mardi 27 mars 2018

TỪ CHUYỆN MỸ, NGHĨ CHUYỆN TA
Mình dốt về văn hóa Mỹ, nên thấy chuyện này buồn cười. Độ này, chả biết nguồn cơn từ đâu, bỗng dưng mấy cô người tình cũ của TT Trump nhao nhao khoe từng có nhiều phi vụ Sex vởi ông Trump. Như bên ta, chuyện đã thỏa thuận, “giải tỏa đến đâu, đền bù đến đó” theo giá thị trường, không có “cưỡng chế”, thì thôi cho êm chuyện, lại bới tung lên, “xấu chàng thì hổ ai”? 

 

Thế nhưng mấy cô chân dài Mỹ lại thích làm toáng lên. Cô Stormy Daniels còn đòi “truy thu” của Trymp 20 triệu usd? Cô Karen McDougal thì lên TV kể hết mọi chuyện; cô còn ngây thơ, bảo, “Trump nói yêu tôi”, biết Trump có vợ, nhưng hy vọng sẽ cưới tôi...Tôi không biết cùng lúc đó Trump lại quan hệ với Stormy... Gớm, các cô lão luyện trên tình trường, hình ảnh đầy trên Playboy lại cứ kể ra những chuyện ngây thơ làm gì nhỉ?
Có điều Trump phớt lờ hết, chả cho CA điều tra “chuyện bịa đặt, nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo” gì cả. Cũng chả sợ ảnh hưởng đến Đảng, đến Chế độ gì sất? Chắc dân Mỹ cũng coi đó là chuyện hài, vì khi tranh cử, những chuyện thế này đã tô hô, toanh hoanh ra, cử tri biết hết cả rồi... Mà đa số vẫn bầu cho Trump là ok.

Còn từ khi làm TT thì đi đâu cũng khoe Đệ nhất phu nhân Melania; chưa phát hiện ông “giúp đỡ không trong sáng” bồ nhí nào cả. Vậy là OK! Mà các nhà báo cũng chả moi được tin tức gì về chuyện ghen tuông của Melania với mấy cô bồ cũ của chồng. Chắc lúc yêu Melania, Trump đã thổ lộ tuốt tuột hết với nàng, và nói đại khái, anh đã từng trải nghiệm với hàng trăm cô gái, nhưng không có cô nào so với em được. Đó là lý do yêu em, cưới em. Vậy còn ghen gì nữa cơ chứ?

Nhưng đương kim TT mà tòm tem là có chuyện lớn đấy. Còn nhớ vụ TT Bill Clinton với nàng Monica Lewinsky đã làm cả 2 người khốn đốn. Riêng ông Clinton không chỉ lao đao vì dư luận, còn bị điều tra, điều trần... Mà nghe đâu bà vợ chì chiết, đay nghiến kinh lắm...

Nhân chuyện này, nhà cháu trộm nghĩ, các bác quan chức nhà ta cứ theo kiểu Trump lại hóa hay. Trước lúc làm quan, các bác cứ yêu đương, bồ bịch cho thỏa thích đi, còn lúc đã ra làm quan thì tập trung tâm trí vào việc dân, việc nước, chứ suốt ngày phân tán tâm ý, nhắn tin cho bồ, lo giấu giếm vợ, lẩn tránh dư luận, đối phó với đồng chí... thì chả làm được gì mà tổn thọ. Rồi lúc lộ ra lại ì xèo làm ảnh hưởng đến truyền thống anh hùng, như mấy vụ Hoa thanh quế thì lôi thôi lắm.

Dân ta từ nay cũng nên bầu chọn những ai trước khi ra làm quan mà đã biết làm giàu chính đáng, công khai tài sản đàng hoàng và từng có nhiều “bồ”. Vậy mới đúng là người đa tài. Như vậy, khi làm quan may ra họ bớt tham nhũng, đỡ “bồ bịch” hơn, để còn có thì giờ nghĩ đến nhiệm vụ, đến công việc. Chứ mấy anh lúc có chức quyền, có nhiều tiền mới săn lùng “bồ nhí” là những anh bất tài, vô dụng, cho về vườn đuổi gà cho vợ. Ý nhà cháu là thế, không biết bà con nghĩ sao?

24/3/2018
MVT