16 juillet 2015

The Diplomat: Trung Quốc liên tiếp quấy nhiễu ngư dân Việt Nam


Các vụ tấn công, đánh chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam gần đây cho thấy Trung Quốc đang quay trở lại chiến thuật “cưỡng ép mức thấp” tại các vùng biển đang xảy ra tranh chấp chủ quyền.
 

 

Trong bài viết đăng trên tờ The Diplomat ngày 13/7, tác giả Ankit Panda cho biết, Ngay trong thời điểm Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Mỹ, báo Tuổi Trẻ đưa tin một tàu đánh cá của Việt Nam đã bị 2 tàu Trung Quốc truy đuổi và đánh chìm.

The Diplomat cũng trích dẫn thông tin trên báo Tuổi Trẻ, chiếc tàu đánh cá chở theo 11 ngư dân Việt Nam đang hoạt động ngoài bờ biển Quảng Ngãi, đã bị 2 tàu Trung Quốc chặn đường, tấn công và đánh chìm tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng đã bị Trung Quốc cưỡng chiếm từ năm 1974.

Trước đó, hồi tháng 5/2014, Trung Quốc đã trái phép đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Hành động ngang ngược của Bắc Kinh đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Việt Nam, các nước có cùng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông và cả Mỹ.
Cuộc sống của ngư dân Việt Nam đã khó khăn, nhất là khi bị Trung Quốc liên tiếp quấy nhiễu

 
Báo Tuổi Trẻ cho hay ban đầu, 2 tàu Trung Quốc đã tiếp cận gần tàu cá Việt Nam, sau đó dùng “đèn công suất cao” và loa phóng thanh, yêu cầu ngư dân Việt Nam rời khỏi khu vực đang khai thác.

“Lo ngại bị tàu Trung Quốc tấn công, tàu cá Việt Nam đã di chuyển nhưng vẫn bị tàu Trung Quốc đuổi theo, tấn công và đánh chìm lúc 23h ngày 9/7″, theo Tuổi Trẻ. Song, báo Tuổi Trẻ không nhắc tới việc tàu cá Trung Quốc là tàu thuộc lực lượng Hải quân hay tàu bảo vệ bờ biển.

Vụ tấn công của Trung Quốc buộc các thuyền viên trên tàu cá Việt Nam “phải nhảy khỏi tàu và lênh đênh trên biển khi bám vào các phao cứu sinh”. Sau đó, vào lúc 2 giờ sáng (10/7), một số tàu đánh cá khác của Việt Nam đã phát hiện sự việc và “giải cứu những người bị nạn đồng thời đưa họ vào bờ”.

Cách đó hai tuần, một sự việc tương tự cũng đã xảy ra khi các tàu Trung Quốc có hành động trái phép cản trở hoạt động của các ngư dân Quảng Ngãi. Ông Nguyễn Thanh Hùng, chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết các tàu Trung Quốc này thực chất là tàu quân sự chứ không phải là tàu bảo vệ bờ biển hay tàu dân sự.

Thậm chí hồi đầu tháng Sáu, một tàu Trung Quốc còn ngang nhiên yêu cầu ngư dân Việt Nam ngừng đánh bắt gây thất thu gần 25.000 USD cho ngư dân Việt Nam.

Tác giả Ankit Panda cho rằng, hành động tấn công tàu cá Việt Nam liên tiếp trong những tuần gần đây từ tàu Trung Quốc diễn ra đúng thời điểm Việt Nam và Mỹ đang tăng cường tiến hành các cuộc hội đàm cấp cao. Hồi cuối tháng Năm, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đã thực hiện chuyến thăm tới Việt Nam và tuyên bố Mỹ sẽ tài trợ 18 triệu USD cho Hà Nội để mua thêm tàu thuyền trang bị cho lực lượng tuần tra bảo vệ bờ biển.

Chuyến thăm của ông Carter diễn ra sau khi Mỹ tuyên bố gỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam và chú trọng tới hỗ trợ cải thiện năng lực bảo vệ an ninh hàng hải của Hà Nội.

Theo tạp chí The Diplomat, Mỹ vẫn khẳng định không đứng về bất cứ bên nào trong vấn đề tranh chấp chủ quyền hay định giới vùng đặc quyền kinh tế trên Biển Đông. Song rõ ràng, Mỹ đang theo đuổi chính sách nối lại quan hệ mật thiết hơn với Việt Nam.

Theo Infonet
 
Nguồn: Theo www.ttxva.net