11 avril 2015

Hé mở hậu trường cuộc thi viết “Cộng Sản và Tôi”

Chỉ còn vỏn vẹn hơn hai tuần, chúng ta sẽ được thấy kết quả tham gia nỗ lực đông đảo của toàn thể những cây viết đã đổ về khắp nơi trên toàn quốc và hải ngoại. Đặc biệt chúng ta sẽ có dịp nhìn lại bức chân dung “Cộng Sản và Tôi” tạm thời được hoàn chỉnh, đúng vào mốc điểm mọi người đang tưởng nhớ ngày 30/4 của 40 năm. Phải nói những bút tích để lại hôm nay, sẽ ghi dấu cho mai hậu nhận rõ hơn khuôn mặt thật của chế độ Cộng Sản Việt Nam độc tài chuyên chế.
Những tác giả được lãnh giải hay không thì những bài viết của họ cũng đã chứng tỏ không kém những lột tả tàn bạo, tàn ác của Cộng Sản.

Ở đây chính là sự hưởng ứng tham dự với ý thức Tự Do, trung thực và lòng dũng cảm, không khoan nhượng với cái ác. 

Chúng ta cũng chả bảo với nhau rằng, chưa bao giờ chúng ta thấy mình lao đao, xao xuyến và rưng rưng những giọt nước mắt có thật cứ như dội ngược vào lòng như thế.

Tất cả đã viết với tràn đầy xúc cảm và vì họ xúc cảm, nên chúng ta cảm xúc.

Một tham gia đúng lúc

Dĩ nhiên cuộc bày tỏ thi viết kê khai và công khai này vẫn đang nhiệt thành tiếp diễn trên một diễn đàn cũng không hề khoan nhượng với sự thật, do đó thứ kịch bản của một bản cáo trạng không thể không hiện ra như những vết chém, vết cắt, vết đau vẫn còn tươi rói, vì tất cả dường như chúng ta đang viết từ một đời sống địa ngục ở trần thế Việt Nam.

Điều đáng nói là chúng ta đã đồng lòng nhất định bày tỏ đúng lúc, và sáng kiến mong mỏi tâm tư được dàn trải ra nơi đây đã khiến Danlambao vừa mở được một cuộc chơi đầy ý nghĩa và để lại ấn tượng sâu đậm nhất từ trước đến giờ.

Đúng lúc không những vì rơi vào mốc điểm cần kíp và bức thiết của những mỏi mòn lịch sử. Mà đúng lúc vì chúng ta đều muốn nhắc lại, kể hết một lần để mọi người cùng nhận ra rằng không thể để nguy cơ để những cái Tôi nạn nhân này tiếp diễn cho những thế hệ mai sau.

Vài cái nhìn thắc mắc

Được đọc và theo dõi từng chữ, từng câu, từng mảnh đời, mảnh vỡ, từng cái nhìn soi rọi, từng chi tiết chặng đường lịch sử, từng ngõ ngách “ngốc” ngách… chúng ta thấy rõ một điều là tất cả đã hội tụ về đây bằng những trào dâng thác đổ của lòng mình, và chúng ta đã thể hiện đúng như những điều không thể chối cãi và cần phải nói, phải tâm sự giải bày. 

Cùng một lúc để được chia sẻ với muôn vàn nỗi niềm không nguôi ấy, chúng ta tự nhủ chuẩn bị cho mình một cuộc thi viết Hậu Cộng Sản cho mai sau chăng. 

Điều này chắc chắn những ai tìm sẽ gặp những tín hiệu trao gởi.

Sau phát động tập thể chân tướng chân dung “Cộng Sản và Tôi” này được tổ chức cho tất cả những cây viết trong và ngoài nước, nhiều người thắc mắc rằng liệu thế hệ trẻ sẽ có kịp nhận rõ hơn thân phận đắng cay Việt Nam dưới ách Cộng Sản?

Phải nói nhiều lúc chúng ta có cảm tưởng như tuổi trẻ Việt Nam đang bị vờ vật, tan tan biến biến như những sợi thuốc, sợi khói chỉ quẩn quanh ở những đèn màu, quán cóc ăn nhậu cuối ngày và cuối tuần, hoặc ở những ôm hôn ghế ngồi “diva” thần tượng… Tuồng như họ bị đẩy vào một thứ đời sống chỉ biết đến ăn… nhậu, mà không cần biết đến ăn... nói. 

Kỳ thực chúng ta có phải là súc vật đâu mà chỉ được cho ăn và không được cho... nói?

Khích lệ tăng cường giải thưởng và cập nhật BGK

Ở đây chúng ta còn xin được ghi nhận vài điều khá thú vị như sau: 

Mặc dù thời gian diễn ra cuộc thi viết khá giới hạn, chúng ta vẫn nhận được vô số những bài viết phong phú mãnh liệt, khẳng định từ một góc tối của Việt Nam, hay từ một góc sáng của thế giới tự do được nhìn lại. 

Và vì có nhiều người yêu cầu, BTC xin gia hạn sẽ nhận bài cho đến hết ngày 28/4, thay vì ngày 25/4.

Chúng ta chọn lựa những điều cần viết ra, dù có thể “lý lịch” trần tình của một người nào đó trong chúng ta với tương quan Cộng Sản không đủ lớn, nhưng ngược lại thì niềm đau nào cũng quá lớn nên lắm khi chúng ta không thể nào gói ghém, diễn tả hết nổi và cơ hồ không có một bút mực nào tả xiết.

Để khích lệ những tiếng nói đã trải lòng cất lên và không thể im bặt quá lâu, BTC may mắn nhận được hỗ trợ của những mạnh thường quân để có thể tăng cường thêm Giải Ba (600$ US), Giải Tư (400$ US), Giải Năm (300$ US) và 12 giải Khuyến Khích (100$ US cho mỗi giải).

Xin được tri ân những quý vị sau đây:

- Một Ẩn Danh ở Canada tặng 1000$ US 

- Nhà văn Cao Đắc Tuấn (California, USA) tặng 1000$ US 

- Kỹ sư T. Nguyễn (Florida, USA) tặng 200$ US

- Bác sĩ Phan Ngữ (Việt Nam) tặng 2.2 triệu, tương đương 100$ US

- G/S Nguyễn Ngọc Bích (Virginia, USA) tặng 100$ US

- Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh (Maryland, USA) tặng 100$ US

Không quên nhắc lại, Giải Khôi Nguyên sẽ là một chuyến tham quan đến miền Đông nước Mỹ hoặc 2000$ US, và Giải Nhì là 1000$ US.

Ngoài ra thành phần BGK cũng đã được “du di” đôi chút.

Vì lý do bất khả kháng trong những lần được “mời” đi uống trà bất đắc dĩ của nhà văn Nguyễn Viện, nên BTC đã mời thêm T/S Nguyễn Thanh Giang lãnh nhận thay thế.

Tuy nhiên, có lẽ vì “tức cảnh sinh tình”, T/S Nguyễn Thanh Giang sau đó muốn được tham gia trong tư cách của một nhà thơ dự thi.

Vì vậy, BTC lại được dịp hân hạnh mời nhà báo Tự Do Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải vào BGK.

Cũng trong tinh thần “mỗi người là một chiến sĩ thông tin” của Danlambao, mỗi ngày chúng ta lại phải đối mặt với quá nhiều những diễn biến, những thăng trầm biến cố… Nhiều người lại cho rằng những bài viết trong chủ đề “Cộng Sản và Tôi”, tự nó mỗi tác giả bỗng vô hình chung trở thành một cán bộ tuyên truyền mẫn cảm. Hẳn nhiên chúng ta vẫn còn một khoảng trống cho những cây viết phóng sự của những ký giả phóng viên, ngoi đầu từ thứ địa cầu lửa đỏ Việt Nam.

Thử hỏi thứ mặt trận văn hóa nếu có, như trong một cuộc thi viết mở rộng toàn cõi này, không lẽ những người đảng viên Cộng Sản đã phản tỉnh không có điều gì để nói để kể, và nếu chúng ta không tham gia hưởng ứng thì ai sẽ phải tiếp tục nói cho mình đây?

Thay mặt BTC,


Nguyễn Thị Thanh Bình

_________________________________________


...Thời gian nhận bài xúc tiến từ bây giờ và sẽ tiếp tục chọn đăng trên diễn đàn Danlambao cho đến hết ngày 25/4/2015. Đóng góp tác phẩm dự thi xin gởi về: Congsanvatoi@gmail.com. Để biết thêm chi tiết, xin đọc: