24 mars 2022

ĐIỂM TIN TÌNH HÌNH CHIẾN SỰ UKRAINA

Trần Quốc Quân

 Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu và Trung tướng Ersov Tư lệnh Tập đoàn quân số 6 của quân đội Liên bang Nga bị cách chức.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu vừa cách chức Tư lệnh Tập đoàn quân số 6 của quân đội Liên bang Nga, trung tướng Ersov vì những tổn thất quá lớn trong "chiến dịch đặc biệt" tại Ukraine. Được biết riêng trong quân đoàn này hơn 2.000 quân nhân được cho là đã bị loại khỏi vòng chiến đấu. Trong số này, có khoảng 180 lính nghĩa vụ. Hiện tại Trung tướng đang bị quản thúc tại gia để phục vụ điều tra.


Bộ quốc phòng Ucraina cho biết, quân đội Ucraina đã đánh bật quân Nga ra khỏi Makariv vào sáng sớm hôm thứ ba sau một trận đánh ác liệt. Makariv là một khu dân cư nằm ở phía tây bắc Kyiv, cách trung tâm Kyiv hơn 50 km. Chiếm được Makariv đồng nghĩa với việc kiểm soát được con đường huyết mạch đi qua đây và phá vỡ vòng vây cho phía tây bắc thủ đô Kyiv.

Quân Nga vẫn chưa chiếm được Mariupol. Một máy bay ném bom thành phố đã bị bắn rơi hôm nay trên bầu trời Mariupol. Trong ngày, lực lượng phòng vệ Ukraina và tiểu đoàn Azov đã phá hỏng 4 xe tăng, một số xe bọc thép, và xe chở quân Nga khi đơn vị này cố đánh chiếm Mariupol. Quân Ukraina trong ngày cũng dùng tên lửa, bắn cháy 1 tàu chiến của Quân Nga trên biển đối diện với Mariupol.

Hôm qua 22/3 quân Nga xâm lược đã ba lần cố gắng tấn công thị trấn Izyum thuộc tỉnh Kharkiv. Một tiểu đoàn với hơn 400 lính Nga đã bị tiêu diệt, trong đó có Trung đoàn trưởng trung đoàn Bộ binh cơ giới 254. Quân Nga đã phải rút lui với tổn thất rất lớn.

Cũng hôm qua, các đơn vị Bộ đội Phòng không Ukraina đã bắn rơi 1 máy bay phản lực chiến đấu, 2 máy bay trực thăng và 6 UAV (máy bay không người lái) của quân Nga).

Dự trữ đạn dược, lương thực và nhiên liệu của quân Nga trên chiến trường Ukraine đủ dùng không quá ba ngày nếu không được tiếp tế từ bên kia biên giới.

Trong ngày, các lực lượng phòng thủ Ukraina đã đẩy lùi 13 đợt tấn công của đối phương, phá hủy 14 xe tăng, 8 xe thiết giáp, 2 MTLB, 3 hệ thống pháo binh và 4 xe chở quân.

Các binh sĩ thuộc Lữ đoàn biệt kích sơn cước 128 của Ukraina đã bắt sống trung tá quân báo Nga tên là Koshel Alexander Olegovich. Viên trung tá này là người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với Tư lệnh Tập đoàn quân 58 của Liên bang Nga, Trung tướng Mikhail Zusk. Ngay sau Koshel bị bắt, quân Nga đã huy động lực lượng đáng kể có cả máy bay trực thăng đến giải phóng Koshel nhưng không thành công.

Trên mặt trận rất nóng Sumy, chỉ cách biên giới với Nga 20 km, hơn 300 lính Nga đã đồng lòng chống lệnh chỉ huy, không chịu ra trận mà rút về tuyến sau, sẵn sàng chấp nhận hình phạt nghiêm khắc của quân đội Nga.

Trong khi đó, một tiểu đoàn quân đội Belarus đã quay lưng với Tổng thống độc tài Lukashenko và quân Nga xâm lược. Họ đã thề sẽ giúp các lực lượng Ukraine giải phóng người dân Mariupol khỏi vòng vây của Nga. Chỉ huy của tiểu đoàn quân Belarus tuyên bố: "Chúng tôi sẽ hỗ trợ cho tất cả cư dân của Mariupol và sẽ cố gắng giúp Ukraine giải phóng Mariupol. Mariupol là một thành phố của Ukraine và luôn sẽ vẫn như vậy."

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko từng hứa với Tổng thống Nga Putin là sẽ tấn công vào thành phố Lviv của Ukraina vào ngày 21/3/2022. Đó là lý do toàn bộ nhân viên ngoại giao trong Đại sứ quán Belarus tại Ukraina đã được sơ tán hoàn toàn khỏi Kyiv một ngày trước đó.” Putin đang tức giận vì Lukashenko đã không giữ lời.

Tại biên giới Ba Lan - Belarus, 950 xe tải vận chuyển hàng hóa cho Nga và Belarus bị chặn lại vì một cuộc biểu tình, bao gồm những công dân Ukraine và Ba Lan, yêu cầu ngừng hoàn toàn giao thương với quân xâm lược Nga.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 22/3 cho biết, Ukraine đã bắt đầu lật ngược tình thế và chủ động tiến công để giành lại một số khu vực đang bị Nga kiểm soát.

 
Ảnh 2: Trung tá quân báo Nga Koshel Alexander Olegovich bị quân Ukraina bắt sống.

Các chiến sĩ thuộc lực lượng phòng vệ Ukraina và tiểu đoàn Azov quyết tử để chặn đứng quân xâm lược Nga tiến chiếm Mariupol. AQ, phóng viên chiến trường gửi bài từ Warszawa, thủ đô nước Cộng hòa Ba Lan.


CỔ MÁY GIẾT NGƯỜI CỦA PUTIN KHÔNG CHẠY

John Sweeney (*) - New/Lines Magazine

Tinh thần thấp, tham nhũng và lãnh đạo tồi đã định hình quân đội Nga.

Quân Nga ở cách tầng nhà Airbnb khá sang của tôi 13 dặm trên đường Khreshchatyk, một con đường chính ở Kyiv, nơi tôi đang đánh máy bài này. Bồn tắm nước nóng không chậy, ê! nhưng đang có chiến tranh. Thỉnh thoảng, tiếng còi báo động pháo kích và tiếng pháo vang lên; tuy nhiên, lần cuối cùng tôi cảm thấy mình chấn động trong giầy là ba ngày trước. Điện vẫn còn, internet vẫn còn và tôi vẫn đội cái mũ len màu cam neon may mắn đi khắp thành phố. 


Tôi không phải là một tên ngốc toàn tập: Cái mũ len giúp đưa tôi qua các trạm kiểm soát của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine một cách nhanh chóng. Nhưng quan trọng hơn, 22 ngày sau cuộc chiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin, không có xe tăng Nga nào trên Khreshchatyk hoặc bất cứ thứ gì tương tự. Và điều đó có nghĩa là lối tốc chiến tốc thắng blitzkrieg bằng xe tăng của Điện Kremlin tấn công vào thủ đô Kyiv đã biến vào hư vô.

Tôi biết những người Nga đang ở ngoài đó, cách đây một ngày dài đi bộ. Tuần trước, người bạn của tôi và người cộng tác với tờ New Lines, Oz Katerji, đã vượt qua trạm kiểm soát cuối cùng của Ukraine và suýt bị quân đội Nga truy đuổi ở Irpin, một thị trấn vệ tinh nhỏ phía tây bắc Kyiv. Anh đã lùi lại và trở về nơi an toàn. Bốn ngày trước, người Nga đã giết Brent Renaud, một phóng viên người Mỹ. Ba ngày trước, một quả đạn cối đã giết chết chuyên viên quay phim người Ireland Pierre Zakrzewski và nhà sản xuất người Ukraine của anh, Oleksandra “Sasha” Kuvshynova, và phóng viên Ben Hall bị thương. Cả ba đều làm việc cho Fox News. Ban đầu, Fox News đánh giá thấp cái chết của Sasha cho đến khi một tiếng thét phẫn nộ từ cộng đồng báo chí đưa tin chiến tranh đã thúc đẩy Fox thay đổi ứng xử. Các phó trưởng phòng sẽ mất việc.

Bế tắc giao thông liên tục, khi những chiếc xe chở đầy những cha mẹ lo lắng và những đứa trẻ bị chấn thương lăn bánh vào Kyiv từ vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, là một dấu hiệu rõ ràng khác cho thấy người Nga vẫn ở đó.

Nhưng ít nhất là hiện tại, quân đội Nga không tiến vào gần hơn nữa, và điều đó khiến tôi ngờ rằng cuộc giao tranh có thể đã đạt đến đỉnh điểm chống lại cỗ máy giết người của Putin, nhanh hơn mọi người đã tưởng tượng. Nói thẳng ra, về căn bản, quân đội Nga đã thua kém và có 3 lý do chính dẫn đến điều này: tinh thần kém, tham nhũng cao và lãnh đạo tồi.

Hãy bắt đầu với người chết. Một cựu sĩ quan lực lượng đặc biệt của quân đội Anh đi qua Kyiv trong tuần này đã phân tích như sau: “Họ không chăm lo cho những người đã chết và là một đội quân có khuynh hướng bại trận.”

Tinh thần của binh lính Nga thấp, kém, mục ruỗng — chọn một tính từ. Bằng chứng cho điều đó là hàng đống xác người trong quân phục Nga sau bất kỳ trận đánh lớn nào. Một người Anh đã phục vụ trong quân đội Ukraine được vài năm kể rằng 5 năm trước, khi quân Nga tấn công ở phía đông, gần Donetsk, một trong những binh sĩ Ukraine thiệt mạng và xác của ông ta ở một vùng hoang vắng. Một sĩ quan khăng khăng yêu cầu một nhóm đột kích vào để đem xác về. “Sau đó, tinh thần của chúng tôi rất vững vàng. Chúng tôi biết rằng ngay cả khi chúng tôi chết, bạn bè của chúng tôi sẽ chăm sóc chúng tôi.”

Quân đội Nga không nghĩ đến đồng đội của họ. Họ đối với tử sĩ cũng như đối với những thương binh. Năm năm trước cuộc xâm lược năm 2022, Đại úy Lục quân Hoa Kỳ Nic Fiore đã viết trong một nghiên cứu về cuộc chiến tranh Nga-Ukraine từ năm 2014:

“Về mặt y tế, các BTG [Tiểu đoàn Chiến thuật Nga] rất hạn chế về tài nguyên di tản y tế chuyên nghiệp (medevac) và điều trị tại hiện trường. Việc họ không có thể chăm sóc nhanh chóng cho binh lính bị thương nặng đã làm tăng số tử sĩ vì bị thương, gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý, khiến các chỉ huy của họ trở nên đối nghịch hơn khi gặp rủi ro và giảm khả năng tái tạo sức chiến đấu của BTG.” (Nic Fiore)

Trong chiến tranh, số lượng là phẩm chất. Quân Nga tấn công Ukraine với 200.000 quân. Nhưng Ukraine có 200.000 trong quân đội của họ và 100.000 nữa trong khối cảnh sát và những lực lượng dân quân đã được huấn luyện khác, ngay cả trước khi bạn đọc bắt đầu đếm cả những người lái xe làm ruộng kéo xe tăng nằm trong số rất nhiều tình nguyện viên sẵn sàng. Quân xâm lăng cần tỷ số quân gấp 3 lần, 3: 1, quân phòng thủ, vì vậy người Nga cần gần 1 triệu quân để có cơ hội chiến thắng. Đó là lý do tại sao họ đang thua.

Người Ukraine nói rằng 13.700 người Nga đã chết. Không thể xác minh những con số này, nhưng những bức ảnh về người chết và những trận chiến mà người Nga đã thua cho thấy con số này không phải là vô lý. Thận trọng, giả sử số người Nga chết là 10.000 người. Có một quy luật chung là cứ một xác chết thì có ba binh sĩ bị thương. Điều đó sẽ có thể có đến 30.000 thương binh hoặc bỏ chạy, vì vậy có khả năng người Nga đã mất 40.000 binh sĩ của lực lượng chiến đấu trong ba tuần đầu tiên của cuộc chiến. Đó là 1/5 lực lượng mà họ bắt đầu: đây là một con số không tốt cho tinh thần tập thể.

Trang web Euromaidan Press của Ukraine đã nhận được thư của những người lính Nga đã tham chiến từ chối quay trở lại Nga. Sgt. Sapar M. Mirapov đã viết cho chỉ huy Đơn vị quân sự số 61899:

“Tôi cho rằng không thể hành quân lại vì tổ chức của đơn vị quá kém, thiếu khả năng liên lạc và kỹ thuật. [Trong lần quân dich đầu tiên], tôi đến nơi mà không hiểu mình sẽ làm gì ở đó, mà không có bất kỳ lời giải thích nào. Tôi không muốn trở thành ‘bia đỡ đạn’. ” (Sgt. Sapar M. Mirapov)

Đơn vị số 61899 là Lữ đoàn 27 Súng trường Biểu ngữ đỏ Sevastopol thuộc Lực lượng Vệ binh riêng biệt, đội xung kích đã chiến đấu trong các cuộc chiến Chechnya và Syria.

Sgt. Alexander A. Pugachev thuộc Sư đoàn Súng trường Cơ giới số 9 nói với chỉ huy của mình rằng ông ta

“từ chối tham gia một lần nữa vào các cuộc chiến quân sự ở Ukraine do thiếu hỗ trợ hậu cần, không có sự phối hợp hành quân, không có bất kỳ thông tin liên lạc nào trong đơn vị và với bộ chỉ huy.” (Sgt. Alexander A. Pugachev)

Trung úy A. Yegorov, chỉ huy Sư đoàn súng trường cơ giới số 9, viết:

“Ngay từ đầu, chúng tôi đã phải đối mặt với sự lừa dối và che giấu của [lbộ chỉ huy] đối với các mục tiêu và nhiệm vụ thực sự của việc hành quân. Các ‘nhiệm vụ tập trận quân sự’ không thể hiểu nổi có nghĩa là một điều khác biệt đáng kể. … Sau khi vượt biên sang Ukraine, chúng tôi trở thành một đội quân chiếm đóng. Chúng tôi có thể nói như vậy là do phản ứng của thường dân. ” (Trung úy A. Yegorov)

Tinh thần thấp bắt nguồn từ lý do lớn thứ hai dẫn đến thất bại: Bộ chỉ huy cấp cao của Nga không quan tâm đến người dân của họ. Nó chỉ quan tâm đến tiền bạc. Đó là tham nhũng.

Hãy chuyển sang nói về thức ăn cho chó. Binh lính Nga có khẩu phần dinh dưỡng tốt nhất có thể của bất kỳ quân đội nào, miễn đó là thức ăn cho chó. Bạn có thể hiểu được những gì đang xảy ra trên mặt đất ở Ukraine từ một bài viết mà Reuters đã đăng cách đây 11 năm. Hãng thông tấn đưa tin cựu thiếu tá Igor Matveyev nói:

Những hộp thức ăn cho chó được dán nhãn ghi “thịt bò phẩm chất cao.”

Người Ukraine đã tìm thấy những quân xa của Nga bỏ hoang với khẩu phần thực phẩm có ghi ngày “ăn trước” từ bảy năm trước. Điều đáng mỉa mai là người phụ trách hậu cần lại là một trong những đàn em xã hội đen được yêu thích của Điện Kremlin, Yevgeny Prigozhin, được biết đến với biệt danh “Đầu bếp của Putin”. Với mối quan hệ chặt chẽ với quân báo Nga, GRU, Prigozhin, một cựu tù nhân thời Liên Xô, đã điều hành các trại troll và đơn vị lính đánh thuê giết người, Nhóm Wagner, được đặt theo tên nhà soạn nhạc yêu thích của Hitler. Đế chế của Prigozhin đã đảm nhận 90% công việc kinh doanh cung cấp lương thực cho quân đội Nga. Người Ukraine đã công bố một số video quay cảnh những người lính Nga chết đói đang nhặt rác để kiếm thức ăn. Và điều đó thuộc về trách nhiệm của Prigozhin và ông chủ của ông ta.

Nhà báo điều tra Christo Grozev đã tweet :

“Thật vậy, trong khi binh lính Nga đang đói và xông vào nhà dân Ukraine để xin bánh mì, khẩu phần quân sự “không bán” của Prigozhin đã tràn ngập các trang web giống như ebay của Nga với giá 3 đô la/lon. Tham nhũng đang hủy hoại nước Nga – và như @AricToler nói, có thể cứu được Ukraine.” (Christo Grozev)

Tham nhũng đang giết chết cỗ máy giết người của Nga.

Và sau đó là sự lãnh đạo tồi. Putin đã mở một cuộc xâm lăng mà không có thông tin tình báo. Ông ấy không nhìn sang phía bên kia bức tường, và ông ấy không hỏi ai đó có gì ở phía bên kia không. Hoặc nếu ông ta làm vậy, người đó sợ phải nói với anh ta sự thật: rằng Ukraine sẽ chiến đấu. Lãnh đạo tồi là trọng tâm của tác phẩm kinh điển của Norman F. Dixon, “Về tâm lý của sự bất lực trong quân đội”. Putin không đủ khả năng để lãnh đạo quân đội của mình, rất không đủ khả năng. Ông ta có cá tính của một người độc đoán yếu ớt và ông ta sợ chết — do đó, phải ngồi ở bàn dài khi nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ông ta cực kỳ hoang tưởng.

Sự hoang tưởng đang tiêu diệt quân đội Nga từ trong. Putin, giống như Stalin, là một tù nhân trong lâu đài của chính ông ta. Không lâu trước khi chết, Stalin đã viết: “Tôi không tin ai, kể cả bản thân mình.”

Điều này cũng đúng với Putin. Nỗi kinh hoàng của ông ta khi để lộ kế hoạch quá sớm và nó bị rò rỉ cho người Mỹ quá nhiều đến mức không thể có kế hoạch với quân đội trước khi có cuộc xâm lăng. Chỉ với thông báo trước một ngày, bộ tổng tham mưu Nga đã sẵn sàng ngay từ đầu, phản ứng và chuẩn bị mọi thứ — với kết quả thảm hại. Các tướng lãnh đã được bổ nhiệm trên cơ sở lòng trung thành của họ đối với Điện Kremlin — không phải lòng dũng cảm, không phải theo khả năng của họ. Tinh thần nô lệ cũng được thôi khi một đội quân không chiến đấu với một đối thủ bén nhạy. Nhưng quân đội Ukraine đã chứng tỏ kiên cường ngoài sự mong đợi.

Irina Borogan và Andrei Soldatov, cả hai nhà báo điều tra và chuyên gia về các dịch vụ an ninh của Nga, cho rằng sự hoang tưởng của Putin đang ăn mòn lòng tin bên trong thánh đường, quốc gia bí mật của Nga. Họ báo cáo rằng người đứng đầu cơ quan tình báo nước ngoài của FSB và cấp phó của cơ quan này “đang bị tạm giữ sau những cáo buộc hối mại kinh phí hoạt động dành cho các hoạt động bí mật và cung cấp thông tin tình báo kém trước cuộc xâm lược hiện đang nói lắp của Nga.”

Cả ba yếu tố đi thẳng đến ông trùm. Tinh thần kém vì Putin không quan tâm đến người dân hoặc binh lính của mình; tham nhũng tràn lan trong quân đội của ông ấy bởi vì, như Alexei Navalny đã nói với tôi, “Ông ấy là sa hoàng của sự tham nhũng”; và hoang tưởng là những gì các cựu điệp viên KGB làm thay vì chơi gôn. Cuộc chiến của Nga đang diễn ra không suôn sẻ và chỉ có một người đáng trách. Không có gì ngạc nhiên khi có tin đồn ở Moscow là các thủ lĩnhTổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đang bán các biệt thự của họ ở Crimea.

* Tác giả | John Sweeney là một nhà báo điều tra người Anh, đã làm việc cho tờ báo The Observer và loạt phim Panorama và Newsnight của BBC

Từ fb Chu Vĩnh Hải.