15 novembre 2015

TƯỜNG THUẬT TẠI CHỖ TRẬN VÂY ĐỒN XUÂN LA

Đặng Bích Phượng


TỔNG HỢP MỘT SỐ CHI TIẾT Ở ĐỒN XUÂN LA (HỎNG PHẢI MANG CÁ)

1/ Đầu giờ chiều qua, khi nhà em đến ca Xuân La được hơn tiếng đồng hồ, thì thấy một tốp chừng hai chục người kéo vào cổng. Hóa ra là bà con Văn Giang. Một bác trung niên đứng giữa sân đồn, oang oang gọi điện thoại chỉ đường, bảo cứ đồn Xuân La thẳng tiến, hô gọi dân cả 3 xã kéo nhau lên đây. Mọi người ai cũng buồn cười. Nhà em bảo: thân chủ đang kéo nhau lên giải cứu luật sư đây Biểu tượng cảm xúc grin.
Mọi người hỏi: có bao nhiêu người vậy bác?
Khoảng 400! Bác ý trả lời
Thôi chết mẹ đồn Xuân La rồi! Được 1 chốc thì cổng đồn đóng lại. Ke ke.
Cứ để kẻ bên trong, người bên ngoài, ý ới gọi nhau lại hay đấy


Mọi người hô đả đảo công an bắt người trái pháp luật ngay trước mũi công an rầm rầm rồi kéo nhau ra về. Mây trên trời đang vần vũ. Lo cho bà con Văn Giang, còn đi gần 30 cây số nữa để về nhà. May ông Trời vẫn thương dân, chỉ có vài hạt mưa lắc rắc rồi thôi.
Báo cáo hết ạ.
P/s: Cảnh ấn tượng nhất lại là cảnh phụ, lúc hàng trăm người vẫy tay nhau chào tạm biệt.2/ Trời mùa thu nhưng khá nóng bức. Gần cuối giờ chiều, công an đuổi hết bà con trong sân đồn ra ngoài. Cãi cự 1 hồi rồi tất cả kéo nhau ra ngoài, đứng ngồi kín vỉa hè, khiến dân tình ngoài cuộc lại tò mò để ý. Nhất là đến giờ tan tầm, ca lại ra sức ngăn các phương tiện dừng lại hỏi han, dòm ngó.
Nhà em bảo đúng là ca đang mặc quần, lại tụt quần ra cho cả thiên hạ thấy. Khi nhà em đứng bên kia đường để chĩa ống kính sang, dân tình xôn xao hỏi chuyện. Một cậu ban đầu nhà em tưởng an, nên rất cảnh giác bảo vệ cái ống kính, sau khi nhà em đòi cái xe mà cậu ta đang ngồi, cậu ta bảo:
- Còn xã hội chủ nghĩa, thì còn oan sai!
Nhiều người xung quanh nghe thấy đều mỉm cười.

3/ Lúc bà con cầm biểu ngữ giăng lên, một tay dân phòng giựt cả nắm, bèn bị Mai Thanh và một số bà con đuổi theo giằng lại. Sắc phục xông vào. Náo loạn,ầm ĩ cả một quãng đường. Rốt cục tay dân phòng nhả biểu ngữ ra, mặt tái nhợt, lắp bắp: cướp đâu mà cướp? Dân chửi đù mẹ đù cha loạn cả lên. Khiếp. Sức đàn ông kinh thật. Nhà em một tay che ống kính, một tay túm lấy áo tay dân phòng mà bị hất văng ra như cái lá Biểu tượng cảm xúc colonthree.


4/ Lúc 2 xe buýt được điều đến, nàng Tuyet Anh Jethwa bảo, không khí sặc mùi IS Biểu tượng cảm xúc grin.
5/ Các bồn cây trong đồn Xuân La trồng rất nhiều rau húng quế, là loại rau thơm hay ăn thịt chó Biểu tượng cảm xúc grin.
6/ Đêm xuống, bà con đói, khát. Các nhóm bắt đầu tỏa ra đi mua bánh mỳ và nước. Một chị từng tham gia biểu tình phản đối chặt cây đi qua bèn dừng lại, ủng hộ 500k. Các hàng bánh mỳ quanh đó tối qua ko đủ bánh mỳ để bán.
7/ Gớm! Khi Trần Vũ Hải ra, cả đám đông mấy trăm người bu lại, hò reo như đón người hùng. TVH ko cười nổi chắc vì mệt, và chưa hết uất ức. Nhưng có lẽ chưa người bị bắt nào được đón chào như thế. Đúng là ca đã khiến đa thành phần trong một xã hội dân sự, cùng đồng lòng trong việc chống lại những việc làm sai trái của nhà cầm quyền.


Mọi người hô đả đảo công an bắt người trái pháp luật ngay trước mũi công an rầm rầm rồi kéo nhau ra về. Mây trên trời đang vần vũ. Lo cho bà con Văn Giang, còn đi gần 30 cây số nữa để về nhà. May ông Trời vẫn thương dân, chỉ có vài hạt mưa lắc rắc rồi thôi.
Báo cáo hết ạ.

P/s: Cảnh ấn tượng nhất lại là cảnh phụ, lúc hàng trăm người vẫy tay nhau chào tạm biệt.
FB Đặng bích Phượng