10 août 2021

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và trùm Mafia

Thiện Tùng

9/8/2021

 

Nói về Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (VTP) không thể không nhắc đến người sáng lập nó, một nhân vật nữ người Việt gốc Hoa có tên họ đầy đủ Trương Mỹ Lan.

 

Trương Mỹ Lan, người sáng lập Tập đoàn Vạn Thuật Phát.


Trước khi nói một số điều chính yếu về  bà Trương Mỹ Lan và tập đoàn VTP, tôi  đã tự xét lại mình: Chưa bao giờ và sẽ không bao giờ tôi đối lập hay định kiến với Doanh nhân hoặc người Việt gốc Hoa tử tế”.


1/ Nguồn gốc người Việt gốc Hoa

 

Dầu muốn hay không cũng phải thừa nhận sự thật lịch sử: Sau 1975 mới có một số ít gia đình rặc người Hoa nhập tịch vào Việt Nam, chớ còn trước kia người Hoa (đa số là nam) bất bình Hán tộc cùng số người Việt đàng ngoài bất bình việc Trịnh-Nguyễn phân tranh, họ cùng nhau theo đường biển đổ bộ lên 2 điểm Biên Hoà và Gò Công; một nhóm khác theo đường sông Mékong đổ bộ lên kinh Mang Thít (Cái Thia). Ba cụm dân nầy bung ra ngày một rộng mở cõi phần đất Phương Nam. Nổi bật có ông Mạc Cữu người Hoa,  đầu đàn nhóm người Việt+Hoa đồn trú ở Rạch Giá (nay còn đền thờ Măc Cữu ở Kiên Giang). Trong 2 sắc dân Việt-Hoa nầy, chẳng những kết thân, họ còn kết hôn với nhau. Một số không ít chồng Hoa, vợ Việt, sinh ra  những đứa con lai  50% Hoa, 50% Việt (50/50). Nếu những người con lai của số người đầu tiên nầy kết hôn với người Việt nữa thì sẽ sinh ra những đứa con 75% Việt, 25% Hoa (75/25) - dòng máu Hoa nhỏ dần theo năm tháng. Có nhiều nhiều người lai nầy chẳng những không biết chữ mà còn không nói được tiếng Hoa (chỉ  viết và nói tiếng Việt). Họ thực sự là công dân Việt Nam, yêu nước Việt Nam, không ít người có mặt trong đội ngũ đánh Tây, đuổi Mỹ.

 

Hiện tại ở Việt  Nam đang có nhiều tập đoàn cũa những doanh nhân giàu “nứt đố đổ vách” chớ không chỉ riêng Tập đoàn VTP do bà Trương Mỹ Lan sáng lập và làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Sở dĩ tôi phải nói đôi điều về Trương Mỹ Lan (Trương Muội), vừa là một doanh nhân, vừa là Người Việt gốc Hoa, vì tập đoàn VTP giàu và có nhiều bí ẩn nhứt Việt Nam. Bài viết nầy, tôi chỉ xoái sâu vào việc bí ẩn của VTP, còn nó giàu cỡ nào báo chí  từ lâu đã nói nhiều.   

 

Bách khoa toàn thư mở (Wikipedia) nhận xét tóm tắt:

<<“Trương Mỹ Lan (tên gọi khác: Trương Muội) là một nữ doanh nhân, tỉ phú người Việt gốc Hoa.[1] Bà là người sáng lập và hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Gia tộc Trương Mỹ Lan là một trong những gia tộc giàu có và bí ẩn nhất Việt Nam.[2][3][4] Bà có chồng là ông Eric Chu Nap Kee (Chu Nap Kee) một doanh nhân trong lĩnh vực bất động sản tại Hồng Kông.[3] >>

 

2/ Thân thế và sự nghiệp bà Trương thị Lan (Muội)

 

Chúng ta còn nhớ, năm 1979, khi bắt đầu nổ ra 2 cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc, người Việt gốc Hoa ở Việt Nam bị xem như “đạo quân thứ 5” mà Trung Quốc (TQ) thường gọi, họ bị nhà cầm quyền Việt Nam phân biệt đối xử, rút chạy tán loạn. Từ mật nghị Thành Đô năm 1990, TQ và Việt Nam (VN) “hữu hảo” trở lại, TQ thủ vai anh (nhà bác), còn Việt Nam thủ vai em (nhà chú) – Chú, Bác  được phân từ cấp trung ương, địa phương… đến người dân, hễ người TQ thì thủ vai nhà Bác, còn người VN thì thủ vai nhà Chú. Trong quan hệ giữa 2 nước, 2 dân tộc phải chấp nhận tôn ty trật tự theo vai vế lớn và nhỏ nầy. Từ đó, người Việt gốc Hoa ở VN được nâng giá, có lợi thế. Tập đoàn VTP  phất lên như diều gặp gió là nhờ nó được nhiều nhân vật có máu mặt khác (mafia) trong ngoài nước VN đỡ đầu, thu tóm công sản thuộc hạng thầy của doanh nhân bất động sản người Việt Trần Đại Vũ (Vũ Nhôm) đang lãnh án tù dài hạn. Sở dĩ không ai dám đụng đến VTP và bà Lan là vì họ là con cháu nhà Bác.

 

Sau mật nghị giữa VN và TQ ở Thành Đô, năm 1992, bà Trương Mỹ Lan, vốn là con người tầm thường, đứng ra thành lập Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát, với vốn điều lệ 6.000 tỷ VND, kinh doanh thương mại và nhà hàng, khách sạn. Câu hỏi đặt ra: Vốn điều lệ của VTP đến 6 ngàn tỷ VND lúc bấy giờ bà Lan có từ đâu?.

 Wikipedia ghi nhận về việc nầy:

<< Năm 1992, bà Trương Mỹ Lan thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vạn Thịnh Phát hoạt động trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh nhà hàng, khách sạn.[1]

Sau đó, Vạn Thịnh Phát mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản.[1]

 

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, tên viết tắt là VTP Group Holdings, với vốn điều lệ 6.000 tỷ đồng được thành lập.[1]

 

Chồng: Bà có chồng là ông Eric Chu Nap Kee, một doanh nhân trong lĩnh vực bất động sản tại Hồng Kông.[3]

 

Con gái: Chu Duyệt Phấn, sinh năm 1994, con chung với ông Eric Chu Nap Kee.[6]. Năm 2016, Chu Duyệt Phấn là Chủ tịch ZS Hospitality Group.[6]

 

Cháu: Bà Lan có hai cháu ruột là ông Trương Lập Hưng (sinh năm 1986)[7] và bà Trương Huệ Vân (sinh năm 1988)[4] Trương Huệ Vân là con ông Trương Chí Trung (người Hoa, cổ đông lớn của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và bà Lâm Thị Hòa (người Việt).[8] Trương Huệ Vân đã kết hôn với ca sĩ Thanh Bùi vào năm 2013>> .

 


Bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và chồng là ông Eric Chu Nap Kee


3/ Vạn Thịnh Phát kinh doanh cả về kinh tế và chính trị

 

-  Vạn Thịnh Phát dựa vào Trung Quốc

 

Với Chính phủ TQ chưa có thông tin rõ ràng, chỉ biết chồng bà Mỹ Lan là ông  Chu Nap Kee, một doanh nhân kinh doanh bất động sản tại Hồng Kông, cùng họ và là đệ tử ruột của Chu Vĩnh Khang,  một lãnh đạo cao cấp của Đảng cộng sản TQ, từng giữ chức trong Thường vụ Bộ Chính trị nhiệm kỳ thứ 17 Đảng CS TQ và là chủ nhiệm Ủy ban Chính trị kiêm Bộ trưởng Bộ Công an TQ. Lúc đương nhiệm cũng như khi nghỉ hưu, mỗi khi sang VN, Chu Vĩnh Khang đều vào Sài Gòn, trước thăm Tập đoàn VTP, sau đó thăm Lê Thanh Hải và Tất Thành Cang, Bí thư và phó Bí thư Sài Thành, hai ông nầy đều là người Việt gốc Hoa - chính xác là như vậy.

 

Chu Vĩnh Khang (Zhou Yongkang).


Không phải vô cớ mà tướng Viện trưởng Học viện Công an Việt Nam Trương Giang Long khi lên lớp nói với học viên : “Trung Quốc đã cài hàng trăm gián điệp vào VN, hàng trăm không phải một trăm mà trăm nầy cộng với trăm kia, không phải chỉ ở cấp thấp mà có cả ở cấp cao”.  Có lẽ do ông Giang nói thẳng, nói thật nên bị cách chức, cho nghỉ non.

 

Ông Tất Thành Cang (phải) đang đọc quyết định khởi tố bị can,  bắt tạm giam vào chiều 16/12/2020. Ảnh: Công an cung cấp.


- Vạn Thịnh Phát  dựa vào lãnh đạo VN

 

Vạn Thịnh Phát dựa vào lãnh đạo TP HCM (có thể hơn thế nữa), nhứt là khi Lê Thanh Hải (1) làm chủ tịch rồi Bí thư Sài Thành. Lê Thanh Hải là Hoa lai (cha Hoa, mẹ Việt), còn có tên là Hai Nhựt, một con người nếu không nói tầm thường cũng chỉ bình thường. Năm 2000, ông làm Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP HCM kiêm Trưởng ban Chỉ đạo chương trình Xóa đói giảm nghèo của thành phố nầy. Nhưng dịp may lại đến: ông Võ Viết Thanh, Chủ tịch UBND TPHCM, bất bình việc gì đó, xin từ nhiệm, Lê Thanh Hải thay Võ Viết Thanh ngồi vào ghế Chủ tịch TP HCM. Ngày 28 tháng 6 năm 2006, sau khi Bí thư Thành Ủy TP HCM Nguyễn Minh Triết được bầu làm Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh ký Quyết định bổ nhiệm ông Lê Thanh Hải vào Bộ Chính trị Đảng CSVN, giữ chức Bí thư Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2005 – 2010. Đến Đại hội XI, ông Nguyễn Phú Trọng lên làm Tổng Bí thư, ông Hải tái đắc cử Uỷ viên Bô Chính trị, tiếp tưc giữ chức Bí thư TP HCM nhiệm kỳ 2010-2015. Từ khi ngồi vào ghế Chủ tịch và Bí thư TP HCM, ông Hải tha hồ làm mưa làm gió, tha hồ tạo vi cánh. Ngoài quan hệ chặt chẽ với VTP, còn nâng đỡ, đề bạt những cán bộ Việt gốc Hoa và kéo cả gia tộc của mình  nội ngoại  của mình vào cơ quan công quyền. Họ và họ Trương trở thành vua chúa không chỉ ở TP HCM.

 

 Lê Thanh Hải, Bí thư TP HCM bi thảm khi bị cách hết các chức vụ đã kinh qua - Nhiều báo đa đăng ảnh nầy.


 Wikipedia đã ghi rõ về gia thế của Lê Thanh Hải:

 

<<Lê Thanh Hải sinh ngày 20 tháng 2 năm 1950, tại xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành (Tân Hiệp) tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang). Năm 1966, ông lên Sài Gòn làm thợ hàn và tham gia vào Đội võ trang tuyên truyền thuộc Khu Đoàn Sài Gòn Gia Định với bí danh Hai Nhựt.[4]

 

Vợ ông Lê Thanh Hải là Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Trương Thị Hiền, Chủ tịch Hội Nữ trí thức TP.HCM, nguyên Giám đốc Học viện Cán bộ TP. HCM, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 2.[10] Trương Thị Hiền là em út của bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước Việt Nam.[11][12]

 

Con trai đầu là Lê Trương Hải Hiếu (sinh 1981) - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 12, Đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố khóa VIII nhiệm kỳ 2011-2016.[13], bị kỷ luật khiển trách tại hội nghị Thành ủy TP.HCM ngày 17/4/2018 vì "có quan hệ tình cảm với một phụ nữ và có con chung nhưng chậm báo cáo với tổ chức".[14] (Lê - (Lê họ cha, Trương họ mẹ, Hải tên cha, Hiếu tên mình).

 

Con trai thứ là Lê Trương Hiền Hòa - Hiện là một doanh nhân, Giám đốc một công ty kinh doanh bất động sản - (Lê họ cha, Trương họ mẹ, Hiền tên mẹ, Hoà tên mình).

 

Em của ông Hải là Lê Tấn Hùng, nguyên là Bí thư đảng ủy, Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn. Trong tháng 3 năm 2018, bị kỷ luật khiển trách vì liên quan hàng loạt sai phạm ở Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri). Sai phạm của ông Hùng liên quan việc ký khống, chi khống hơn 13 tỉ đồng cho hàng chục cán bộ, người lao động học tập nước ngoài.[14] Ngày 12.6.2019, ông Hùng bị đình chỉ chức vụ tổng giám đốc, đến ngày 6/7/2019 ông bị cơ quan điều tra khởi tố và bắt tạm giam do nhiều sai phạm đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc tập đoàn Sagri.[15]

 

Hiện nay, ông Lê Thanh Hải cư trú tại 48A đường Trương Định, Phường 7 Quận 3, TP.HCM. >>

 

4/ Vụ bê bối ở Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Vạn Hiệp Phát cấu kết với thế lực chính trị trong ngoài nước, tha hồ chiếm đoạt công sản VN, nhứt là  ở trung tâm Sài Gòn, trở thành Tập đoàn giàu có nhứt và bí ẩn nhứt VN hiện nay. Nhầm bảo vệ an toàn gia sản đồ sộ nầy, họ dùng “ít không được thì dùng nhiều tiền hơn” để  hối lộ, bịt miệng bất cứ quan chức nào thích ăn, họ bám “thằng dài tóc, xem khinh thằng trọc đầu”.

  Wikipedia nêu ghi nhận về việc nầy

-  Bị cáo buộc hối lộ cho trung tướng Phạm Quý Ngọ:

Có mặt tại phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng, với tư cách là một nhân chứng, Dương Chí Dũng khai đã nhận của bà Trương Mỹ Lan 20 tỷ đồng (1 triệu USD) để chuyển cho Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an liên quan đến việc đưa hối lộ để "lót tay" cho việc chuyển đổi công năng mục đích sử dụng khu đất Cảng Nhà Rồng- Khánh Hội (quận 4, TP.HCM) sau khi Cảng Sài Gòn di dời.[10][11]

 

- Có tên trong hồ sơ Panama:

Theo dữ liệu công bố trong Hồ sơ Panama vào tháng 5/2016 từ Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), cả hai thể nhân Chu Nap Kee Eric và Truong My Lan đều là người thụ hưởng (beneficiary) của EurAsia ID Concept Group Limited - công ty có địa chỉ đăng ký tại "thiên đường thuế" British Virgin Islands và có liên quan tới Multi-Check Limited.[3] - (vụ án rửa tiền thuộc hàng lớn nhứt thế giới).

 

 5/ Vì sao 10 gã đầu sỏ Tập đoàn Vạn thịnh xin rồi sau đó không thôi bám lấy quốc tịch Việt Nam?

 

 Về việc nầy, Wikipedia chỉ nói: “Giữa năm 2014, bà Trương Mỹ Lan cùng 9 thành viên khác trong gia đình là Trương Lập Hưng, Trương Mễ, Trương Huệ Nhi, Trương Chí Trung, Trương Lập Tân, Trương Huệ Vân, Trương Lập Phát và Ngô Thanh Nhã, Lâm Thị Hoà đồng loạt xin thôi quốc tịch VN[12][13][14].

 

Sau đó bà và 9 thành viên gia đình này đã rút hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam và đã được trả lại vào tháng 6 năm 2015.[12] - (tức là  giữ lại quốc tịch VN)

 

Dư luận cho rằng: Như nói ở mục 3, Tập đoàn Vạn Thuật Phát kinh doanh  trên cả 2 lỉnh vực Chính trị và Kinh tế. Vì lợi ích kinh tế vướng 2 sai phạm là hối lộ cho tướng Ngọ và vụ rửa tiền trong vụ án Panama, từ đó Tập đoàn nầy bị núng thế về chính trị. Vì sợ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa vào “lò thiêu” , dòng tộc của Tập đoàn VTP toan tính tháo chạy bằng cách thôi quốc tịch VN – bỏ vai đàng Chú, “nhập Trung” thủ vai đàng Bác thì VN chỉ còn bó tay?. Nhưng sau hơn 1 năm, thấy thế chính trị còn vững, vẫn thấy an toàn trên “xa lộ” nên tiếp tục giữ quốc tịch VN dễ làm ăn hơn.  Cố bám trụ, moi móc thêm, từng bước biến dần tiền của có được thành đô-la, vàng, kim cương… gởi trước ra nước ngoài, khi thấy có rục rịch bất lợi, vọt sang Trung Quốc cũng chẳng muộn.

 

Gần đây dư luận đồn (chưa thể kiểm chứng): Uỷ Ban Kiểm tra Trung ương Đảng CS VN định “hỏi thăm sức khoẻ” Vạn Thịnh Phát thì Tập đoàn nầy sẵn sàng 45 triệu USD mua để mua 5 triệu liều vaccine do  Sinopharm của TQ  sản xuất với giá cao hơn vaccine Pfizer hoặc Moderna của Mỹ để tặng cho TP HCM trong khi nơi đây quá thắt ngặt về vaccine ngăn ngừa phòng chống dịch, coi như hối lộ để được bỏ qua tội về kinh tế. Với 45 triệu USD Vạn Thịnh Phát nôn ra chỉ khoảng bằng một phần triệu giá trị công sản mà họ mánh mung thâu tóm ở TP HCM – bỏ ít ký tép giữ lấy đầm tôm ?.

 

Chắc chắn rằng, hoạt động Kinh tế Chính trị của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có liên quan đến lời nói của thiếu tướng Trương giang Long, Viện trưởng Học viện Công an Việt Nam: “Trung Quốc đã cài cấm hàng trăm gián điệp vào Việt Nam - hàng trâm không phải chỉ một trăm mà trăm nầy cộng với trăm kia, không phải chỉ ở địa phương mà có cả ở cấp cao”. Thiếu tướng Trương Giang Long nói thẳng, nói thật như thế nên bị cách chức, cho nghĩ non.

 

Ở Việt Nam ngày xưa có câu Lê trào, chúa Nguyễn. Việt Nam hiện thời  vẫn “chúa Nguyễn”, nhưng có cả “Lê và Trương trào” – trào đông lắm, vốn có từ trung ương đến địa phương, có cả tên đầu cướp với họ tên Trương văn Cam.  

 

Chú thích:

(1)  Dư luận cho rằng Lê Thanh Hải họ chính thức không phải họ Lê. Cha Thanh Hải là Hoa rặc. Ông nầy ở chợ Mỹ Tho, có 2 vợ là chị em ruột (bà lớn thứ Năm, bà nhỏ thứ Bảy). Bà nhỏ sinh ra Lê Thanh Hải (Hai Nhựt), ra riêng ở xã Tam Hiệp (Chợ Bưng) thuộc huyện Châu Thành (Tân Hiệp) tỉnh Mỹ Tho (nay Tiền Giang). Lê Thanh Hải đã xây xong Từ đường đồ sộ ở xã Tâm Hiệp. -/-

 

--------

 

Những gì tôi vừa viết chỉ là những nét chính yếu về thân thế, sự nghiệp của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát do  bà Lan  họ Trương cầm đầu, nó là “truyện dài nhiều tập”. Nếu thấy rảnh đọc thêm những gì báo chí đã phanh phui về Tập đoàn  nầy  để thấy đầy đủ quy mô, tầm vóc và sự lộng hành của nó cả về mặt kinh tế và chính tri ở đất Sài thành

 

 

TIN TỨC VỀ TRƯƠNG MỸ LAN MỚI NHẤT

 

 

 


Bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

      và chồng là ông Eric Chu Nap Kee – VietnamNet

Times Square tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TP. HCM)

của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Ảnh: Zing


Hai ái nữ kín tiếng của gia tộc sở hữu Thuận Kiều Plaza.

 Bà Trương Mỹ Lan - chủ nhân của Thuận Kiều Plaza có  

        2 cô con gái là Chu Duyệt Hằng và Chu Duyệt Phấn.Đằng sau khoản nợ 3.500 tỷ của một công ty thiết kế nội thất.

THỊ TRƯỜNG

06/08/2019

Một số pháp nhân có liên hệ tới Vạn Thịnh Phát Group đã vay gần 36.000 tỷ đồng dưới hình thức trái phiếu trong 2 năm trở lại đây.


Nước mắt kẻ nhẫn tâm bán thuốc 'lởm', lời đạo đức đại gia hàng Tàu.

DOANH NHÂN

29/10/2017

Tâm điểm tuần qua là Hoàng Khải với thương hiệu Khaisilk bán hàng tàu gắn mác Việt Nam. Còn Nguyễn Minh Hùng - VN Pharma buôn thuốc ung thư kém chất lượng lại khóc lóc hối hận trước tòa.

Bà Trương Mỹ Lan và 9 người nhà rút hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam.

DOANH NHÂN

27/10/2017

10 thành viên gia đình bà Trương Mỹ Lan đã rút hồ sơ xin thôi quốc tịch và được chấp thuận.

Siêu dự án 6 tỷ USD của Vạn Thịnh Phát được điều chỉnh hệ số giá đất.

DỰ ÁN

22/09/2017

UBND TP.HCM vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong dự án Khu công viên Mũi Đèn Đỏ và Khu nhà ở đô thị Saigon Peninsula tại phường Phú Thuận, quận 7.

Đế chế Vạn Thịnh Phát và sự bí ẩn trong ‘giỏ hàng’ tỷ USD.

DOANH NHÂN

07/09/2017

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát sở hữu khối đất vàng đồ sộ ở TP.HCM thông qua các thương vụ thâu tóm. Tuy nhiên giá trị khai thác các dự án này chưa đáng là bao khiến nhiều người bất ngờ.

Đại gia Trương Mỹ Lan và 'đế chế' Vạn Thịnh Phát đang toan tính gì?.

DOANH NHÂN

09/08/2017

Thâu tóm hàng loạt siêu dự án rồi để “trùm mền”, động cơ của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trên thị trường địa ốc TP.HCM đang là một ẩn số vô cùng bí hiểm.

Dồn dập tỷ phú USD mới: Bùng cháy giấc mơ người Việt giàu có.

DOANH NHÂN

02/01/2017

Làn sóng xuất hiện các tỷ phú USD trên thị trường chứng khoán Việt Nam là điều bất ngờ lớn trong năm 2016, nhưng chắc chắn là tín hiệu rất tốt cho một nền kinh tế đang bước sang giai đoạn phát triển mới.

Đại gia Trương Mỹ Lan chiếm 1/3 đất vàng phố đi bộ Sài Gòn.

DOANH NHÂN

25/12/2016

Satra là chủ đầu tư Thương xá Tax, Vạn Thịnh Phát trúng thầu khu tứ giác vàng. Những khu đất đắt đỏ nhất nước trên phố đi bộ Nguyễn Huệ chỉ thuộc về vài tập đoàn hùng mạnh.

Đại gia Trương Mỹ Lan và sự bí ẩn của tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

DOANH NHÂN

14/09/2016

Một trong những đặc điểm chung hiếm hoi của các công ty trong hệ thống Vạn Thịnh Phát là hầu hết các công ty đều có quy mô vốn điều lệ rất lớn, từ vài nghìn đến vài chục nghìn tỷ đồng.

Đại gia Trương Mỹ Lan thâu tóm đất vàng Sài Gòn.

DOANH NHÂN

11/09/2016

Trong danh mục 8 dự án cần thu hồi đất trong năm 2016 đang được Hội đồng nhân dân TP.HCM xem xét thông qua, có khu tứ giác vàng Nguyễn Huệ - Hồ Tùng Mậu – Huỳnh Thúc Kháng – Ngô Đức Kế với diện tích 1,31 ha.

Thâu tóm đất vàng Sài Gòn: Toan tính đại gia Trương Mỹ Lan.

ĐẦU TƯ

05/09/2016

Toshin Development đến từ Nhật Bản và Vạn Thịnh Phát của nữ đại gia Trương Mỹ Lan là hai tập đoàn đang đề xuất được làm chủ đầu tư các dự án trung tâm thương mại ngầm ở khu trung tâm TP.HCM.

9 tỷ phú đôla không chính danh tại Việt Nam.

DOANH NHÂN

31/08/2016

Tài sản của họ nằm ở những công ty chưa niêm yết hoặc được đứng dưới tên tổ chức hay người khác mà khó lần ra nguồn gốc chính xác. 

Vạn Thịnh Phát của đại gia Trương Mỹ Lan "khủng" cỡ nào?.

DOANH NHÂN

09/08/2016

Vạn Thịnh Phát được thành lập năm 1992, dưới sự lãnh đạo của gia tộc giàu có và kín tiếng nhất Việt Nam.

 

Con gái bà Trương Mỹ Lan mua biệt thự cổ Sài Gòn 700 tỷ.

DOANH NHÂN

08/08/2016

Cuối năm ngoái cô cùng với người chị họ Trương Huệ Vân đã thành lập công ty, chi 700 tỷ đồng mua căn biệt thự cổ 3 mặt tiền ở Quận 3 - TP.HCM

Bà Lan Vạn Thịnh Phát: Những bí ẩn xoay quanh 'bóng hồng' quyền lực.

DOANH NHÂN

05/08/2016

Vạn Thịnh Phát là tập đoàn bề thế nhưng rất kín tiếng khi thông tin về tập đoàn cũng như bà chủ của nó - Trương Mỹ Lan được tiết lộ là vô cùng hiếm hoi.

Ái nữ giàu kếch xù nhà đại gia Việt và đời tư kín đáo.

KINH DOANH

11/02/2016

Mặc dù sinh ra trong gia đình bề thế, giàu nức tiếng nhưng không ít những ái nữ của các đại gia Việt có đời tư vô cùng kín đáo.

Bà Trương Mỹ Lan âm thầm thâu tóm BĐS vàng Sài Gòn.

KINH DOANH

01/01/2016

Tổ hợp TTTM An Đông 2 đã được chuyển nhượng cho Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan, tuy nhiên, đến 2045 Vạn Thịnh Phát sẽ phải bàn giao lại quyền khai thác khu thương mại cho Sài Gòn 5.

'Người nhà' bà Trương Mỹ Lan mua biệt thự cổ 35 triệu USD Sài Gòn.

KINH DOANH

05/12/2015

Căn biệt thự cổ tọa lạc ngay tại vị trí giáp ba mặt tiền đường Võ Văn Tần - Bà Huyện Thanh Quan - Nguyễn Thị Diệu (thuộc Q.3, TP.HCM) xưa nay vốn mang nhiều câu chuyện bí ẩn, nay lại một lần nữa gây xôn xao dư luận 

Bà Trương Mỹ Lan và thương vụ Thuận Kiều Plaza.

KINH DOANH

02/11/2015

Thời gian gần đây, thông tin TTTM Thuận Kiều Plaza sắp được chủ đầu tư mới phá dỡ để xây dự án chung cư cao cấp ngay lập tức trở thành 'tâm điểm' của thị trường BĐS TPHCM.

Đại gia bị soi biệt phủ, nữ doanh nhân đập bỏ nhà triệu đô.

KINH DOANH

01/11/2015

Biệt phủ của đại gia vàng Ngô Văn Quan bị kiểm tra, đại gia thủy sản Cà Mau bị bắt giữ và nữ doanh nhân Trương Mỹ Lan đang có ý định phá dỡ toàn bộ công trình Thuận Kiều Plaza trị giá hàng triệu đô...

Có bao nhiêu tiền mà nhà vợ Thanh Bùi đập bỏ Thuận Kiều Plaza?.

KINH DOANH

26/10/2015

Bà Trương Mỹ Lan hay còn được biết đến là cô vợ Thanh Bùi, chính là nữ doanh nhân giàu có, người chủ mới của Thuận Kiều Plaza.

Bà Trương Mỹ Lan mua lại Thuận Kiều Plaza?.

KINH DOANH

14/08/2015

Sau gần 20 năm hoàn thành, hơn 600 căn hộ bỏ hoang do không có người ở, dự án TTTM Thuận Kiều Plaza liệu có được “thoát xác” bởi một đại gia địa ốc có tiếng?

Vợ Thanh Bùi: Xuất thân quyền quý và giàu có đáng nể.

KINH DOANH

07/08/2015

Trương Huệ Vân - bà xã Thanh Bùi - sở hữu ngoại hình xinh đẹp như người mẫu, xuất thân giàu có khiến nhiều người nể phục.

Bà chủ bí ẩn Trương Mỹ Lan và độ khủng Vạn Thịnh Phát.

KINH DOANH

05/05/2015

Là một trong những tập đoàn kín tiếng, Vạn Thịnh Phát luôn khiến nhiều người phải tò mò về mức độ giàu có của tập đoàn này khi sở hữu những dự án 'khủng'.

Khách sạn 6 sao và quyền lực gia tộc Trương Mỹ Lan.

KINH DOANH

23/04/2015

Đại gia sở hữu tòa nhà 2,6 nghìn tỷ Times Square chứa khách sạn 6 sao The Reverie là một gia tộc giàu có bậc nhất Việt Nam cũng chính là nhà vợ

 

     Bà Trương Mỹ Lan, chủ trương  gánh họ Trương và những và những tay có máu mặt trong Tẫp  đoàn Vạn Thịnh thôi Quốc tịch Việt Nam.

Ngày 15/5/2014, sự kiện bà Trương Mỹ Lan cùng 9 người thân gồm: Lâm Thị Hòa, Trương Lập Phát, Trương Huệ Vân, Trương Lập Tân, Ngô Thanh Nhã, Trương Chí Trung, Trương Huệ Nhi, Trương Mễ và Trương Lập Hưng đồng loạt nộp đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam, gây sự chú ý của dư luận.

Saigon Times Square vào ban đêm - Ảnh Flickr/Holehoangvu


             Trương Mỹ Lan, bà Hoàng trên Hòn ngọc Viễn Đông

HẾT