18 mars 2017

Giới chức cầm quyền bắt, câu lưu những người “phản đối bao che kẻ ấu dâm”
GNsP (16.03.2017) – Một nhóm công dân yêu cầu giới chức cầm quyền điều tra làm rõ, truy tố, xét xử những người bị tình nghi có dấu hiệu dâm ô, lạm dụng tình dục đối với trẻ em. Tuy nhiên, những người có chức năng đã xua đuổi, thậm chí bắt và câu lưu họ tại đồn công an, vào ngày 16.03.2017.


Hãy lên tiếng bảo vệ tương lai con trẻ


Tại trường tiểu học Lương Thế Vinh ở Thủ Đức, nơi tình nghi có một bé gái bị xâm hại thân thể, một số bà mẹ cầm các băng rôn biểu ngữ với nội dung: “Ấu dâm là tội ác”, “Phản đối bao che kẻ ấu dâm”, “Hãy lên tiếng để bảo vệ chính con em chúng ta”. Nhưng công an, an ninh mặc thường phục xông vào giải tán và bắt đi hai bà mẹ.

Cũng tại Sài Gòn, trên đường Ngô Thời Nhiệm, Quận 3, một số bạn trẻ cũng cầm các băng rôn biểu ngữ kêu gọi nhà chức trách nghiêm trị những kẻ phạm tội ấu dâm.

Một trẻ vị thành niên tên Phát chia sẻ đã từng là nạn nhân của hành vi lạm dụng tình dục trẻ em, bạn sống trong sự sợ hãi và mặc cảm. Khi có trí khôn bạn tìm hiểu sự việc và quyết định lên tiếng. Phát nói: “Ấu dâm là một tội ác. Em từng là nạn nhân của vụ xâm hại này nhưng lúc đó em không lên tiếng, nhưng khi lớn lên, em thấy đây là một tội ác nên em lên tiếng để con cháu của em sau này không bị rơi vào giống như em.”

Trong ngày hôm nay, có hai người mẹ cầm biểu ngữ phản đối hành vi ấu dâm bị công an quận Thủ Đức bắt, đưa về đồn công an và câu lưu. Bạn trẻ Phát lên án hành vi sai trái của giới chức cầm quyền, khi người dân có quyền lên tiếng bày tỏ quan điểm trước các vấn nạn xã hội với ước mong xã hội thay đổi và trở nên tốt hơn.

Cách đây mấy ngày, tại Hà Nội, trước “Ủy ban Bảo vệ Bà mẹ, Trẻ em”, một số bà mẹ cũng cầm băng rôn biểu ngữ lên án hành vi ấu dâm và yêu cầu nhà cầm quyền điều tra, truy tố và đưa ra xét xử những người có hành vi phạm tội này.

Cô Kim tiến, một người mẹ sống ở Hà Nội cùng tham gia, bày tỏ: “Mình là một người mẹ thấu hiểu được nỗi đau của người cha người mẹ [nạn nhân] và càng đau xót hơn cho những đứa trẻ đó, bởi vì tương lai của các em xem như bị phá hủy hoàn toàn. Việc xâm hại tình dục gây ra sự xáo trộn tâm lý ảnh hưởng đến đứa trẻ. Là một người mẹ cần phải lên tiếng vì con em chúng ta bất cứ lúc nào cũng có thể trở thành một nạn nhân kế tiếp. Nếu như ngày hôm nay chúng ta lựa chọn cách im lặng thì ngày mai có thể chúng ta là người hối hận về điều này. Bà mẹ xuống đường lên tiếng cho con em của mình là một điều hết sức thiêng liêng, không chỉ vì gia đình nạn nhân mà còn vì chính con em của mình.”

Từ Hà Nội, cô Kim Tiến phản đối hành vi câu lưu người trái pháp luật. Cô Kim Tiến nói: “Họ [giới chức cầm quyền] sai cả về lương tâm và pháp luật. Về Lương Tâm, họ phải đứng lên và đồng hành với các bà mẹ, kêu cầu công lý cho các nạn nhân và cùng lên tiếng để chấm dứt vấn nạn này, bởi vì họ có con và họ cũng là cha là mẹ. Những người mẹ hoàn toàn có quyền biểu tình, cất lên tiếng nói của mình đã được Hiến pháp quy định. Họ đang lên tiếng bảo vệ cho những đứa con của họ, đang lên tiếng ngăn chặn vấn nạn đang nguy hại đến tất cả những đứa trẻ trong xã hội này và việc làm của họ là chính đáng. Hành động câu lưu, giữ những bà mẹ ngày hôm nay là hành động sai trái và cần trả ngay những bà mẹ đang bị giam giữ.”
Áp lực của công luận, giới chức cầm quyền lên tiếng


Trong thời gian vừa qua, tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em được công luận quan tâm và lên án mạnh khi một số gia đình nạn nhân sống ở Hà Hội, Thủ Đức, Vũng Tàu đồng loạt lên tiếng, phản đối cách mạnh mẽ. Đặc biệt, các gia đình nạn nhân phẫn nộ trước sự thờ ơ của giới chức địa phương đã không giải quyết một cách thóa đáng khi họ gửi đơn tố cáo, yêu cầu xác minh, điều tra làm rõ vụ việc.

Trước áp lực của dư luận, cùng ngày 16.03.2017,  cơ quan CSĐT – Công an Tp.Hà Nội đã chính thức ra quyết định khởi tố ông Cao Mạnh H., tình nghi có dấu hiệu dâm ô một bé gái 8 tuổi ở quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Về vụ dâm ô trẻ em ở Vũng Tàu cũng được Viện KSND tối cao đề nghị VKSND T.p Vũng Tàu yêu cầu công an thành phố ra quyết định khởi tố ông N.K.T với tình nghi dâm ô 9 trẻ em nơi ông đang cư trú, tại phường Nguyễn An Ninh, T.p Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, vào ngày 15.03.2017.


Cứ 8 giờ trôi qua có ít nhất một đứa trẻ bị xâm hại tình dục


Theo thông cáo của Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó bạo lực Giới tại VN do 15 tổ chức xã hội đang hoạt động trên khắp các tỉnh thành của Việt Nam cho biết, theo báo cáo của Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công an cho hay “trung bình mỗi năm có khoảng 1.000 em bị xâm hại tình dục, hay cứ 8 giờ trôi qua thì lại có ít nhất một đứa trẻ bị xâm hại tình dục. Nạn nhân thậm chí bị giết chết để bịt đầu mối hoặc bị đe doạ để không dám tố cáo.”

Báo cáo này cũng đưa ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em ngày gia tăng là do “nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em, dù đã có bằng chứng rõ ràng, thậm chí có dấu hiệu hình sự, lại được xử lý theo cách ‘hòa giải’. Quy trình tố tụng thiếu chặt chẽ và thiếu nhạy cảm gây thêm tổn thương và thiệt thòi cho nạn nhân và gia đình. Nhiều cán bộ trong các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giải quyết bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em, thay vì thực hiện trách nhiệm của mình lại đổ lỗi cho phụ nữ và trẻ em là thiếu hiểu biết hoặc không hành xử đúng mực.”

Huyền Trang, GNsP

Ảnh: Nguyễn Phương và Lê Mỹ Hạnh