16 juillet 2015

MỘT CHUYẾN ĐI LÀM NGƯỜI DÂN YÊN LÒNG.


 
                                                             -Nguyễn Đăng Quang-

     TBT Nguyễn Phú Trọng vừa kết thúc chuyến thăm lịch sử đến Hoa Kỳ. Với tư cách một người theo dõi và quan sát chuyến đi này, tôi xin chúc mừng TBT Nguyễn Phú Trọng về kết quả ngoài dự kiến của chuyến thăm. Có thể nói, khác hẳn với các chuyến thăm “hữu nghị” chính thức đến Trung Quốc của TBT Nguyễn Phú Trọng cũng như của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam khác trong vòng 5 năm qua thì đây là chuyến đi đầu tiên làm cho người dân Việt Nam cảm thấy an tâm và yên lòng hơn cả! Có lẽ không chỉ người dân mà ngay cả  Ban Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng đều có cùng suy nghĩ như vậy!
 


     Lâu nay, nhân dân ta luôn được định hướng là Mỹ và các nước Phương Tây là kẻ thù nguy hiểm, luôn tìm cách phá hoại, lật đổ và xâm lược nước ta. Chúng là các thế lực thù địch, luôn tìm cách “diễn biến hòa bình” để xóa bỏ sự lãnh đạo của ĐCSVN!  Nhưng bằng việc phá lệ mời TBT Nguyễn Phú Trọng sang thăm Hoa Kỳ, đích thân Tổng thống Barack Obama tiếp TBT Trọng tại Phòng Bầu dục Nhà Trắng, nước Mỹ và Chính quyền Hoa Kỳ của ông đã gián tiếp nói KHÔNG với nỗi lo này của Lãnh đạo Việt Nam!  Kết quả chuyến đi được đánh giá là “tốt hơn cả mong đợi”. Trong diễn văn đáp từ Phó Tổng thống Joe Biden tại buổi chiêu đãi của Chính phủ Hoa Kỳ trưa ngày 7/7/2015 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, ngoài việc đọc tặng chủ tiệc 16 chữ vàng mới  ”Gác lại quá khứ, Vượt qua khác biệt, Phát huy tương đồng, Hướng tới tương lai!” ( Tinh thần 16 chữ vàng này sau đó được chính thức ghi nhận trong Bản tuyên bố về Tầm nhìn chung Hoa Kỳ - Việt nam được ký kết sau chuyến thăm), TBT Nguyễn Phú Trọng còn khẳng định, (xin trích nguyên văn):  Việt Nam và Hoa Kỳ đã nhất trí đưa ra một nguyên tắc hết sức quan trọng trong quan hệ giữa 2 nước, đó là 2 bên cam kết tôn trọng thể chế chính trị của nhau.”! 

      Đọc đến đây, những ai xưa nay vẫn lấy “con ngáo ngộp Mỹ” để dọa chính mình và những người yếu bóng vía, chắc chắn  sẽ thở phào nhẹ nhõm, cảm thấy yên tâm hơn nhiều, mặc dù 2 nước Việt Nam – Hoa Kỳ tuy chưa đạt được quan hệ cao hơn là ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC,  mà hiện mới chỉ là ĐỐI TÁC TOÀN DIỆN thôi, và 2 nước đến nay cũng chưa đạt độ “chín” để ký một Hiệp ước Liên minh (tức là chưa coi nhau là đồng minh) song từ nay VIệt Nam (đặc biệt là Ban Lãnh đạo ĐCSVN) hoàn toàn có thể yên tâm, không còn lý do gì để mà lo sợ nguy cơ “Đi với Mỹ thì còn Nước, nhưng mất Đảng” nữa! Hai nước chưa “đi” hẳn với nhau, song Việt Nam ta chắc chắn vẫn còn NƯỚC, và ĐẢNG CỘNG SẢN cũng sẽ vẫn còn và vẫn tồn tại, chưa bị “mất” ngay đâu mà sợ!

       Theo dõi phản ứng quốc tế trước và sau chuyến thăm này, tôi thấy hầu hết các  nước trên thế giới đều chia vui với chúng ta, song có một quốc gia duy nhất tỏ vẻ tức tối, xúc xiểm và hậm hực với chuyến đi này. Thậm chí họ còn thông qua phương tiện thông tin đại chúng của họ để đe dọa nước ta là “Gần hơn với Mỹ, sẽ bị trả thù”!  Trên 25 năm qua, từ năm 1990 đến nay, tất cả các đời Chủ tịch Nước và Thủ tướng Chính phủ của ta, và đặc biệt các đời TBT của ĐCSVN, mỗi vị khi tại chức đều được Trung Quốc mời sang thăm chính thức nước họ ít nhất là 2 lần (không tính các chuyến đi chữa bệnh hoặc bí mật, không công bố)! Nhưng mỗi lần lãnh đạo ĐCSVN đi thăm Trung Quốc thì người dân Việt Nam luôn thấp thỏm lo lắng và cảm thấy bất an! Đặc biệt là từ sau Hội nghị Thành Đô (9/1990) đến nay, trong quan hệ Trung – Việt, đất nước Việt Nam nói chung và ĐCSVN nói riêng bị thiệt thòi và bị lấn lướt ngày càng nhiều, lợi ích quốc gia luôn bị xâm hại, chủ quyền đất nước thường xuyên bị đe dọa! Người dân luôn cảm thấy bất an và lo ngại trước mỗi chuyến thăm “hữu nghị” của lãnh đạo Đảng hoặc Nhà nước ta đến Trung Quốc. Lý do là sau mỗi chuyến thăm như vậy, nước ta lại bị trói chặt hơn vào vòng kim cô Ý THỨC HỆ! Trung Quốc quỷ quyệt đặt ra phương châm”16 chữ vàng” và “tinh thần 4 tốt” làm thòng lọng để xiết chặt hơn vào cổ nhân dân ta sau mỗi lần lãnh đạo Đảng hoặc Nhà nước ta sang thăm “hữu nghị” nước họ! Như vậy, có thể nói, trái ngược hẳn với chuyến thăm Hoa Kỳ vừa rồi của TBT Nguyễn Phú Trọng, mỗi lần lãnh đạo Đảng hoặc Nhà nước ta đi thăm “hữu nghị “ Trung Quốc thì người dân Việt Nam từ già đến trẻ, nam phụ lão ấu đều cảm thấy lo lắng, bất an hơn là vui mừng, phấn khởi! Nguyên nhân do đâu, chắc hẳn lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta là những người hiểu rõ hơn ai hết!

          Tôi tin là sau chuyến thăm lịch sử vừa qua của TBT Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ, mối quan hệ giữa 2 quốc gia sẽ phát triển ngày càng sâu sắc và tốt đẹp, thỏa mãn mong mỏi và nguyện vọng lâu nay của nhân dân 2 nước. Hầu hết các chương trình nghị sự chuyến thăm đều được hoàn thành tốt đẹp, vượt yêu cầu dự kiến của 2 bên. Nếu có điều gì không đạt được như dự định, có lẽ điều lớn nhất là TBT Nguyễn Phú Trọng không thuyết phục được Chính phủ Hoa Kỳ công nhận Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế thị trường hoàn chỉnh! Còn điều nhỏ hơn là về chi tiết lễ tân. Đó là việc TBT Nguyễn Phú Trọng đã không gặp được cựu Thượng nghị sỹ, cựu Ngoại trưởng Mỹ, Ứng cử viên Tổng thống đầy tiềm năng của Đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử tháng 11/ 2016 tới là bà Hillary Clinton khi ông đến thăm gia đình riêng của bà tại New York City, mà chỉ có phu quân của bà là cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton-người mà ông Trọng đã gặp ở Hà Nội mới cách đây chỉ hơn một tuần- đứng ra tiếp đón mà thôi. Tôi đoán có lẽ bà Hillary Clinton bận việc vận động tranh cử hoặc vì một lý do chính trị nội bộ tế nhị nào đó đã lánh đi, không có mặt ở nhà khi khách quý đến thăm! Nhưng dù sao cũng xin chân thành chúc mừng TBT Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm lịch sử và thành công đến Hoa Kỳ, chuyến đi đánh dấu một mốc mới trong quan hệ giữa 2 nước vốn là cựu thù, mở ra chương mới trong quan hệ hữu nghị giữa 2 quốc gia có nhiều duyên nợ về mặt lịch sử. Tôi tin chuyến thăm đầu tiên của một TBT ĐCSVN tới Hoa Kỳ đang và sẽ để lại nhiều thay đổi trong tư duy và nhận thức không chỉ của riêng ông Trọng mà còn của cả các đồng chí gần gũi của ông về triết lý bạn thù trong quan hệ quốc tế ngày nay, đó là không có đồng chí (bạn bè) vĩnh cửu, không có kẻ thù vĩnh viễn; cái vĩnh cửu, vĩnh viễn đó chính là lợi ích dân tộc, là quyền lợi quốc gia!  Tôi rất kỳ vọng ông Nguyễn Phú Trọng sẽ  để lại một dấu ấn đặc biệt, bằng cách dũng cảm tiến hành một thay đổi mạnh mẽ có tính bước ngoặt trước khi ông rời chức vụ cao nhất là TBT của ĐCSVN sau Đại hội Đảng lần thứ XII tới vào đầu năm 2016 này. Được như vậy thì đất nước và nhân dân Việt Nam sẽ có HỒNG PHÚC. Mong lắm thay!

                                                                   Hà Nội, ngày 12/7/2015.

                                                                                   N.Đ.Q.                                           
                        (Nhân kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập bang giao Hoa Kỳ - Việt Nam)