25 juillet 2015

Minh bạch kiểu ỡm ờ, mờ mịt


Bùi Tín

 
Câu chuyện số phận, thực trạng ông Phùng Quang Thanh cứ lơ lửng loan truyền trong công luận với nhiều tin tức, đồn đoán khác biệt nhau, trái ngược nhau, không ai biết là thực sự ra sao, kéo dài siuốt 2 tuần nay.

Chưa bao giờ thông tin Nhà nước ở Việt Nam lại lặng lẽ, úp mở, ấp úng như vậy.
 


Ngày đầu năm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra thông điệp về « Dân chủ và Pháp quyền là giá trị song sinh của thời đại », còn cam kết chính quyền sẽ minh bạch, công khai với xã hội.

Trong sự kiện Phùng Quang Thanh, sự công khai, minh bạch hứa hẹn với xã hội là ở đâu ?

Ông Phùng Quang Thanh còn sống hay đã chết. Ông có bị ung thư phổi và điều trị ở Pháp hay không ? Ngày 21/6 ông còn gặp bắt tay bộ trưởng Quốc phòng Pháp tại Paris. Có phải ông trở về Việt Nam ngay rồi ngày 26 /6 trở lại vội Paris để mổ phổi ngày 30/6 như Ban bảo vệ sức khỏe TƯ công bố hay không ? Có tin từ báo CHLB Đức báo tin ông chết đầu tháng 7. Chính quyền Hà Nội bác bỏ tin này, yêu cầu báo DPA đính chính, nhưng DPA chỉ đưa tin Hà Nội cải chính, tự mình không đính chính và xin lỗi. Từ đó sự kiện Phùng Quang Thanh trở thành ẩn số, mờ mịt cho cả công luận Pháp, Đức, châu Âu và thế giới.

Nhà báo tự do Tường An đến tận Bệnh viện Pompidou hỏi tin cụ thể, nhưng không có ai là người Việt, hay mang tên Phùng Quang Thanh từng điều trị ở đó.

Tin đồn đoán loan truyền ông Thanh bị ám sát trên một phố hẻm Paris, rồi có tin ông và cả vợ bị bắn chết, rồi tin vợ ông và con dâu sang Paris thăm ông…

Rồi lại có tin ông bình thường, khỏe mạnh, không làm sao cả. Lại nhớ khi ông Nguyễn Bá Thanh nói « tôi bình thường, khỏe,có chi mô » để rồi ra đi ngay sau đó. 

Tin dai dẳng là có thể ông Thanh là nạn nhân của sự tranh dành vị thế ở đỉnh cao quyền lực, giữa các thế lực phe nhóm lợi ích khác biệt, khi Đại Hội XII tới gần. Trong Bộ chính trị, phải chăng có phái ngả hẳn theo bành trướng Trung Quốc và có phái trong khi ngả về TQ lại muốn nhích lại gần với Hoa Kỳ và phương Tây ? Nghĩa là việc phụ thuộc TQ mang màu sắc đậm nhạt khác nhau, trong khi cả 16 vị trong Bộ Chính trị không ai dám mạnh dạn, sáng suốt bẻ lái tìm bạn thân mới để thắt mối quan hệ chiến lược toàn diện, như dịp cực hiếm đang đặt ra, để rồi dân ta lại lỡ tàu một lần nữa. 

Thật ra nếu Bộ chính trị thực tâm tôn trọng lời hứa công khai minh bạch, thật sự tôn trọng quyền được thông tin chính xác, kịp thời của quần chúng, thì chỉ cần Văn phòng TƯ đảng, Văn phòng chính phủ, người phát ngôn bộ Quốc phòng cùng Bộ Thông tin truyền thông công khai nói rõ một cách chính tức tình trạng cụ thể của ông Thanh, vì ông Thanh là Đại Tướng, Bộ trưởng Quốc phòng đương quyền, là Ủy viên Bộ chính trị tại chức, đang được dư luận xã hội yêu cầu được biết rõ.

Trong thời đại thông tin nhanh nhậy chỉ cần một vài tấm ảnh vài câu ghi âm mới nhất của chính ông Phùng Quang Thanh là đủ, mà làm sao khó vậy ? 

Không thể để sự mù mờ dai dẳng kéo dài quá lâu như thế này, làm nảy sinh nhiều đồn đoán trái ngược, làm giảm niềm tin vốn đã sa sút nghiêm trọng với đảng CS và Nhà nước hay nói một đằng làm một nẻo.
 

Bùi Tín