08 avril 2015

Đảng của ông Hun Sen đồng ý chia sẻ quyền lực

An Nhiên (Tổng hợp)


Hun Sen và Sam Rainsy
- Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) mới của Campuchia sẽ chính thức được thành lập vào ngày 13/4, thủ lĩnh đối lập Sam Rainsy cho biết ngày 6/4.

Theo TTXVN, phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Campuchia Sar Kheng, đại diện của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, ông Sam Rainsy - Thủ lĩnh Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP), cho biết: “Vào ngày 13/4, Quốc hội Campuchia sẽ bỏ phiếu bầu chọn chín thành viên của NEC".


Cụ thể, trong chín thành viên của NEC này, CPP và CNRP mỗi đảng có bốn đại diện cũng như một thành viên trung lập, người không liên quan đến đảng phái chính trị nào.

Ông Sam Rainsy cho biết hai đảng trên đã nhất trí chọn Hang Puthea, Giám đốc nhóm giám sát bầu cử Nicfec, làm thành viên trung lập của NEC

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Campuchia kéo dài gần một năm, kể từ cuộc bầu cử Quốc hội ngày 28/7/2013 đến ngày 22/7/2014.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen và lãnh đạo đảng đối lập Sam Rainsy.
Còn nhớ, trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 28/7/2013, CPP giành được 68/123 ghế nghị sỹ Quốc hội, 55 ghế còn lại thuộc về CNRP. Tuy nhiên, CNRP đã tẩy chay Quốc hội với cáo buộc có gian lận nghiêm trọng, đòi điều tra và bầu cử lại.
Cũng trong lần đó, ông Sam Rainsy không có tên trong danh sách cử tri do NEC tuyên bố theo Luật Bầu cử, ông không đủ điều kiện tham gia vì đã hết thời hạn đăng ký cử tri và ứng cử viên.

Phải đến ngày 22/7/2014, CPP và CNRP mới đạt được thoả thuận chấm dứt bế tắc chính trị.

Theo đó, CPP đã nhất trí chia sẻ quyền lực tại Quốc hội Campuchia cùng với CNRP và cải cách NEC hiện nay nhằm đảm bảo cho các cuộc bầu cử tự do và công bằng trong tương lai.

Tiếp đó, đến ngày 25/7/2014, ông Sam Rainsy đã được công nhận tư cách nghị sĩ của CNRP. 55 nghị sỹ của CNRP sau đó cũng tuyên thệ nhậm chức trước Quốc vương Norodom Sihamoni.


An Nhiên (Tổng hợp)

Nguồn: Theo Báo Đất Việt