14 avril 2015

70% dân Mỹ, hơn 90% dân Nhật không tin Trung Quốc

Nhật Nam


(Tin tức 24h) - Kết quả một cuộc điều tra xã hội học của Mỹ cho thấy, đại bộ phận dân chúng Mỹ-Nhật không hề tin tưởng một chút nào vào Trung Quốc.Trước thềm chuyến thăm Mỹ vào cuối tháng 4 này của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Công ty điều tra xã hội học Pew của Mỹ đã công bố một bản báo cáo điều tra thăm dò dân ý có liên quan đến quan hệ Mỹ-Nhật, 70 năm sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Kết quả cho thấy, đại bộ phận dân chúng 2 nước tin tưởng lẫn nhau và bất tín nhiệm Trung Quốc. Tuy nhiên, một mục khác cho thấy, dân chúng 2 nước lại có quan điểm bất đồng về vấn đề Nhật Bản có nên phát huy vai trò to lớn hơn nữa trong bảo đảm an ninh ở châu Á - Thái Bình Dương.

Giám đốc mảng thăm dò ý kiến toàn cầu của Pew - ông Bruce Stokes đã công bố bản kết quả điều tra mới nhất của công ty mình trong một cuộc thảo luận về quan hệ Mỹ-Nhật tại Washington vào đầu tháng này. Báo cáo thể hiện, hơn 2/3 người Mỹ rất tin tưởng vào Nhật Bản, theo chiều ngược lại là 3/4.

Ông Stokes đánh giá, chỉ số tín nhiệm này là một điểm tựa vững chắc, củng cố mối quan hệ giữa hai nước, trái ngược với thái độ kỳ thị Trung Quốc của dân chúng Mỹ-Nhật. Tuy người Mỹ tin Bắc Kinh hơn một chút nhưng con số này cũng không phải là quá cao.

Theo kết quả công bố, có gần 30% người Mỹ được hỏi tin tưởng hoàn toàn hoặc 1 phần vào Trung Quốc, trong khi đó chỉ có 7% người Nhật có thái độ tương tự. Đặc biệt là 1/4 dân Mỹ và một nửa số người Nhật "không có một chút niềm tin nào đối với Bắc Kinh".

Được biết, công ty này đã xin ý kiến qua điện thoại đối với 1000 công dân Mỹ và 1000 người Nhật gồm nhiều giai tầng và công việc khác nhau. Về độ tuổi, những người Mỹ trẻ có thái độ thân thiện với Trung Quốc hơn so với những người già trên 65 tuổi.

Đại bộ phân dân Mỹ và Nhật Bản không tin tưởng Trung Quốc (Ảnh minh họa)
Trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề tiềm lực kinh tế và quân sự của Tung Quốc ngày càng gia tăng, khá đông người dân Hoa Kỳ thiên về ý kiến Mỹ nên hợp tác kinh tế với Trung Quốc. Tuy nhiên, 60% người dân nước này vẫn coi việc duy trì quan hệ đồng minh tốt đẹp với Nhật Bản là điều nên làm.

47% người Mỹ khuyên xứ Hoa Anh Đào nên phát huy vai trò to lớn hơn trong việc bảo đảm an ninh châu Á. Tuy nhiên, lại chỉ có 23% dân Nhật nghĩ rằng đất nước mình nên phát huy khả năng to lớn hơn về quân sự, góp phần thúc đẩy hòa bình và ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương.

Người dân Mỹ cũng bày tỏ cái nhìn khá tích cực về thái độ của Tokyo liên quan tội ác chiến tranh của phát xít Nhật trong "Thế chiến thứ 2" đối với 2 quốc gia đông Á là Trung Quốc và Hàn Quốc. 37% dân Mỹ cho rằng Nhật đã ăn năn hối cải, đồng thời 24% tuyên bố hiện nay Tokyo “không cần phải xin lỗi bất cứ điều gì".

Về quan hệ giữa 2 nước trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ 2, cuộc điều tra cũng đã đưa ra những kết quả khá thú vị.

Có rất ít người dân Mỹ biết về sự kiện Nhật Bản tấn công hạm đội Mỹ ở Trân Châu Cảng năm 1941. Trong số hơn 1000 người được hỏi thì chỉ có 15 người đưa ra liên tưởng về trận chiến nổi tiếng trong sử sách, khi không quân Nhật hầu như xóa sổ hoàn toàn Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Đ?c biệt là quan điểm của người dân 2 nước bất đồng nghiêm trọng về vấn đề Mỹ ném 2 quả bom nguyên tử xuống 2 thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản. 56% số người Mỹ được hỏi cho rằng, lúc đó Mỹ nên làm như vậy nhưng có tới 79% dân Nhật cho việc làm đó là "không có đạo lý".


Nhật Nam

Nguồn: Theo Báo Đất Việt