samedi 11 août 2018

Blogger Huỳnh Thục Vy bị khởi tố với cáo buộc xịt sơn lên cờ đỏCơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk vào ngày 9/8/2018, đã ký quyết định khởi tố bị can, ra lệnh “cấm khỏi nơi cư trú” và quyết định “tạm hoãn xuất cảnh” đối với Blogger Hùynh Thục Vy (SN 20/11/1985. Cư trú tại: TDP Hợp Thành, P.Thống Nhất, TX.Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) vì lý do có hành vi xúc phạm cờ đỏ…  
   

Vào sáng ngày 9/8/2018, lực lượng Công an TX.Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ ập vào nhà Blogger Huỳnh Thục Vy để thực hiện việc khám xét nhà, tịch thu tài sản và bắt giải bà Vy về trụ sở Công an làm việc.


Tại trụ sở Công an. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX.Buôn Hồ đã ra Quyết định số: 52 về việc khởi tố bị can đối với bà Vy vì đã có hành vi xúc phạm cờ đỏ mà theo chế độ Việt Nam hiện tại đây là quốc kỳ, quy định tại Điều 276 Bộ luật hình sự 1999. Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX.Buôn Hồ còn ra lệnh “cấm đi khỏi nơi cư trú” và Quyết định “Tạm hoãn xuất cảnh” đối với bà Vy kể từ ngày 9/8/2018 đến ngày 9/10/2018.


Đồng thời trong cùng ngày, Viện trưởng Viện Kiểm sát TX.Buôn Hồ ký quyết định số: 52/QĐ-VKSBH về việc phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX.Buôn Hồ đối với bà Vy.


Sau gần một ngày làm việc với phía Cơ quan Công an, gần khuya ngày 9/8 bà Vy được thả về nhà. Bà Vy thuộc diện được tại ngoại hầu tra vì căn cứ vào Khoản 4 Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng thì không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác, trừ các trường hợp:


1.   a) Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã;

2.   b) Tiếp tục phạm tội;

3.   c) Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm hoặc người thân thích của những người này;

4.   d) Bị can, bị cáo về tội xâm phạm an ninh quốc gia và có đủ căn cứ xác định nếu không tạm giam đối với họ thì sẽ gây nguy hại đến an ninh quốc gia”.
Ngoài ra, trong quá trình xét xử, bị can, bị cáo để được tại ngoại, bị can bị cáo phải được “bảo lãnh” hoặc “đặt tiền để bảo đảm” khi đáp ứng các điều kiện cụ thể của pháp luật”.

Huỳnh Thục Vy, tác giả của cuốn sách Huỳnh Thục Vy – Nhận định sự thật tự do và nhân quyền (ảnh; Facebook Huỳnh Thục Vy- các trang mạng)


Như vậy, Blogger Huỳnh Thục Vy vào thời điểm bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX.Buôn Hồ khởi tố bị can thuộc diện đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi (con của bà Vy hiện mới 22 tháng tuổi).


Ngoài ra theo Điều 276 bộ luật hình sự năm 1999 về tội “xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy” thì người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, Blogger Huỳnh Thục Vy cho biết việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX.Buôn Hồ cáo buộc bà tội “xúc phạm quốc kỳ” vì họ căn cứ vào lời thừa nhận của bà là vào năm 2017 bà đã xịt sơn trắng lên mặt cờ đỏ. Trong một chia sẻ với đài RFA, bà Vy cho rằng việc bà xịt sơn trắng lên mặt cờ đỏ là nhằm biểu đạt quan điểm cho rằng đây là “cờ máu”, nó biểu tường của sự độc tài, độc đoán, phi dân chủ, phản dân quyền của nhà cầm quyền CS Việt Nam nên bà chống. Theo bà Vy, việc làm này của bà là một phần của quyền tự do biểu đạt của công dân theo luật quốc tế.


Cũng liên quan đến hành động xịt sơn lên cờ đỏ mà Blogger Hùynh Thục Vy nhiều lần bị cơ quan Công an gửi giấy triệu tập lên trụ sở làm việc nhưng đều bị bà bất tuân dân sự.

Blogger Huỳnh Thục Vy là một người hoạt động dân chủ, nhân quyền rất tích cực ở Việt Nam. Bà Vy đồng thời là một trong những thành viên sáng lập ra tổ chức dân sự mang tên “Hội Phụ nữ nhân quyền” để bênh vực quyền lợi của người Phụ nữ ở Việt Nam. 


Sinh ra và lớn lên tại Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, bà Vy là con của nhà văn bất đồng chính kiến khá nổi tiếng là ông Huỳnh Ngọc Tuấn và là chị ruột của nhà hoạt động Huỳnh Trọng Hiếu. Vợ của ông Tuấn hiện tại, trước đây là một giáo viên cũng khá tích cực đấu tranh chống tiêu cực học đường. Có thể nói đây là một gia đình có tinh thần đấu tranh quyết liệt, vì sự tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam.


Năm 2012. Blogger Huỳnh Thục Vy cùng với nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn được tổ chức Theo dõi Nhân quyền trao giảiHellman/Hammett để “ghi nhận lòng dũng cảm và kiên định trước sức ép đàn áp chính trị”.


Blogger Huỳnh Thục Vy là tác giả của cuốn sách “Huỳnh Thục Vy – Nhận định sự thật tự do và nhân quyền” tổng hợp những bài viết phê bình những chính sách của chính phủ, Đảng CS Việt Nam do nhà xuất bản Việt Thức in tại Hoa Kỳ và xuất bản vào tháng 6/2015./.QUÊ HƯƠNG