21 novembre 2015

Tuyên bố hình thành Cộng đồng ASEAN 2015(PL)- Chiều tối 20-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 27 và các hội nghị cấp cao liên quan diễn ra từ ngày 21 đến 22-11.

Theo chinhphu.vn, tại Hội nghị cấp cao ASEAN 27, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ ký “Tuyên bố về hình thành Cộng đồng ASEAN 2015”. Sự kiện này là bước ngoặt lịch sử trong tiến trình phát triển và trưởng thành của ASEAN.


Cùng với Tuyên bố hình thành Cộng đồng ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ đồng thời ký Tuyên bố về tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 “Cùng vững vàng tiến bước”. Tuyên bố này khẳng định quyết tâm và cam kết tiếp tục củng cố và làm sâu sắc liên kết của ASEAN trong 10 năm tới. Các nhà lãnh đạo cũng sẽ thông qua các kế hoạch tổng thể triển khai tầm nhìn trên ba trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội. Đây là các văn kiện xác lập khuôn khổ và định hướng cho liên kết của ASEAN trong thập niên tới.

Cũng tại hội nghị cấp cao lần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các nước ASEAN sẽ cùng với lãnh đạo các quốc gia đối tác của ASEAN thảo luận và thống nhất các biện pháp tiếp tục tăng cường hợp tác thông qua các khuôn khổ ASEAN+1, ASEAN+3, cấp cao Đông Á nhằm củng cố, xây dựng Cộng đồng ASEAN giai đoạn sau 2015; cũng như cam kết đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.