16 novembre 2015

Ngày 24/11/2015 Tòa án huyện Thạnh Hóa tinht Long An xét xử thiếu niên Nguyễn Mại Trung TuấnChâu Văn ThiThiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn trong một cuộc trả lời phỏng vấn trước khi bị bắt. Ảnh chụp màn hình

Ngày thứ Ba 24/11/2015, Tòa án huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn theo khoản 3 điều 104 Bộ Luật Hình sự

Trước đó ngày 21/9/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra, huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An đã gửi bản kết luận điều tra cho VKSND Thạnh Hoá về trường hợp của thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn (15 tuổi), trong đó đề nghị truy tố em Tuấn theo khoản 3 điều 104 BLHS có mức án tù lên đến 15 năm và buộc bồi thường 61 triệu đồng cho bị hại.
Luật sư Nguyễn Văn Miếng (bào chữa cho Nguyễn Mai Trung Tuấn) cho biết: sau khi nghe đọc Bản kết luận điều tra, Tuấn đã phản bác lại:
1/ Tôi không bị ảnh hưởng tư tưởng từ cha mẹ tôi.
2/ Tôi chỉ bảo vệ tài sản hợp pháp của gia đình tôi.
3/ Tôi không gây rối mà chỉ biểu tình theo Điều 25 Hiến pháp.
4/ Tôi không cố ý gây thương tích cho ai, tôi đã cảnh báo trước.
5/ Khi nhà tôi phát nổ và bốc cháy, mọi người chạy tán loạn, tôi tạt đại để thoát thân, tôi không biết ai tên Thủy.
6/ Tôi mặc áo có dòng chữ: “Trả lại quyền làm người cho dân”.
Trước đó, ngày 14/4/2015, gia đình ông bà Nguyễn Trung Can - Mai Thị Kim Hương đã chống trả lại lực lượng cưỡng chế khiến nhiều người bị thương. Cũng trong lúc diễn ra việc chống cưỡng chế, thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn bị cáo buộc đã dùng ca axid (dùng để châm bình ắc-quy) tạt vào lực lượng cưỡng chế khiến 1 viên công an bị thương.
Nguyên nhân của sự việc được cho là nhà cầm quyền địa phương thu hồi đất đai nhưng không đền bù thoả đáng "Họ bồi thường cho chúng tôi với giá chỉ 300.000 đồng/m2 nhưng họ lại bán cho chúng tôi ở vị trí liền kề lên tới 25 triệu/m2. Từ chỗ đó chúng tôi nhận 300.000 đồng không thể mua được ở đâu", bà Phùng Thị Ly trước đó chia sẻ.
Được biết, trong phiên sơ thẩm diễn ra trong 2 ngày 15 và 16/9/2015, Toà án huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An đã kết tội 12 dân oan là người thân trong gia đình thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn tổng cộng 27 năm tù giam và 6 năm 6 tháng tù treo.
*Khoản 3, điều 104 Bộ luật Hình Sự:
Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
Về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự:
"1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.
2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng".
Khi quyết định hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội phải tuân thủ theo Điều 74 Bộ luật hình sự, cụ thể như sau:
"1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười tám năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;
2. Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười hai năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định".
.

Bản kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra, công an huyên Thạnh Hoá: