17 novembre 2015

Cập nhật thông tin vụ án ông Nguyễn Hữu Vinh và cô Nguyễn Thị Minh ThúyNgày 13/11-2015, LS Hà Huy Sơn viết trên FB: “Ngày 05/11/2015, VKSND tối cao đã ra văn bản giữ nguyên cáo trạng truy tố và đã chuyển hồ sơ sang tòa. Vì vậy các LS cần gấp rút tiếp cận hồ sơ để cùng có phối hợp công việc“.


Ngày 16/11/2015, LS Hà Huy Sơn cho biết, “Thông tin về vụ a Nguyễn Hữu Vinh điều 258: Sáng 16/11/2015, tôi đến Toà HN. Thẩm phán hẹn tuần sau 25/11/2015 cho chụp hồ sơ“.
Công văn của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao gửi Tòa án Nhân dân TP Hà Nội, ngày 10-11-2015 cho biết, VKSND tối caq vẫn giữ nguyên cáo trang, truy tố ông Nguyễn Hữu Vinh và “đồng phạm” về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân“.
H1Công văn của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao gửi Tòa án Nhân dân TP Hà Nội. Nguồn: blog Tễu
Vẫn chưa có thông tin khi nào mở phiên tòa xử vụ ngày. Vềthời hạn điều tra vụ án theo quy định pháp luật, đối với “tội phạm đặc biệt nghiêm trọng” thời hạn điều tra không quá 4 tháng, được phép gia hạn thêm 3 lần, nhưng “đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà thời hạn gia hạn điều tra đã hết, nhưng do tính chất rất phức tạp của vụ án mà chưa thể kết thúc việc điều tra thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thể gia hạn thêm một lần không quá bốn tháng“. Như vậy, thời hạn điều tra tính tất cả các lần gia hạn đối với “tội phạm đặc biệt nghiêm trọng” tổng cộng là 20 tháng.
Tính đến ngày 5/1/2016, các nghi can đã bị giam tổng cộng 20 tháng, tức là hết tất cả các hạn điều tra. Theo quy định của pháp luật, khi đã hết thời hạn gia hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định đình chỉ điều tra. Có nghĩa là, vụ án này hoặc là được tòa đưa ra xét xử trước ngày 5/1/2016, hoặc là tòa án phải ra quyết định đình chỉ vụ án và trả tự do ngay lập tức cho ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy.
____

Nguồn : ABS