16 juillet 2015

Visa du lich: 15 ngày tản mạn


Nguyễn Công Khế

Nhà báo Nguyễn Công Khế (thứ hai bên phải) và Nhà báo Lê Ngọc Thịnh (thứ nhất bên phải) tiếp chuyện bà Rena Bitter (thứ hai bên trái)- Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM.
Có một tin vui trong thời gian vừa qua là việc Nhà nước thông báo miễn thị thực nhập cảnh vào Việt Nam cho năm Quốc gia châu Âu: Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha. 
 

Trước đây Việt Nam cũng đã đơn phương miễn thị thực cho năm Quốc gia là Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Đan Mạch và Phần Lan. 

Việc ta miễn thị thực Visa đối với công dân Nhật Bản như mấy năm vừa qua đã làm cho đường bay của hàng không Việt Nam đi tới các thành phố Nhật Bản và ngược lại trở thành “Đường bay vàng” cho ngành hàng không nước ta. Du lịch Việt Nam cũng đã tăng trưởng mạnh ở những nơi có du khách Nhật Bản tới nhiều. 

Những thành tựu về kinh tế, du lịch, xuất nhập khẩu của mỗi nước là do chính suy nghĩ và tác động của con người chứ không phải phần nhiều là do may mắn. May mắn và thời cơ nếu đến, cũng phải xuất phát từ tư duy và định hướng của con người, nhất là những người có vị trí lãnh đạo cao, có quyền quyết định đường lối chính sách kinh tế - xã hội đối với Quốc gia đó. 

Tổng biên tập Báo Một Thế Giới Lê Ngọc Thịnh (bìa trái) bên mô hình tòa nhà khu phức hợp Melia Yangon của Tập đoàn HAGL tại Myanmar
Nếu Việt Nam không có Đại hội VI, năm 1986, chúng ta cũng thường gọi Đại hội của đổi mới và mở cửa. Và nếu từ đó chúng ta không cho các thành phần kinh tế được hoạt động tự do và bình đẳng thì giờ đây chúng ta sẽ ra sao? Khi kinh tế Việt Nam được phát triển, mức sống người dân được nâng lên, quyền tự do kinh tế được mở rộng, ngay lập tức nạn vượt biên bằng đường biển ở nước ta gần như chấm dứt hẳn. 

Các biện pháp, giải pháp và chiến lược kinh tế của từng Quốc gia sẽ đưa Quốc gia đó ra khỏi ngõ cụt, đi tới đến thịnh vượng hoặc ngược lại. Trong thời chiến, nhìn lại lịch sử, cha ông ta đã từng có những quyết sách đúng và táo bạo lại dựa trên nền tảng chính nghĩa nên chúng ta đã giữ yên được bờ cõi và giữ vững được nền độc lập trước những thế lực hung hãn có sức mạnh gấp nhiều lần ta đến từ bên ngoài. 

Trước đây tôi đã từng nói về những chính sách thông tin của Việt Nam hiện nay. Chính sách thông tin hoặc bất cứ chính sách kinh tế - xã hội nào đề ra gắn với thực tiễn và hợp lòng người thì mới mong đem lại tác dụng tốt. 

Mới hôm vừa rồi tôi có dịp đi Yangon, Myanmar, có ghé xem tòa nhà của doanh gia Đoàn Nguyên Đức HAGL. Đó là một dự án đầu tư theo hình thức BOT với thời gian 70 năm. Tổng mức đầu tư là 440 triệu USD, tổng diện tích sàn xây dựng trên 500.000 m2, diện tích tầng hầm 121.882 m2 có sức chứa cho 5.000 chỗ đậu xe gồm 4 block văn phòng cho thuê, 5 block căn hộ, 1 khách sạn 5 sao và 1 trung tâm thương mại. Giai đoạn từ 2013 đến 2015, hoàn thành một trung tâm thương mại và 2 block văn phòng cho thuê với diện tích sàn xây dựng 161.843 m2. Một khách sạn 5 sao với quy mô 429 phòng mang thương hiệu Melia Yangon. Tòa nhà này cao 23 tầng, diện tích sàn xây dựng là 53.986 m2. 

Nhà báo Nguyễn Công Khế (bên phải) và bà Rena Bitter (thứ hai bên trái) - Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM trong cuộc tiếp xúc gần đây.
Có thể nói tôi rất hãnh diện khi ra nước ngoài gặp được những dự án lớn, có tầm cỡ như thế này làm đẹp mặt người Việt. Tôi đã từng đến Mỹ hoặc châu Âu cũng đã có những thương hiệu làm đẹp mặt người Việt mình, làm cho bất cứ người Việt nào ra nước ngoài đều cảm thấy hình bóng mình trong đó. Tôi chắc rằng các công dân của Hàn Quốc khi qua Mỹ hoặc nước khác đều thấy hãnh diện khi Samsung, Hyundai, Daewoo được bày bán khắp đất Mỹ, cạnh tranh giá rẻ với xe hơi Mỹ và hàng hóa Mỹ lẫn Nhật Bản. 

Dự án của HAGL được một nhà tư vấn tài chính đi cùng tôi cho rằng, đây là một dự án phức hợp lớn nhất Yangon và lợi tức của nó cho chủ đầu tư là khổng lồ. Ông ta ví vào thời điểm này, nếu HAGL bán và cho thuê được thuận lợi theo tình hình bất động sản của Myanmar như hiện nay, HAGL sẽ trả được tất cả các khoản vay của mình kể cả những dự án đã đầu tư cho nông nghiệp ở Lào và Campuchia. 

Đến nay các định chế tài chính lớn vẫn tiếp tục tài trợ cho dự án này như BIDV, Eximbank và Sacombank nhưng tôi vẫn cho rằng những dự án “Cỡ” và “Loại” này chưa được các định chế và chính sách của Nhà nước Việt Nam tập trung ưu tiên đủ để các doanh nghiệp muốn vươn ra biển lớn như Phạm Nhật Vượng, Đoàn Nguyên Đức… tiếp tục có điều kiện đi trên những chiếc tàu lớn và hoàn thiện hơn để được an toàn khi có sóng to gió lớn. 

Trở lại việc Việt Nam ta miễn Visa nhập cảnh cho một số nước châu Âu, mọi người rất hoan nghênh. Nhưng cuộc gặp với chúng tôi mới đây, bà Rena Bitter, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM nói rằng, phía Mỹ từng đề nghị thị thực Visa lẫn nhau cho công dân hai nước đi lại du lịch và làm ăn có thời hạn là 5 năm. Song hiện nay Việt Nam vẫn cấp Visa cho công dân Mỹ có hiệu lực chỉ 3 tháng và được ra vào một lần. Còn phía Mỹ cấp Visa cho công dân Việt Nam 1 năm và vào ra nước Mỹ nhiều lần. Thiết nghĩ việc này, Việt Nam nên xem xét lại chính sách Visa vì số lượng người Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ đã lên tới hàng triệu người, không kể những nhà đầu tư, khách du lịch và du học sinh đến Mỹ cũng như người Mỹ đến Việt Nam làm ăn thăm viếng mỗi ngày một đông.

 Tôi đã từng trao đổi việc này với các viên chức cao cấp ở Bộ Ngoại giao và Ban Đối ngoại Trung ương, họ ghi nhận nhưng chưa thấy ai trả lời.

Nguyễn Công Khế/Duyên dáng Việt Nam
 
Nguồn: Theo Một Thế giới mới