samedi 7 avril 2018

Điều bất thường trong đường đi của cây khủng như “quái thú”

Những cây khủng như “quái thú” vi vu trên đường quốc lộ, qua mặt nhiều trạm kiểm soát giao thông của nhiều tỉnh, thành khiến dư luận đi từ bàng hoàng đến bức xúc. Điều bất thường nằm ở chính đường đi của cây khủng như quái thú.


Cây khủng được ví như "quái thú" vi vu trên quốc lộ mà không bị phát hiện khiến dư luận bức xúc, nghi ngại về những sai phạm, bao che.


Cây khủng như "quái thú" đang là một trong những sự việc gây chú ý trong dư luận xã hội. Phó Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu 3 Bộ vào cuộc làm rõ thông tin vụ cây khủng như “quái thú” mà báo chí phản ánh thời gian qua.

Có hành vi bao che cho cây khủng như “quái thú” băng băng qua nhiều tỉnh, thành hay không? Có “bôi trơn” cho đường đi của cây khủng như “quái thú” này không? Trong văn bản chỉ đạo, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu bộ Công an, bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo kiểm tra, làm rõ. Bộ NN&PTNT cũng được yêu cầu làm rõ nguồn gốc cây trong chức năng, nhiệm vụ của mình.

Ngay sau đó, các Bộ đã tích cực vào cuộc. Khi số phận của những cây khủng mà dư luận ví như “quái thú” còn chưa ngã ngũ, thì báo chí vẫn tiếp tục phát giác những thông tin bất thường.

Tờ Dân trí sáng 6/4 đưa tin, căn cứ thông tin Tổng cục Đường bộ Việt Nam cung cấp, một chiếc xe chở cây “quái thú” chui lọt kiểm soát giao thông (gồm CSGT và TTGT) của 16 tỉnh, thành; 3 chiếc xe chui lọt 7 tỉnh, thành trước khi bị CSGT Thừa Thiên - Huế bắt giữ.

Điều bất thường là, một chiếc xe dễ dàng “chui” qua hầu hết các chốt giao thông trước khi về Thủ đô Hà Nội. Nhiều trạm kiểm soát giao thông cũng “không nhìn thấy” với 3 cây khủng khác vì chỉ đến Thừa Thiên – Huế, những cây này mới bị lực lực lượng CSGT bắt giữ.


Cây khủng được ví như "quái thú" vi vu trên quốc lộ mà không bị phát hiện khiến dư luận bức xúc, nghi ngại về những sai phạm, bao che.

Thông tin công khai trước dư luận từ nhiều ngày trước, cả 4 chiếc xe nói trên đều thuộc sở hữu của công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn, có trụ sở tại TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Đơn vị này cũng đã phải nộp 1 khoản tiền không nhỏ cho 3 xe vi phạm bị bắt giữ ở Thừa Thiên – Huế. Báo Tiền Phong (TPO) thông tin về số tiền mà trạm CSGT Phú Lộc quyết định xử phạt 3 xe chở cây “quái thú” vi phạm kể trên là 81,7 triệu đồng, đồng thời, tước bằng lái của các tài xế vi phạm trong thời hạn từ 1 đến 3 tháng.

Tính toán của PV báo Dân trí cho thấy, theo đặc thù, mỗi tỉnh được bố trí từ 1 đến 2 đội CSGT chốt chặn trên tuyến từ QL26 và QL1A, đồng nghĩa với việc chiếc xe chở cây quái thú BKS 73C-03464 đã chui trót lọt ít nhất 20 trạm tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT 16 tỉnh, thành phố; còn 3 xe bị bắt tại tỉnh Thừa Thiên - Huế chui lọt hơn chục trạm của 7 tỉnh. Điều bất thường này đến nay, chưa cơ quan chức năng nào đưa ra được lý giải hợp lý.

Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Cục trưởng cục CSGT (bộ Công an) Trần Sơn Hà cho biết, sau khi nhận được chỉ đạo của Phó Thủ tưởng, Cục đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra làm rõ sự việc; chỉ đạo lực lượng CSGT các tỉnh có xe chở cây xanh đi qua kiểm tra làm rõ nguyên nhân, sớm có báo cáo gửi về cục.

Một lãnh đạo bộ GTVT cũng cho biết, cơ quan này đã có chỉ đạo tới các sở GTVT các tỉnh có xe chở cây xanh quá khổ, quá tải chạy qua kiểm ra làm rõ sự việc này.

Quan điểm của bộ là sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu phát hiện có hành vi bao che cho phương tiện chở cây xanh quá khổ.

Thông tin thêm với báo Người Đưa Tin, đại diện tổng cục ĐBVN cho biết, theo thiết bị giám sát hành trình thì chiếc xe chở cây xanh khủng có lộ trình bắt đầu xuất phát từ Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vào đêm 22/3.

Lộ trình xe chạy theo Quốc lộ 26 qua huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa di chuyển tiếp trên Quốc lộ 1, đi vào cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, xe đi qua cầu Thanh Trì (Hà Nội) và đến điểm dừng là Khu đô thị Ecopark (Hưng Yên).


Tùy Nghi (tổng hợp)