23 novembre 2015

Trung Quốc ngang ngược nói "không ngừng xây đảo nhân tạo ở Biển Đông"


Dân trí : Trung Quốc ngày 22/11 ngang ngược tuyên bố nước này sẽ tiếp tục xây dựng các cơ sở dân sự và quân sự trên các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp trái phép ở Biển Đông.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Kuala Lumpur, Malaysia ngày 22/11. (Ảnh: Reuters)
 “Xây dựng và duy trì các cơ sở quân sự cần thiết, đó là điều cần thiết vì sự phòng thủ quốc gia của Trung Quốc và việc bảo vệ các đảo và bãi đá này”, Reuters dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cho biết trong một cuộc họp báo ở Kuala Lumpur, Malaysia.
 


Trung Quốc có kế hoạch “mở rộng và nâng cấp” các cơ sở dân sự trên các đảo “để phục vụ tốt hơn các tàu thương mại và ngư dân, để trợ giúp các tàu gặp khó khăn và cung cấp thêm các dịch vụ công”, ông Lưu cho hay, nói thêm rằng Bắc Kinh phản đối ý nghĩa rằng nước này đang quân sự hóa Biển Đông. Ông Lưu bao biện rằng Trung Quốc chủ yếu xây dựng các cơ sở dân sự.

Các bình luận của ông Lưu tại Thượng đỉnh Đông Á, được tổ chức tại Kuala Lumpur (Malaysia) là một trong những tuyên bố mạnh mẽ nhất cho thấy lập trường của Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông.

Ông Lưu còn nói Washington đang thử Bắc Kinh bằng việc kiên quyết các cuộc tuần tra “tự do hàng hải” tại vùng biển chiến lược.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông và đã cải tạo các bãi ngầm thành các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, đồng thời xây dựng các sân bay và các cơ sở phi pháp khác trên một số đảo nhân tạo. Động thái này đã gây lo ngại tại Washington và khắp khu vực rằng Bắc Kinh đang muốn quân sự hóa các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Hồi đầu tháng này, Mỹ đã điều các máy bay ném bom B-52 bay gần các đảo nhân tạo của Trung Quốc, một dấu hiệu cho thấy Washington quyết tâm thách thức tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh. Vào cuối tháng 10, tàu khu trục tên lửa USS Lassen cũng áp sát một đảo nhân tạo.

“Lần này, Mỹ đã điều các tàu quân sự vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo và bãi ngầm của Trung Quốc. Điều đó đã đi quá giới hạn tự do hàng hải. Đó là một hành động khiêu khích chính trị và mục đích là để thử phản ứng của Trung Quốc”, ông Lưu nói.

Chỉ một ngày trước tuyên bố của ông Lưu, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày đã kêu gọi các nước chấm dứt xây đảo nhân tạo và quân sự hóa các tuyên bố chủ quyền. Ông Obama cũng nói Mỹ sẽ tiếp tục khẳng định quyền tự do hàng hải trong khu vực.

An Bình

Nguồn: Theo Dân Trí