12 novembre 2015

‘Côn đồ đánh chứ không phải công an’


Luật sư Trần Thu Nam thông báo trên facebook của mình về việc một nhóm hơn 200 Luật sư có thông báo và đề nghị ông tham gia buổi tuần hành đến Bộ tư pháp, VKS ND Tối cao và Công an Thành phố Hà Nội.
Buổi tuần hành được mô tả là để “Nộp văn bản yêu cầu bỏ quy định cấp giấy chứng nhận người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi trong tố tụng hình sự và dân sự” và “Đề nghị Công an Hà Nội khởi tố vụ án và làm sáng tỏ một số tình tiết liên quan đến các đối tượng hành hung hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân trong khi đi tác nghiệp tại Chương Mỹ vào chiều ngày 03/11/2015.”

Tướng Chung nhiều khả năng sẽ ngồi ghế Chủ tịch Hà Nội vào cuối tháng 11.


Hai luật sư bị hành hung đề nghị gặp Tướng Chung, người nói với một dân biểu rằng “côn đồ hành hung chứ không phải công an.”
Trong thư đề ngày 11/11 gửi Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, Luật sư Trần Thu Nam và Luật sư Lê Văn Luân viết:
“Chúng tôi thấy những thông tin do Đại tá Nguyễn Văn Viện cung cấp cho báo chí là thiếu chính xác, thiếu cẩn trọng do căn cứ lời khai từ một phía.
“Các thông tin này trái ngược hoàn toàn với lời khai của chúng tôi đã cung cấp cho Cơ quan Cảnh sát điều tra.
“Theo các qui định của tố tụng hình sự, để có một kết luận chính xác cần cần phải đánh giá toàn diện các chứng cứ, tình tiết vụ việc một cách khách quan, nếu có mâu thuẫn cần phải đối chất và các hoạt động điều tra khác,” các luật sư này viết
Trong phần cuối bức thư, hai luật sư bày tỏ mong muốn có một buổi gặp Tướng Chung trong thời gian sớm nhất.
Vào ngày 10/11, Công an Thành phố Hà Nội họp báo công bố thông tin điều tra về vụ hành hung và mô tả nguyên nhân hai luật sư bị đánh là do “xe chạy gây dính bụi”.
Những thông tin do Đại tá Nguyễn Văn Viện cung cấp cho báo chí là thiếu chính xác, thiếu cẩn trọng do căn cứ lời khai từ một phía. Các thông tin này trái ngược hoàn toàn với lời khai của chúng tôi đã cung cấp cho Cơ quan Cảnh sát điều tra.Luật sư Trần Thu Nam và Luật sư Lê Văn Luân
Chưa rõ vì sao chính hai luật sư lại không được Công an Hà Nội mời tới dự buổi họp báo này.
Tin cho hay một số luật sư từ Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội không được vào dự cuộc họp báo khi họ tới.
Công an Hà Nội nêu tên 8 người “làm ruộng” hành hung hai luật sư ở những xã khác nhau nhưng không nói địa điểm “bị dính bụi” là ở đâu.
Công an Hà Nội đã bác bỏ thông tin hai luật sư đưa ra, khi khai báo và trả lời báo chí, rằng có ít nhất một công an xã mặc thường phục tham gia vụ hành hung này.
Công an Hà Nội cũng khẳng định “không có đối tượng bịt mặt” khi hành hung, trái ngược với thông tin các luật sư nêu ngay trong ngày bị đánh và trả lời truyền thông sau đó.
Mạng xã hội chia sẻ ảnh của một công an xã tên Cửu mà họ mô tả là người tham gia vào vụ hành hung này.
Trong khi họp quốc hội, tôi và anh Chung cũng thường xuyên trao đổi với nhau. Anh Chung có nói đây là những người có hành vi côn đồ chứ không phải là công anLuật sư Trương Trọng Nghĩa
Trước đó Luật sư Trần Đình Triển nói một cửa hàng tại ngay chính địa điểm xảy ra vụ hành hung có cài camera theo dõi 24/24 và mô tả điều ông gọi là "chắc chắn ghi hình những gì xảy ra". Chi tiết này không thấy được đề cập tới trong buổi họp báo.
Sáng thứ Tư ngày 11/11, hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân cho biết trên mạng xã hội rằng họ đã gửi "Đơn yêu cầu khởi tố" đến cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội, và Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội về vụ họ nói là bị đánh.
Trong đơn này có ghi, hai luật sư yêu cầu "khổi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với nhóm người (tám người)" ở Chương Mỹ, Hà Nội, về "Tội cố ý gây thương tích" và "Tội cướp tài sản".
Công an Hà Nội nói đang truy lùng nhưng chưa tìm ra điện thoại bị lấy cắp trong vụ hành hung.
Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Đoàn Luật sư Hà Nội vào sáng 11/11 cho rằng kết luận vụ 2 luật sư bị hành hung là vội vàng, chưa khách quan, theo Đài tiếng nói Việt Nam.
 
‘Không phải công an’


Luật sư Nghĩa cho biết ông đã trao đổi với Giám đốc Công an Hà Nội về vụ này.

Trong khi đó Luật sư Trương Trọng Nghĩa nói ông đã trao đổi với Giám đốc Công an Hà Nội việc vụ này.
Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội về thông tin phía công an đưa ra trong vụ này, Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho biết:
“Tôi có nói với anh Chung cố gắng làm nhanh lên rồi. Tôi tin tưởng Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung sẽ chỉ đạo việc này nhanh chóng, đúng pháp luật.
“Trong khi họp quốc hội, tôi và anh Chung cũng thường xuyên trao đổi với nhau. Anh Chung có nói đây là những người có hành vi côn đồ chứ không phải là công an. Giờ phải chờ kết quả cuối cùng.
“Sau khi xử lý xong xem có được đúng như vây không. Nếu không được thì Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ tiếp tục có ý kiến,” Luật sư Nghĩa nói.
Chưa phải là quá trễ tướng Chung ạ. Tôi vẫn nghĩ ông là một người thông minh chứ không phải là ông trong mấy vụ vừa qua Huy Đức
Luật sư Nghĩa nói rằng “điều nghiêm trọng là nếu chỉ chạy qua khiến bắn bụi như thế mà đã hành hung người ta thì xã hội sẽ loạn.”
Trong khi đó luật sư Trần Thu Nam thông báo trên facebook của mình về việc một nhóm hơn 200 Luật sư có thông báo và đề nghị ông tham gia buổi tuần hành đến Bộ tư pháp, VKS ND Tối cao và Công an Thành phố Hà Nội.
Buổi tuần hành được mô tả là để “Nộp văn bản yêu cầu bỏ quy định cấp giấy chứng nhận người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi trong tố tụng hình sự và dân sự” và “Đề nghị Công an Hà Nội khởi tố vụ án và làm sáng tỏ một số tình tiết liên quan đến các đối tượng hành hung hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân trong khi đi tác nghiệp tại Chương Mỹ vào chiều ngày 03/11/2015.”


 
Hai luật sư bị hành hung ngày 3/11 khi tới gia đình cháu Đỗ Đăng Dư để làm việc về vụ cháu bị đánh chết trong trại giam công an Hà Nội.
“Khi đi tuần hành, các Luật sư mặc vest đen, sơ mi trắng và đeo caravat cũng như phù hiệu của Liên đoàn luật sư. Thời gian và địa điểm xuất phát sẽ thông báo công khai để phóng viên và những người quan tâm được biết,” thông báo cho biết.
Luật sư Trần Vũ Hải, người kêu gọi cuộc tuần hành này, bị đưa về Công an phường Xuân La vào sáng thứ Năm 12/11.
Video trên mạng xã hội quanh cảnh luật sử Hải nói từ ban công tại đồn công an như sau:
“Chúng tôi đảm bảo các quyền con người bình thường, làm cái việc bình thường là, đang tố cáo tội phạm. Họ đã ngăn cản tôi, và họ đã bắt giữ tôi trái pháp luật, còn đánh người nữa.
"Chúng tôi sẽ mời ông Chung đến đây. Ông phải xin lỗi tôi về việc này….. Chúng tôi muốn gặp đại biểu quốc hội Nguyễn Đức Chung. ..Mười anh, gọi là công an nhưng không mặc sắc phục, các anh đó đã chửi bậy, đã lôi tôi như một con chó lên xe," Luật sư Trần Vũ Hải nói.
Mười anh, gọi là công an nhưng không mặc sắc phục, các anh đó đã chửi bậy, đã lôi tôi như một con chó lên xe Luật sư Trần Vũ Hải
Vụ hai luật sư bị hành hung đã và đang thu hút quan tâm của dư luận, đặc biệt là tiếng nói của giới luật sư.
Luật sư Lê Công Định, thuật lại buổi trình diện định kỳ (theo lệnh quản chế) trên facebook cá nhân mô tả lại việc ông “hỏi thẳng” công an là “vì sao các anh lại làm vậy?”
“Tấn công luật sư, chính các anh tự bôi nhọ nền công lý của xã hội này…
“…Tôi nói đùa: “Năm sau hết quản chế, lại là năm tuổi của mình, chắc thế nào tôi cũng bị đánh gãy sống mũi giống luật sư Nam.” Anh công an ngồi xa xa cười: “Cứ chấp hành tốt ai mà đánh anh?”
“Tôi đáp ngay: “Vậy ai không chấp hành thì bị đánh à? Lệ này hay!” Tôi tự nhủ, kể cũng lạ, nhà cầm quyền bây giờ tha hồ đánh đập bất cứ ai mà họ cho là bất tuân, chẳng còn đếm xỉa gì đến luật pháp của chính mình, bởi thế trách sao xã hội không loạn lạc (!),” Luật sư Định viết.
Nhà báo Huy Đức viết trên facebook cá nhân: "Chưa phải là quá trễ tướng Chung ạ. Tôi vẫn nghĩ ông là một người thông minh chứ không phải là ông trong mấy vụ vừa qua."

Báo Lao Động chạy bài “Bụi Chương Mỹ” - tour du lịch mạo hiểm nhất hành tinh trong đó nói cụm từ "phóng xe gây bụi" gây sốt từ ngay sau khi cuộc họp báo về vụ hai luật sư bị côn đồ tấn công.
 
Nguồn: Theo BBC