14 janvier 2022

Nghe thưởng Tết giảm, hàng ngàn công nhân Công ty TNHH Pouchen đình công

(Dân trí) - Do mức thưởng Tết Nguyên đán 2022 giảm từ 8 - 22% so với năm ngoái, hàng ngàn công nhân Công ty TNHH Pouchen Việt Nam tại Đồng Nai đình công trong nhiều ngày qua.


Việc đình công diễn ra ngay sau khi công ty Pouchen ra thông báo tiền thưởng Tết 2022 vào ngày 6/1.

Công ty PouYuen là doanh nghiệp có số lượng lao động lớn (Ảnh: Hải Long).

Cụ thể, mức thưởng Tết năm nay tại công ty là một tháng lương đối với người làm đủ một năm và tăng dần tính theo thâm niên, với mức thưởng cao nhất là  1,54 tháng lương.  Được biết, so với năm rồi, mức thưởng Tết năm nay giảm từ 8 - 22%.

Không đồng tình với mức thưởng Tết giảm, hàng ngàn công nhân tại đây đã nghỉ việc để yêu cầu công ty giữ nguyên mức thưởng Tết như năm 2021 với mức thưởng dao động từ 1 đến 1,98 tháng lương. Nhiều công nhân đã tràn ra quốc lộ 1K ngay trước cổng công ty, tập trung trước khuôn viên công ty để bày tỏ phản đối đòi quyền lợi. 

Trước phản ứng của công nhân, ngày 9/1, Công ty Pouchen Việt Nam ra thông báo kêu gọi, vận động công nhân đi làm trở lại, mong muốn người lao động thấu hiểu cho khó khăn của công ty vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Thông báo này cũng khẳng định, công ty không thay đổi mức thưởng Tết đã đưa ra trước đó. 

Theo ghi nhận, sau thông báo này, nhiều công nhân vẫn tiếp tục đình công đòi quyền lợi. 

Những ngày qua, các sở, ngành, thành phố Biên Hòa cũng đã phối hợp cùng Ban giám đốc Công ty Pouchen Việt Nam để giải quyết vấn đề công nhân ngừng việc, cũng như để đảm bảo vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Sở LĐTB&XH tỉnh Đồng Nai cho biết công ty căn cứ mức thưởng Tết dựa trên kết quả sản xuất của năm nay. Còn người lao động lại yêu cầu mức thưởng Tết như năm ngoái cũng như đề nghị thay đổi thang bảng lương... 

"Đây là tranh chấp về lợi ích, chỉ có thể giải quyết trên cơ sở thương lượng giữa người lao động và doanh nghiệp. Phía cơ quan quản lý chỉ định hướng, vận động để tình hình ổn định, chứ không thể ép doanh nghiệp hay ép người lao động về vấn đề thưởng Tết", ông chia sẻ.

Công nhân Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (phường Hóa An, TP Biên Hòa, Đồng Nai) chuẩn bị vào ca sáng 11/1 (Ảnh: Ip Thiên).

Người này cũng chia sẻ thêm, năm nay nhiều tháng nghỉ dịch nên doanh nghiệp cũng gặp rất nhiều khó khăn. Hơn nữa, công ty Pouchen có đến 8 nhà máy với khoảng 130.000 người lao động, vấn đề lương thưởng do tập đoàn ở Đài Loan quyết. Công ty TNHH Pouchen Việt Nam tại Đồng Nai chỉ là một trong số đó với hơn 16.500 lao động. 

Trước mắt, theo đại diện Sở LĐTB&XH tỉnh Đồng Nai, các cơ quan chức năng đang phối hợp nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, công ty tìm giải pháp hạn chế sự kích động, đình công để đảm bảo cho người lao động quay lại làm việc. 

Với công nhân vẫn không đồng ý, doanh nghiệp sẽ phải tìm cách tính toán. Riêng trường hợp đi quá sức chịu đựng của doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ phải giải quyết dựa vào luật. 

Hoài Nam - Xuân Hinh

Nguồn : Theo Dân Trí