03 août 2021

Chúng tôi đang khổ vì “hai mũi giáp công”

Thiện Tùng

1/8/2021

 

Để phòng chống dịch theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, suốt gần một tháng qua, dân TP HCM chịu sức ép của “hai mũi giáp công”. Sức chịu đựng của họ gần như hết hạn.


1/ Không được ra khỏi nhà

 

Không được ra khỏi nhà thì cầm chắc là thiếu ăn, thiếu nắng, gió… Con người mà thiếu ăn, thiếu nắng gió thì thể lực sẽ cạn kiệt dần, sức đề kháng ngày một yếu đi, là cơ hội cho bịnh tật nói chung, dịch bịnh nói riêng dễ thâm nhập vào cơ thể ?.

Nhà ổ chuột tại trung tâm Sài Gòn - Ảnh Soha


Những hộ khá giả, có điều kiện “tich cóc phòng cơ” như dự trữ tiền, lương/thực phẩm, có sân thượng để lên đó phơi nắng, hứng gió, có máy điều hoà không khí còn đỡ, chớ những hộ nghèo nhà ổ chuột, cứ ru rú trong nhà chật hẹp, ngột ngạt, thiếu ăn thì… trời ơi, chết sướng hơn ! .

 

Hãy cho chúng tôi ra ngoài kiếm ăn, hưởng nắng gió. Chúng tôi hứa sẽ thực hiện 5k để trước tiên bảo vệ mình. Nếu chẳng tin, thử trưng cầu dân ý sẽ thấy đó là nhu cầu thiết yếu của người dân trong hiện tại.

 

 2/ Phun thuốc diệt khuẩn

 

Theo lập trường, quan điểm “Chống dịch như chống giặc” được ban ra từ Trung ương và hưởng ứng chủ trương Phòng chống dịch theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ, 7 giờ sáng ngày 23/7/2021, Lữ đoàn Phòng hóa 87 thuộc binh chủng Hóa học, tiểu đoàn Phòng hóa 38 Quân khu 7 và Bộ Tư Lệnh TPHCM phối hợp cùng 22 quận, huyện và TP Thủ Đức bắt đầu tiến hành phun 6 tấn thuốc khử khuẩn trên toàn TPHCM.

Lực lượng Quân đội dàn quân bắt đầu chiến dịch phun  

         6 tấn thuốc khử khuẩn trên toàn TP.HCM. Ảnh: TS


Hai quân xa nối đuôi nhau liên tiếp phun về 2 phía trên  một đoạn đường để thuốc không bị đậm đặc- Ảnh TS.

 
Huy động khoảng 20 lượt quân, dân xa/ngày, phun hơn 6 tấn Cloramin-B khử khuẩn toàn TP trong thời gian 7 ngày, bắt đầu từ 23/7/2021 - Ảnh: TS

Nhà sang cửa kín, then gài còn đỡ, chớ nhà ổ chuột trống trước hở sau, hoá chất phun ra tha hồ lọt vào bên trong thì… trời ơi, chết sướng hơn!.

 

Xin đừng xịch nữa ! Chúng tôi nghẹt thở mỗi khi xịch, sẽ chết vì chất độc nầy trước khi vius corona gì đó thâm nhập.

 

Tôi không ở Sài Gòn, nhưng có con cháu và nhiều người thân trên đó than như thế. Mong Nhà cầm quyền và ngành Y cân nhắc kỹ hơn về 2 giải pháp phòng chống dịch “trong đánh ra, ngoài đánh vô” nầy cho, nhứt là dân nghèo, bớt khổ.  -/-