26 avril 2015

Hà Nội ra thông báo cấm biểu tình
UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa ra thông báo có nội dung ngăn cấm các cuộc tuần hành, biểu tình tại khu vực Hồ Gươm và tượng đài Lý Thái Tổ.
Động thái này nhằm mục đích ngăn chặn cuộc biểu tình dự kiến sẽ diễn ra vào sáng chủ nhật, 26/4/2015 sắp tới. Đây là cuộc biểu tình do nhóm Vì Một Hà Nội Xanh nhằm mục đích chống âm mưu chặt hạ cây xanh, yêu cầu minh bạch và phản đối bạo lực nhắm vào những người bảo vệ cây.

Bản thông báo số 44/TB-UBND do đích thân phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm là ông Nguyễn Quốc Hoa ký hôm 24/4/2015.

Theo nội dung toàn văn do báo Hà Nội Mới đăng lại, nhà cầm quyền Hà Nội cáo buộc các buổi biểu tình bảo vệ cây xanh trong các ngày chủ nhật vừa qua là hoạt động “tuần hành trái phép gây cản trở giao thông, ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân…”.

“Một số phần tử xấu đã lợi dụng có các hoạt động vi phạm pháp luật”, bản thông báo viết.

Phó chủ tịch quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoa cũng ra lệnh côn an và các lực lượng chức năng “không để diễn ra các hoạt động tập trung đông người, tuần hành trái phép tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, vườn hoa Lý Thái Tổ và các khu vực công cộng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm”.

Mục đích của bản thông báo được nói là để "đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị" nhân dịp đánh dấu 40 năm cộng sản cưỡng chiếm miền Nam.