chịu. 


Khi người ta “băm nát” quy hoạch Thủ đô thì chuyện chia rừng, chia sông, chia khoáng sản cho các “nhóm lợi ích” có phải là “băm nát” đất nước, “băm nát” niềm tin?

Người dân đã bình tĩnh rất lâu rồi chứ không chờ lời kêu gọi của Chủ tịch thành phố Hà Nội."


 
Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: Vietnamnet.vn)

Ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam: Chỉ tháo gỡ khó khăn thì không ăn thua


Tư Hoàng 
 
Nếu Việt Nam muốn vươn lên trong 20-30 năm tới, việc lựa chọn phương thức phát triển khác đi sẽ quyết định. Ảnh: HẢI NGUYỄN(TBKTSG) - Năm qua tăng trưởng GDP chỉ đạt 6,21%. Chính phủ biết chắc không đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% nhưng không điều chỉnh mục tiêu này. Vậy đây có phải là cách nghĩ mới, cách tiếp cận mới, không theo chủ nghĩa thành tích ngắn hạn?


Thứ Sáu, 13 tháng 1, 2017

VỤ ÁN HỒ DUY HẢI: AI ĐANG BÓP CHẾT NỀN TƯ PHÁP NƯỚC NHÀ?


   
 -Nguyễn Đăng Quang-Nguyên Đại tá ngành công an Nguyễn Đăng Quang: "Trong vụ án này, nếu những người đứng đầu ngành Tư pháp không lắng nghe người dân và các chuyên gia, không tuân theo lẽ phải và công lý, cứ một mực hành xử theo tư duy cũ, bác bỏ mọi kháng nghị giám đốc thẩm, không hủy án và điều tra, xét xử lại thì họ không chỉ giết một sinh mạng con người mà họ đang bóp chết cả một nền tư pháp quốc gia, nền tư pháp nước CHXHCN Việt Nam! Nếu họ giết được 1 người vô tội, chắc chắn họ sẽ chuốc lấy sự phản kháng không chỉ của gia đình người đó mà của hàng triệu, hàng chục triệu người khác nữa! Chúng ta hãy cùng nhau cứu lấy nền Tư pháp nước nhà!" 
Hồ Duy Hải trước tòa


          Trên thế giới không một quốc gia nào dám khẳng định là nước mình không có án oan sai, nhưng cũng không một nhà nước nào lại nhẫn tâm bỏ qua, không xem xét những chứng cứ oan sai, dù chỉ là một dấu hiệu rất nhỏ! Song trong vụ án Hồ Duy Hải ở Long An thì lại hoàn toàn khác!

DONAL TRUMP THÂN NGA CÓ ÍCH GÌ CHO VIỆT NAM THÂN TẦU ?Phạm Trần
Tổng thống Cộng hòa Donald Trump sẽ bắt tay với  Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin để giải quyết nhiều “điểm nóng” trên thế giới từng chia rẽ hai nước dưới thời Tổng thống mãn nhiệm Barack Obama, nhưng liệu Việt Nam thân Tầu có được ích  gì không ?

Câu hỏi nằm trong  bối cảnh chính trị mới của chinh quyền Donald Trump, người bất ngờ đắc cử Tổng thống Mỹ ngày 8/11/2016, không do được nhiều phiếu bầu của cử tri mà bởi 304 lá phiếu trên tổng số 538 của Đại Cử tri đòan (College Votes).

Đối thủ của ông Trump, bà cựu Ngọai trưởng Mỹ Hillary Clinton của đảng Dân chủ được hơn ông Trump gần 3 triệu phiếu nhưng lại thua cuộc vì không hội đủ 270 phiếu cần thiết của Đại cử tri đòan.


Vai trò của Pháp trong hoạch định biên giới Việt Nam - CampuchiaTs Trần Công Trục
 (GDVN) - Campuchia nhắc lại nguyên tắc Uti- Possidetis lúc này là không cần thiết, làm kéo dài thời gian phân giới cắm mốc một cách vô lý và dễ bị lợi dụng chống phá.
Trong bài viết trước tôi đã khái lược lại 4 bước quá trình đàm phán hoạch định biên giới giữa 2 quốc gia theo luật pháp và thực tiễn quốc tế, áp dụng vào việc hoạch định biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia.


Đồng thời nguyên tắc Uti- Possidetis mà ông Var Kimhong, Bộ trưởng Cấp cao Campuchia phụ trách công tác biên giới lãnh thổ đề cập cũng đã được tôi phân tích rõ. 


Trong khuôn khổ bài viết này, xin được bình luận về vai trò của Pháp trong hoạch định biên giới Việt Nam - Campuchia để tránh đi những lăn tăn cấn cá không cần thiết và không đúng về Uti- Possidetis.


Sở dĩ phải nhắc lại vai trò của Pháp là bởi, The Cambodia Daily ngày 31/8 dẫn lời ông Var Kimhong nói rằng:

"Lý do chúng tôi không đồng ý với nguyên tắc này là vì chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của Uti- Possidetis khi Campuchia giành được độc lập năm 1953, nhưng những người bạn của chúng tôi đã không đồng ý." [1]


Ông Var Kimhong, ảnh: The Phnom Penh PostÐức Thánh Trần đối đầu Tập Cận Bình


Ngô Nhân Dụng

Hưng Ðạo Vương Trần Quốc Tuấn được dân Việt Nam tôn thờ như một vị thánh. Ngay ở khu vực Tiểu Sài Gòn, California, nước Mỹ, người Việt xa xứ cũng dựng tượng Ðức Thánh Trần tại hai địa điểm. Nhưng ngay trong nước Việt Nam thì tượng ngài lại gặp rắc rối! Chắc Ðức Thánh phải lắc đầu: Thời đại Nguyễn Phú Trọng thật không hiểu nổi!

Tự diễn biến bắt đầu bằng ai, khi nào?


 
Khi cho rằng nói, viết những đề nghị trái quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng là tự diễn biến, cần phải loại bỏ thì thử hỏi nếu quan điểm, chủ trương ấy sai, có hại cho dân tộc thì sao. 
Ông Kim Ngọc chẳng đã làm trái chủ trương hợp tác hóa nông nghiệp để cứu dân, ông Võ Nguyên Giáp và nhiều người khác đã từng phản đối Bôxit Tây Nguyên để cứu môi trường. Họ đều làm trái quan điểm của Bộ Chính trị Đảng. 
Rồi nữa, trước Đại hội 6, ông Trường Chinh dám xóa bỏ cả dự thảo báo cáo đã hoàn chỉnh để viết lại, thế có phải làm trái với Bộ Chính trị của Đảng hay không, và tại ĐH 6 đó đã thông qua đường lối phát triển kinh tế tư nhân có phải là phủ nhận nguyên lý của CNML hay không (tuyên truyền của Đảng nói dối là vận dụng sáng tạo)...Tự diễn biến bắt đầu với ai và khi nào? Điều này phải nghiên cứu kỹ theo dòng lịch sử mới rõ được.

Ngoại trưởng của Trump: Trung Quốc phải bị cấm tiếp cận các đảo trên Biển Đông

Hoạt động quân sự và xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông là “bất hợp pháp”, ứng viên Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson của chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố.

Rex Tillerson: “Chúng ta sẽ phải gửi tới Trung Quốc một tín hiệu rõ ràng rằng, thứ nhất, hoạt động xây dựng đảo phải chấm dứt, thứ hai, các ông sẽ không được phép tiếp cận các hòn đảo này.” (Ảnh: Getty)


Thứ Năm, 12 tháng 1, 2017

Khi niềm kiêu hãnh trở thành nỗi xấu hổ

Công Minh:"Chính sách thu hồi đất cũng tác hại không kém. Giả sử bạn là người có tiền, bạn có thể mua cổ phiếu của một doanh nghiệp trồng lúa hoặc một doanh nghiệp sân golf. Bạn biết rằng Nhà nước chỉ thu hồi đất trồng lúa để làm sân golf chứ chẳng bao giờ thu hồi đất làm sân golf để trồng lúa. Vậy bạn sẽ có xu hướng mua cổ phiếu của ai?"

Gần 30 năm qua, chúng ta vẫn coi lúa gạo là niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam, nhưng đến nay chúng ta vẫn chưa có thương hiệu gạo quốc gia. Ảnh: LÊ HOÀNG VŨ
 

 (TBKTSG) - 1. Tin tức về việc chính quyền tỉnh Sóc Trăng sang Campuchia học tập kinh nghiệm kinh doanh lúa gạo khiến nhiều người ngỡ ngàng.


Con rồng xã hội chủ nghĩa

 — canhco

"Con rồng vàng Hải Phòng suy cho cùng chỉ là sản phẩm dị hình của một thể chế hợm hĩnh. Nó không những điển hình cho sự dốt nát về tính thẩm mỹ mà còn phần nào chứng minh tính cách của hệ thống cầm quyền: thờ phụng thứ lý luận tạp nham dưới nhãn mác con rồng Xã hội chủ nghĩa."

Mô hình con rồng ngu ngơ tại Hải Phòng bị dẹp bỏ tốn hết 100 triệu

Việt Nam tiếp nhận thêm một bản đồ khẳng định chủ quyền ở Hoàng SaTiến sĩ Trần Thắng, Chủ tịch Viện Văn hóa – Giáo dục Việt Nam ở Mỹ
Một Việt kiều Mỹ vừa trao tặng UBND huyện Hoàng Sa, Đà Nẵng, một tấm bản đồ được cho là có từ những năm đầu thế kỷ 19, trong đó xác định quần đảo Hoàng Sa thuộc về Đế chế An Nam (Việt Nam).

Tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan: Đài Bắc báo động 
Chiến đấu cơ Trung Quốc tập cất cánh từ hàng không mẫu hạm Liêu Ninh. REUTERS/Stringer


Vào lúc quan hệ Mỹ-Trung-Đài căng thẳng, Trung Quốc sáng nay, 11/0/2017 đã cho nhóm tàu sân bay Liêu Ninh thâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan tại khu vực eo biển Đài Loan. Đây là một hành vi khiêu khích được cho là chỉ có ý nghĩa tượng trưng, nhưng chính quyền Đài Bắc vẫn đề cao cảnh giác, triển khai phi cơ giám sát chặt chẽ đội tàu Trung Quốc, đồng thời kêu gọi dân chúng đừng hoảng loạn.

Theo các nhà quan sát, chiếc hàng không mẫu hạm của Trung Quốc đã chọn tuyến đường băng qua eo biển Đài Loan để rời Biển Đông về căn cứ ở Thanh Đảo, miền đông bắc Trung Quốc.

Sử gia Nguyễn Đình Đầu buồn vì sách Petrus Ký bị thu hồi

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu cho biết cuốn sách về Petrus Ký có những phát hiện mới về học giả này.


Cuốn "Petrus Ký, nỗi oan thế kỷ" do nhà nghiên cứu lão thành Nguyễn Đình Đầu chủ biên, một công trình tập hợp các bài viết của nhiều tác giả xưa và nay, nói về học giả Trương Vĩnh Ký (1837-1898), hiện đang bị thu hồi khỏi các hiệu sách và bị cấm phát hành ở Việt Nam

Sách vốn được Cục Xuất bản cấp giấy phép với đầy đủ các thủ tục giấy tờ và đã qua thời hạn lưu chiểu theo luật định đủ một tháng rưỡi, tức được phép lưu hành, được dự trù ra mắt tại Đường Sách Sài Gòn vào sáng Chủ nhật 8/1/2017.

Thế nhưng buổi ra mắt sách này đã bị hủy theo "một chỉ thị miệng" và báo chí được tin nhận cảnh báo không đưa tin về cuốn sách này. 

Toàn văn bài phát biểu chia tay của Tổng thống ObamaTổng thống Barack Obama phát biểu chia tay Nhà Trắng tại thành phố quê nhà Chicago vào tối ngày 10/1, tức sáng ngày 11/1 giờ Hà Nội. Dưới đây là nội dung bài phát biểu của ông.Thứ Tư, 11 tháng 1, 2017

Donald Trump, Quan hệ Mỹ-Trung và Tương lai Việt NamLê Xuân KhoaSau khi đắc cử chức vụ Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, ông Donald Trump đã có những phát biểu mềm dịu hơn về nhiều vấn đề đối nội và đối ngoại so với lập trường cứng rắn của ông trong thời gian tranh cử: bức tường biên giới Mê-hi-cô nay trở thành “hàng rào”, hơn 11 triệu di dân lậu cần trục xuất nay chì còn vài triệu, thỏa thuận về thay đổi khí hậu, và ngay cả Obamacare, có thể được sửa đổi thay vì bác bỏ hoàn toàn, cựu đối thủ Hillary Clinton “lưu manh” nay được gọi là “người tốt” . . . Riêng đối với Trung Quốc, Tổng thống tân cử đã cho thấy thái độ của ông chống chính sách bành trướng của Bắc Kinh còn quyết liệt hơn nữa. “Giấc mơ Trung Quốc” của Tập Cận Bình nhắm trở thành siêu cường số một trên thế giới bị Donald Trump ra tay ngăn chặn, chủ yếu về kinh tế và quân sự. Mặc dù chính sách mới của Hoa Kỳ sẽ chỉ thể hiện trong 100 ngày đầu của chính phủ mới, những tuyên bố và hành động của ông Trump trước ngày nhậm chức cũng đủ xác định chiều hướng chiến lược của Hoa Kỳ trong bốn năm sắp tới.Nói chung, lập trường cơ bản của tân Tổng thống Donald Trump là rũ bỏ gánh nặng quốc tế của Hoa Kỳ để chú trọng tăng cường nội lực, đúng với chủ nghĩa dân túy khi tranh cử là “Đưa Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại” (Make America Great Again).