28 mars 2017

“Trận chiến” vỉa hè – lộ ra nhiều chuyện thật như đùa


Bảo kê, thu phí vỉa hè là … có thật. Dù với người dân, chuyện này xưa như trái đất, nhưng việc Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải thừa nhận như vậy lại là tín hiệu mừng. Nhưng, việc ông định hạ chức một chủ tịch phường cũng chưa xong thì thật đáng lo. Và không chỉ nỗi lo này.


Minh họa: Ngọc Diệp

Sau những tháng nỗ lực giành lại vỉa hè cho người đi bộ, ông Hải đã thấu hiểu hơn sự thật phũ phàng của các dạng bảo kê, kể cả bóng dáng băng nhóm xã hội đen. Theo Dân trí, tại buổi làm việc chiều 22.3 về tình hình xây dựng bãi đậu xe ô tô, ông Hải phải thốt lên với Chủ tịch thành phố HCM: “Xe ô tô đến đậu thì phải đóng 50.000/xe, nếu không thì bị phá xe. Đâm ra ai cũng sợ nên phải nộp.”
Với thường dân, việc này ai cũng biết. Nhưng sự thừa nhận của vị Phó chủ quận là tín hiệu mừng, rất mừng bởi, vụ việc này đến tai các vị lãnh đạo cao nhất của chính quyền thành phố một cách chính thống chứ không chỉ còn là tin… vỉa hè.
Mừng đấy và cũng lo đấy. Bởi như ông Hải nói thẳng: “cái này trách nhiệm của cảnh sát khu vực với trưởng công an phường”, nhưng đáng buồn là “chưa xử được ông nào, chả ông nào chịu làm”. Câu này bao hàm sự thật trần trụi của 2 mặt: Vì “chưa xử được ông nào” nên “chẳng ông nào chịu làm”.
Điều đó cho thấy, “đoàn quân” mà ông Hải dẫn đầu được dư luận ủng hộ mạnh mẽ như thế, nhưng họ vẫn như… “ngôi sao cô đơn”. Đây là điều mà Bí thư thành ủy Đinh La Thăng đã cảnh báo.
Còn gì “cô đơn” hơn khi ông Hải trần tình: Vì để xảy ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè phức tạp, muốn hạ chức một chủ tịch phường nhưng cấp trên chưa giải quyết!
Vậy, vì sao lấn chiếm vỉa hè tràn lan, phức tạp, có bảo kê, có thu phí mà “chưa xử được ông nào”? Đây là câu hỏi nhức nhối của dư luận.
Đặc biệt, khi xem một số clip trên một số báo điện tử, chúng ta thấy rõ hơn sự “cô đơn” của ông Hải. Có nơi ông Hải đến, nửa tiếng sau phó chủ tịch phường mới lò dò tới. Khi được căn vặn, Chủ tịch phường đâu thì vị phó này cho biết, ông Chủ tịch đi họp. Vậy Trưởng công an phường đâu, lúc này ông phó chủ tịch phường mới vác điện thoại ra gọi… Điều này càng khó chấp nhận hơn bởi, đây là thời điểm ông Hải “xuất trận” đã hơn một tháng, anh em báo chí đi theo khá đông, nhưng lãnh đạo phường sở tại vẫn… không biết. Chuyện rất khó tin, nhưng đáng tiếc, clip nói đó là … sự thật.
Vậy, một câu hỏi dư luận đặt ra, ông Hải có thể “tham chiến” như vậy bao lâu và hiệu quả sẽ như thế nào nếu cấp dưới vẫn thờ ơ như vậy? Sao cứ phải là Phó chủ tịch quận trực tiếp mang “cuốc thuổng” đi hết phố này đến phố khác, mà không phải là lãnh đạo các phường đồng loạt ra quân?
Là lãnh đạo dám nói, dám “xông pha trận mạc”, dư luận hoàn toàn ủng hộ và luôn đứng sau lưng ông Hải, nhưng cần hơn, có lẽ, phải xử lý cương quyết những cán bộ đứng đầu cơ sở để tình trạng vỉa hè vẫn tiếp tục nóng bỏng. Nếu không cương quyết “xử”, chắc chắn lại … đâu vẫn hoàn đấy. Đó đã từng là câu chuyện dài tập, lặp đi lặp lại nhiều năm mà ai cũng biết.
Do đó, dư luận hoàn toàn đồng tình với chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, “yêu cầu quận 1 phải làm cụ thể, xử lý triệt để tình trạng bảo kê”, nhưng quan trọng hơn, không chỉ là chỉ đạo, mà TP cần một biện pháp mạnh, kể cả “trảm tướng” – dù đó cũng chỉ là giải pháp tình thế.

Vương Hà

Nguồn : Theo Dân Trí