10 juillet 2015

Hóa đơn khống và vùng biển không tàu tuần tra!


  Nguyễn Duy Xuân


tàu Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam


Dưới chế độ toàn trị hiện nay, những gì có chữ Nhân Dân đều chứa đầy tham nhũng. Cần gì phải hỏi “Trong quân đội có tham nhũng không?”.

Dân Quyền

Thông tin từ báo Lao động cho biết theo điều tra của phóng viên Báo Lao Động cho thấy, việc tuần tra, kiểm soát, hoạt động giám sát nghề cá trên biển do Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đảm nhiệm đã có sự trục lợi từ việc lập hàng chục bộ hồ sơ khống về những chuyến tuần tra biển để “rút ruột” Nhà nước hàng tỉ đồng.Chỉ mấy tiếng đồng hồ sau khi bài báo lên trang đã có hàng trăm bình luận của độc giả tỏ thái độ bất bình phẫn nộ trước hành động tham nhũng trắng trợn của một nhóm cán bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị. Sự phẫn nộ của độc giả và dư luận không có gì là khó hiểu bởi đây là lĩnh vực nhạy cảm, liên quan đến an ninh quốc phòng, đến sự an nguy của đất nước nhất là trong thời điểm tình hình Biển Đông đang hết sức căng thẳng như hiện nay.
 
Bài báo cho hay, theo kết quả xác minh của Bộ Tư lệnh Biên phòng tại BĐBP tỉnh Quảng Trị, trong năm 2013 - 2014 đã có 11 kế hoạch tuần tra giám sát nghề cá trên biển được lập khống với tổng số tiền đã được quyết toán gần 1,9 tỉ đồng. Tuy nhiên theo một cán bộ công tác trên các tàu được quyết toán khống này khẳng định rằng trên thực tế số lượng tàu tuần tra được quyết toán khống còn lớn hơn nhiều.
 
Vậy là hai năm nay, có một thực tế là Biên phòng Quảng Trị đã thực hiện tuần tra biển… trên giấy! Vấn đề đặt ra ở đây không phải ở số tiền tham nhũng được mà là tính chất nghiêm trọng của vụ việc can hệ đến anh ninh biển đảo của Tổ quốc. Nhiệm vụ tuần tra trên biển của bộ đội biên phòng là kiểm soát bảo vệ vùng biển, bảo vệ ngư dân đánh bắt trên biển. Vậy mà những người được giao trọng trách đó ở Quảng Trị đã không thực hiện nghiêm túc. Biển đảo – phên dậu của Tổ quốc không người canh giữ, trong khi thuyền đánh cá của ngư dân luôn bị tàu Trung Quốc uy hiếp, đe dọa, cướp bóc, đập phá, bắt bớ.
 
Còn nhớ hồi đầu tháng ba năm nay, một tàu cá của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền vùng biển của Việt Nam, cách Đà Nẵng 18 hải lý nhưng các lực lượng chức năng có nhiệm vụ bảo vệ, giám sát vùng biển này đều không hề hay biết. Chỉ đến khi ngư dân cấp báo, Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng mới điều một biên đội gồm 2 tàu đến nơi khu vực tàu cá Trung Quốc xâm phạm để xua đuổi.
 
Tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 29-6 của đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng, cử tri Nguyễn Đức Hiền (nguyên Chính ủy Lữ đoàn Hải quân) đã thẳng thắn đặt câu hỏi cho Phó Chủ tịch QH - Thượng tướng Huỳnh Ngọc Sơn và đại biểu QH - Trung tướng Lê Văn Hoàng (Chính ủy Tổng cục Hậu cần Bộ Quốc phòng): “Trong quân đội có tham nhũng không?”.
 
Trả lời câu hỏi này, Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn dẫn lời Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh: “Quân đội là một bộ phận của xã hội, xã hội có thế nào thì quân đội có một phần trong đó. Xã hội có vấn đề này khác thì trong quân đội cũng có. Vấn đề là nhiều ít hay không thôi, có quá mức không thôi. Quân đội cũng là một bộ phận của xã hội thì phải thế thôi. Cũng là con người. Chỉ có điều quân đội được rèn luyện được giáo dục xuất phát từ truyền thống yêu nước, từ nhân dân mà ra vì nhân dân mà phục vụ thì điều kiện tham nhũng không như ở các nơi khác”.
 
Theo Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn thì "Quân đội có cái gì đâu mà tham nhũng. Như sư đoàn 372, 375 (Quân khu 5) ở đây thì ngoài lương ra, còn phải sản xuất ăn, lấy đâu ra mà tham nhũng. Mà đã tham nhũng tràn lan thì quân đội không thể có sức chiến đấu, tôi xin nói thẳng như thế. Cho nên đừng lúc nào cũng nghi ngờ là xã hội như thế thì quân đội cũng tham nhũng ghê gớm thế. Người ta sẵn sàng hi sinh, cứu hộ cứu nạn giúp dân… bà con phải tin chứ”.
 
Đúng, nhân dân tin quân đội, tin ở lực lượng từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu quên mình. Bởi thế, dù rất bức xúc nhưng dư luận vẫn hi vọng vụ việc đáng tiếc xảy ra ở Biên phòng Quảng Trị chỉ là cá biệt, con sâu làm rầu nồi canh và mong muốn vụ việc phải được xử lí nghiêm để không ảnh hưởng đến sức mạnh và tinh thần sẵn sàng chiến đấu của bộ đội Biên phòng nói riêng và quân đội nói chung.
 
Nhân dân sẽ nghĩ gì về những tờ hóa đơn khống và những vùng biển không có tàu tuần tra, bỏ mặc cho “tàu lạ” tung hoành quấy phá, khiêu khich ngư dân của ta?

6-7-2015

............................

- http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/xua-duoi-tau-ca-trung-quoc-xam-pham-chu-quyen-539666.html