samedi 5 mai 2018

THỬ ĐOÁN NGUYÊN NHÂN KIM JONG UN THAY ĐỔI THÁI ĐỘ


Trần Dương Mấy tuần qua, cả thế giới ngỡ ngàng vì sự thay đổi thái độ của Kim Jong Un, nhất là trong quan hệ với Hàn, Mỹ và Tàu. Có những người vẫn không tin rằng nhân vật này thật sự thay đổi chính sách, nhưng cũng có không ít người hy vọng vào sự cải thiện căn bản tình hình trên bán đảo Triều Tiên và các vùng phụ cận. Thậm chí khá nhiều tầng lớp dân chúng ở hai miền Triều Tiên còn hy vọng vào công cuộc thống nhất chóng vánh và êm đẹp.

Rõ ràng chúng ta không hề biết một sự kiện nào cho thấy một cách chắc chắn rằng họ Kim thực sự thay đổi cách nghĩ theo hướng như con người trong thế giới hội nhập. Với những kẻ trí trá, trở mặt như trở bàn tay mà bản chất lưu manh được lưu truyền từ nhiều đời, thì không có gì bảo đảm rằng từ nay trở đi Un sẽ đàm phán nghiêm túc và có những nhượng bộ, ít ra là vì quyền lợi của dân Triều Tiên.


Thế nhưng, ở đây ta sẽ TẠM GIẢ THIẾT rằng việc thay đổi thái độ của Kim là thực tâm, và thử đoán xem những gì có thể là nguyên nhân có thể dẫn đến sự thay đổi này. Dù có ít hay rất ít khả năng, ta hãy cứ nêu ra tất cả những giả thuyết có thể nghĩ đến.

  1. KIM JONG UN NHẬN RA SỰ TAI HẠI CỦA CHÍNH SÁCH THÙ ĐỊCH

Kim thấy cái giá của chương trình hạt nhân là quá cao. Điều này nói riêng và chính sách thù địch nói chung chỉ đẩy hơn 2 chục triệu dân đến chỗ chết đói, kéo theo khả năng sụp đổ của vương triều họ Kim.


Với nhiều người, đây là giả thuyết tự nhiên nhất và dễ chấp nhận nhất. Tuy nhiên, với tôi thì nó lại rất ít khả năng đúng. Khó khăn do chính sách thù địch và chương trình hạt nhân đã có từ nhiều năm nay. Hơn nữa, con người không bao giờ thay đổi bản chất. Cùng lắm chỉ có thể xảy ra sự thay đổi trong cách xử sự bên ngoài. Rất ít có khả năng Un ‘bỗng nhận ra chân lý’.

(Tuy nhiên, nếu đúng là như thế thì đáng mừng. Không chỉ rất tốt cho dân Triều mà còn là tin tốt lành cho tất cả những ai mong muốn sống trong một thế giới an toàn.)

  1. KIM JONG UN THÈM MUỐN SỰ PHỒN VINH CỦA HÀN QUỐC

Biết rằng Hàn Quốc giàu gấp hàng chục lần quốc gia của mình, Un rất thèm thuồng và muốn thống nhất để được chia của. (Tất nhiên Un sẽ không chấp nhận chế độ kiểu Hàn, mà hy vọng thống nhất về kinh tế nhưng vẫn độc lập về chính trị!)

  1. MOON JAE IN TỔNG THỐNG HÀN QUỐC LÀ THUỘC TÍN CỦA GIA TỘC KIM

Tôi không có ý vu oan cho ông Moon. Đây chỉ là một giả thuyết mang tính lý thuyết. Tuy nhiên, giả thuyết này không hoàn toàn vu vơ. Ông Moon vốn là người đào tẩu từ miền Bắc. Biết đâu, ông là tình báo được họ Kim cử sang với một sứ mệnh đặc biệt? Sang, và ‘án binh bất động’ mấy chục năm nay. Chỉ một thời gian ngắn sau khi ông đắc cử tổng thống thì không khí trong quan hệ giữa 2 miền thay đổi một cách ‘kỳ diệu’, như chưa từng có bao giờ. Ông cũng đã tỏ ý không thích hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ triển khai ở Hàn Quốc.

Hãy xem hình ảnh hai nhân vật Moon và Un gặp nhau. Họ không tỏ vẻ trang nghiêm giữ tư thế. Họ cũng không cười xã giao. Cả hai đều cười hạnh phúc và xúc động như những người thân gặp lại nhau sau bao năm xa cách.

  1. RI SOL JU, VỢ, HOẶC YO JONG, EM GÁI KIM JONG UN, LÀ NGƯỜI TỈNH TÁO VÀ CÓ ẢNH HƯỞNG MẠNH MẼ VỚI UN

Đối với một kẻ cầm quyền đầy kiêu ngạo thì không một ai khác có thể có ảnh hưởng cải biến tư tưởng. Khả năng người vợ hoặc em gái thuyết phục được người chồng cũng rất nhỏ nhoi, nhưng dù sao cũng còn khả dĩ hơn. Trong lịch sử đã có những bạo chúa bị vợ chi phối.

  1. NHÂN VẬT ĐƯỢC COI LÀ KIM JONG UN TRONG MẤY TUẦN GẦN ĐÂY LÀ… GIẢ!

Đây là giả thuyết ‘tào lao’ nhất. Nhưng dù sao cũng không nên bỏ qua. Trong lịch sử đã có không ít trường hợp đóng thế nhà cầm quyền và hình như đã có trường hợp kẻ đóng thể thay thế hẳn nhân vật được mình đóng thế.

Có thể hình dung một kịch bản như sau. Ri Sol Ju là người ghét Un. Nàng buộc phải làm vợ Un và buộc phải tỏ ra hạnh phúc vì được chung sống với Un. Một hôm, Ju và Un chợt gặp một người gần giống hệt Un. Un bỗng nảy ra ý định dùng người này làm kẻ đóng thế cho mình trong một số tình huống để giảm thiểu khả năng bị ám sát. Sau đó, Ju cũng dùng chính tình huống này với một toan tính khác. Rồi sau một loạt những việc ly kỳ, vào một hôm nào đó, người xuất hiện chính thức trước công chúng với tư cách lãnh tụ Kim Jong Un vĩnh viễn không còn là Un thật nữa, mà là người được mang về để đóng thế. Ju loại bỏ Un và sống với người đóng thế này.

Tất nhiên, một âm mưu như vậy sẽ gặp phải vô vàn khó khăn và nguy hiểm. Ngay cả khi đã thủ tiêu được kẻ cầm quyền rồi thì sự việc vẫn có thể bại lộ vì những người thân cận dễ phát hiện ra. Tuy nhiên, khó khăn này không đến mức ghê gớm lắm, vì ở một nước như Triều Tiên thì ngay cả ruột thịt cũng không được tiếp xúc với nhà cầm quyền thường xuyên và kéo dài, còn những lời mà kẻ đó nói với họ cũng chỉ mang tính huấn thị, dạy bảo. Ít khi kẻ cầm quyền bị lục vấn để có thể làm lộ ra thân phận thật của mình.

Nhìn người được cho là Kim Jong Un cười và áp sát ông Moon thì thấy một phong cách hoàn toàn khác với Un của những ngày thử tên lửa. Điều này cho thấy: Nếu giả thuyết thứ ba không đúng thì nên nghĩ đến giả thuyết thứ năm.

Tôi không phải tín đồ của thuyết âm mưu, nhưng trong những trường hợp có những diễn biến quá lạ thì đành phải viện đến nó.

Tuy nhiên, tôi cũng đang rất sẵn sàng hứng chịu những lời chê bai từ phía người đọc bài này. Nhưng ai thấy nó quá thiếu nghiêm túc thì xin cứ việc coi nó như trò mua vui xoàng xĩnh.


TRẦN DƯƠNG