19 novembre 2015

Thein Sein - Người kiến tạo hòa bình và nuôi dưỡng nền dân chủ cho Myanmar

NGỌC VIỆT (GDVN)

Tổng thống Myanmar Thein Sein,
ảnh: The Guardian.
 Tổng thống Thein Sein và các tướng lĩnh quân đội đứng sau lưng hậu thuẫn ông cũng xứng đáng là anh hùng dân tộc, biết gác lại lợi ích riêng vì một tương lai...

Nhờ uy tín bà Aung San Suu Kyi cùng với khát khao dân chủ, ước vọng thoát nghèo của người dân Myanmar đã làm nên chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cừ ngày 8/11 vừa qua, đưa đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) lên chiếm lĩnh vũ đài chính trị tại Myanmar sau hơn 25 năm bị tước mất cơ hội đó.


Tuy nhiên, thành công của NLD và cá nhân bà Aung San Suu Kyi chỉ có được khi cuộc bầu cử được tổ chức thành công, mang lại chiến thắng cho người dân Myanmar, mà yếu tố yếu tố mang tính quyết định cho chiến thắng ấy chính là nền dân chủ ở Myanma đã bước đầu được đảm bảo và tôn trọng. “Người dân không sợ khi bỏ phiếu chống lại đảng cầm quyền nhờ vào những đổi mới của chính quyền Thein Sein trogn những năm qua”, theo The New York Times.

Aung San Suu Kyi vĩ đại, Thein Sein anh hùng 

Khi kết quả bầu cử mang lại chiến thắng vang dội cho NLD, rất nhiều người ca ngợi bà Aung San Suu Kyi là vĩ đại, nhưng bên cạnh đó Tổng thống đương nhiệm Thein Sein cũng hoàn toàn xứng đáng là người anh hùng của dân tộc Myanmar trong lich sử hiện đại. Nếu không có Thein Sein thì cuộc bầu cử không thể diễn ra như mong đợi của bà Aung San Suu Kyi và nhân dân Myanmar.

Khi từ bỏ sắc phục sĩ quan, chấp nhận sự đề cử của quân đội và được bầu làm Tổng thống năm 2011, ông Thein Sein đã có nhiều cải cách giảm bớt sự kiểm duyệt báo chí, internet, cho phép các đảng phái chính trị tự do hoạt động, David Steinberg, một chuyên gia về Myanmar tại Đại học Georgetown cho biết.

Tổng thống Thein Sein đã thực sự nuôi dưỡng nền dân chủ tại Myanmar kể từ khi nắm chính quyền. Ông đã làm được nhiều điều tốt đẹp cho người dân và đất nước Myanmar. “Đa số các công dân Myanmar đánh giá cao Thein Sein những cải cách mà ông đã cố gắng để mang lại cho đất nước. Bảy mươi hai phần trăm số người được khảo sát cho biết họ đã đồng tình của cách ông điều hành đất nước. Nhưng một mình ông không thể giải quyết hết mong muốn tha thiết của họ được", Tan Seng Keat, giám đốc Quỹ nghiên cứu Merdeka có trụ sở tại Malaysia, nói với The New York Times.
Tạo ra những thay đổi có lợi cho người dân với một chính quyền còn bị hạn chế bởi những ảnh hưởng từ quân đội, Tổng thống Thein Sein biết rằng mình sẽ mất dần uy thế, và sẽ thất bại trong một cuộc tổng tuyển cử tự do. The New York Times đã nhận định, sự kết hợp tự do ngôn luận với nghèo đói đã báo hiệu một tương lai tệ hại cho chính phủ đương quyền. Tuy nhiên, Thein Sein vẫn thực hiện những cải cách gây bất lợi cho chính bản thân mình.

Cuộc bầu cử diễn ra, sinh mạng chính trị của Tổng thống Thein Sein dường như rất mong manh "giữa hai làn đạn", một từ phía quân đội cứng rắn, một từ phía người dân Myanmar khát khao sự đổi thay trong xã hội. Điều đó thực sự nguy hiểm cho Thein Sein.

Chấp nhận và tiến hành tổ chức một cuộc bầu cử tự do để giải quyết mâu thuẫn xã hội đã gay gắt nghĩa là Tổng thống Thein Sein đã chấp nhận đi theo quy luật của lịch sử, mặc dù không phải ai trong bộ máy chính quyền do ông đứng đầu cũng chấp nhận điều ấy. Đã bao lần bánh xe lịch sử phải dừng lại, thậm chí đã quay ngược lại, nghiền nát bao khát vọng tự do và công bằng xã hội. 

Tình thế của Tổng thống Thien Sein không khác gì Tổng thống Frederich Willem der Klerk của Nam Phi trước cuộc bầu cử lịch sử năm 1994. Nhưng ông F.W. der Klerk không chấp nhận từ bỏ hoàn toàn quyền lực mà đã thương lượng với đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) để có được vai trò Phó Tổng thống thứ nhất trong chính phủ của Tổng thống Nelson Mandela sau bầu cử.

Tình thế của Tổng thống Thein Sein cũng không khác gì Tổng thống Pervez Musharraf của Pakistan trước cuộc bầu cử năm 2008. Tuy nhiên, ông P.Musharraf đã quyết tâm giữ quyền lực với việc gây bất ổn xã hội, từ đó tạo điều kiện cho ám sát, thủ tiêu chính trị. Nhân dân Pakistan đã phải đổ nhiều xương máu cho nền nên dân chủ. 

Nuôi dưỡng và bảo vệ nền dân chủ còn non trẻ

Người viết đồng tình rằng, bà Aung San Suu Kyi và NLD không có một chiến tranh cử sắc sảo, mà họ thắng cử chủ yếu nhờ vào vị thế của lãnh tụ đảng. “Tôi không biết bà ấy là ai. Tôi bỏ phiếu cho đảng của bà ấy vì bà là con gái của Aung San” – một nông dân tại Naypidaw nói với The New Yokr Times.

Bà Aung San Suu Kyi, biểu tượng khát vọng tự do và dân chủ của dân tộc Myanmar. Ảnh: BBC.

Năm 1990 bà Aung San Suu Kyi và NLD cũng có chiến thắng vang dội nhưng cuối cùng kết quả bầu cử bị chính quyền quân sự lúc đó chối bỏ, những vụ đánh đập bắt bớ người của NLD và bản thân bà Aung San Suu Kyi bị bắt, bị quản thúc và hạn chế tự do chính trị.

Vì vậy, cuộc bầu cử ngày 8/11 vừa qua có được kết quả như mong muốn của người dân Myanmar là phụ thuộc vào quyết định của giới quân đội hiện nay cam kết tôn trọng và đảm bảo nền dân chủ tại Myanmar. The Bangkok Post cho biết, cơ quan an ninh Thái Lan đã chuẩn bị lực lượng an ninh tại biên giới với Myanmar đề phòng bạo loạn nếu NLD thắng cử, nhưng đến nay Mayanmar vẫn bình yên.

Năm 2011, khi để cử Đại tướng Thein Sein ra tranh cử và đứng đầu một chính phủ bán dân sự tại Mayanmar, giới quân đội đã nhìn thấy giá trị của nền dân chủ và sức mạnh của sự tự do. Quân đội đã tạo điều kiện và chấp nhiều quyết định của chính quyền Tổng thống Thein Sein có ảnh hưởng không tốt với lợi ích của quân đội. 

Vị thế đảng NLD tại Myanmar trước cuộc bầu cử vừa qua cũng không khác gì vị thế của Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) tại nước này trước cuộc bầu cừ năm 2008. Tuy nhiên, PPP đã không có được một bầu không khí yên bình để tiến hành các hoạt động tranh cử của mình.

Vai trò của bà Aung San Suu Kyi cũng không khác gì bà Benazir Bhutto lãnh tủ PPP tại Pakistan lúc đó. Nhưng bà Aung San Suu Kyi được hưởng hương vị chiến thắng trong tư thế người hùng, còn PPP phải nhuộm chiến thắng bằng máu của B.Bhutto qua cuộc ám sát chính trị kinh hoàng tại Rawalpindi ngày 27/12/2007.

Dù còn nhiều điều chưa được người dân Myanmar và thế giới chấp nhận, nhưng rõ ràng qua cuộc bầu cử tạo nên một tiếng vang “long trời lở đất” của NLD tại Myanmar, có vai trò không nhỏ của quân đội, khi họ không chỉ đứng sang một bên mà còn tạo điều kiện cho nó diễn ra và đảm bảo cho kết quả của nó được tôn trọng.

Người dân Myanmar vui mừng trước chiến thắng của NLD, trong khi đảng cầm quyền có sự hậu thuẫn rất mạnh của quân đội lại thất bại, nhưng chưa hề thấy nói đến một sự trả thù chính trị nào vào những thời điểm nhạy cảm như thế này.
Tướng Min Aung Hlaing, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar đã chúc mừng chiến thắng của phe đối lập, cam kết sẽ làm những gì tốt nhất trong việc hợp tác với chính phủ mới và khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hệ thống dân chủ đa đảng. Đây cũng là thái độ mà Tổng thống Thein Sein lựa chọn khi đối mặt với kết quả bầu cử.

Tướng Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar. Ảnh: sycbyouth.org

Khi Tổng thống Thein Sein cũng như lãnh đạo quân đội tuyên bố tôn trọng kết quả bầu cử là thể hiện ý chí của lực lượng cầm quyền biết tôn trọng ý nguyện của người dân Myanmar – đây là điều quan trọng nhất giúp cho cuộc bầu cử được diễn ra và kết thúc suôn sẻ trong hòa bình. 

Cho đến lúc này, có thể khẳng định rằng vai trò của Tổng thống Thein Sein và quân đội có tính quyết định đến thành công của cuộc bầu cử vừa qua tại Myanmar. Nếu ca ngợi bà Aung San Suu Kyi là tấm gương vĩ đại đấu tranh cho nền dân chủ Myanmar, thì Tổng thống Thein Sein và các tướng lĩnh quân đội đứng sau lưng hậu thuẫn ông cũng xứng đáng là anh hùng dân tộc, biết gác lại lợi ích riêng vì một tương lai tốt đẹp hơn cho quốc gia, dân tộc mình.

NLD, USPD, các lực lượng vũ trang Myanmar mà đứng đầu là bà Aung San Suu Kyi, Tổng thống Thein Sein và tướng Min Aung Hlaing một khi đã gác lại tất cả các bất đồng, mâu thuẫn sang một bên, chung sức vì một đất nước Myanmar, dân tộc Myanmar độc lập và thống nhất, thì hòa bình, phồn vinh và thịnh vượng là điều cầm chắc trong tầm tay, cho dù trước mắt còn không ít khó khăn chờ đợi người dân và chính phủ nước này.


 Theo GDVN