lundi 9 avril 2018

Xác minh thông tin cá chết gần nhà máy Formosa(PLO)- Hôm nay (8-4), ngay sau khi trên mạng xã hội xuất hiện video quay cảnh bãi biển gần nhà máy Formosa gây xôn xao, cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh. 

Sáng 8-4, trên mạng xã hội xôn xao video quay một số con cá chết trên bờ biển. Đoạn video clip này dài khoảng hơn 30 giây có quay cảnh nhà máy Formosa Hà Tĩnh hướng bờ biển và sóng biển rì rào cùng với quay cận cảnh một số con cá nhỏ chết trên bãi cát bờ biển.Đoạn video trên có một số trang Facebook đăng tải lại và hàng trăm người chia sẻ, nhiều người hoang mang, lo lắng.

Ông Lê Văn Chương, Chủ tịch UBND phường Kỳ Phương, Hà Tĩnh, cho biết chính quyền địa phương đã nắm được thông tin cá chết tấp vào bờ biển âu thuyền Kỳ Phương và đã kiểm tra.


Trên Facebook Hà Tĩnh 24H đăng tải lại video, có  hơn 390 lượt chia sẻ.

Theo ông Chương: “Qua kiểm tra, xác minh thì chúng tôi chỉ phát hiện tại khu vực âu thuyền có khoảng 2 đến 3 kg cá đù, cá nục đã chết dạt vào bãi biển. Ngoài khu vực này thì không phát hiện thêm cá chết. Đây là những loại cá nhỏ, có giá trị kinh tế thấp. Ngư dân sau khi rũ lưới thì vứt xuống biển. Sau khi số cá này bị sóng đánh dạt vào bờ thì được kẻ xấu gom lại tung lên mạng nhằm gây hoang mang trong dư luận, kích động nhân dân”.

Lãnh đạo UBND thị xã Kỳ Anh cũng cho biết trong ngày 8-4, các phòng chuyên môn ở thị xã Kỳ Anh đã xuống bờ biển kiểm tra, cho thấy số cá này chỉ khoảng 1,5 đến 2 kg, đã chết từ lâu, dạt vào bờ vào ngày 7-4. Có thể số cá trên chết là do hiện tượng nổ mìn hoặc khi ngư dân giũ lưới, số cá nhỏ không thu hoạch họ vứt xuống biển, sau đó dạt vào bờ.


Đ.LAM-N.ANH