10 décembre 2021

FACEBOOK ĐÃ XÓA HÀNG LOẠT TÀI KHOẢN CỦA AI?

Hương Khê

QĐND: cha đẻ của E47

Đài RFI ngày 02/12 đưa tin: Facebook dẹp bỏ những tài khoản chống phá các nhà hoạt động ở Việt Nam

“Hôm qua, 1/12/2021, một lãnh đạo của Meta, công ty mẹ của Facebook, cho biết mạng xã hội này đã dẹp bỏ những tài khoản chống phá các nhà hoạt động chỉ trích chính quyền ở Việt Nam.  


Cụ thể, theo lời David Agranovich, trưởng bộ phận ngăn chặn đe dọa toàn cầu của Facebook, nói với hãng tin Reuters, tháng 7 vừa qua, mạng xã hội này đã gỡ bỏ một nhóm tài khoản Việt Nam có tên “E47”. Facebook cho rằng nhóm này liên tục huy động các thành viên báo cáo các bài đăng mà họ không thích trên mạng xã hội này, nhằm dẹp bỏ các bài đó.

Theo ông David Agranovich, đây là một mạng lưới các tài khoản ở Việt Nam nhằm phối hợp đánh phá những nhà hoạt động và những người công khai chỉ trích chính quyền”(1).

Không lâu sau đó, báo Quân đội nhân dân(QĐND) lập tức có bài, nhưng lật ngược vấn đề: “Facebook mạnh tay dẹp bỏ tài khoản chống phá chính phủ Việt Nam”.

Theo đó: “Facebook đã xóa một loạt các tài khoản trên hệ thống của mình khi cho rằng những tài khoản này có biểu hiện chống phá chính phủ Việt Nam”.

Nhưng không lâu sau đó bài trên báo QĐND đã bị gỡ bỏ. Khi tìm bài trên Google thì tuy đầu đề vẫn được hiển thị, nhưng nội dung bài thì được thông báo rằng: “Yêu cầu của bạn hệ thống chưa kịp xử lí hoặc nội dung không tìm thấy” !

Nhưng trang Dân Quân Tự Vệ, một đàn em của báo QĐND dẫn nguồn từ báo QĐND còn nguyên bài: “Facebook mạnh tay dẹp bỏ tài khoản chống phá chính phủ Việt Nam”(2).

Cái dốt của báo QĐND là lấy nguyên câu này của RFI: “Tháng 7-2021, Facebook đã gỡ bỏ một nhóm tài khoản Việt Nam có tên “E47”. Facebook cho rằng nhóm này liên tục huy động các thành viên báo cáo các bài đăng mà họ không thích trên nền tảng mạng xã hội này”.

Mà không biết rằng chính câu này đã tố cáo báo QĐND ăn cắp nội dung và sửa bài.

Theo Wikipedia: “Lực lượng 47 (còn gọi là E47) được thành lập theo Chỉ thị 47/CT- CT do Tổng cục Chính trị ban hành ngày 8 tháng 1 năm 2016. Tính đến tháng 12 năm 2017, lực lượng này có hơn 10.000 người”.

Như vậy là Facebook xóa các tài khoản của LL47 chứ đâu phải xóa các tài khoản chống chính phủ.

Đây như là kiểu ăn cắp một món hàng, tuy đã được ngụy trang, nhưng vẫn lòi nhãn của nhà sản xuất.

Lẽ ra khi báo QĐND biết việc ăn cắp  đã bị lộ và đã xóa bài, thì cũng nên nhắc nhở bọn đàn em như tờ Dân quân tự vệ xóa theo để xóa mọi vết tích chứ.

Tại VN hiện có 3 lực lượng chuyên đánh phá các nhà hoạt động xã hội và những người phản biện, là Dư luận viên (DLV), LL47 và Bò đỏ. DLV có hàng triệu người, còn Bò đỏ hoạt động như Hồng vệ binh bên Tàu thời Mao. Nhóm Bò đỏ này nhiều nhất là ở Nghệ An, đã bị quốc tế lên án nên nay rút vào hoạt động lẻn lút. Cũng như DLV, LL47 cũng sử dụng nick ảo, nghĩa là núp lùm núp lòi để chửi bới và đánh phá, chứ không dám công khai danh tính và hình ảnh chính chủ.

Việc Facebook xóa hàng loạt tài khoản của E47 là một thất bại cho những ai muốn dập tắt những tiếng nói phản biện chân chính, nhằm góp tiếng nói ôn hòa với mục đích làm lành mạnh hóa xã hội và chống tiêu cực, chứ họ không nhằm mục đích lật đổ ai cả. Vì vậy họ càng không phải là thế lực thù địch như từng bị chụp mũ.

Điều trớ trêu là: Hóa ra báo QĐND, tiếng nói của lực lượng vũ trang nhân dân, nơi có những người như đại tá Nguyễn Văn Minh, được cho là nhà báo bút chiến trên mạng, chuyên chụp mũ và bôi bác các nhà phản biện, cho là phản động, cũng là tờ báo…fake news

Khi dân đưa tin chưa được kiểm chứng thì bị phạt rất nhanh. Vậy thì báo QĐND cũng phải bị phạt mới công bằng chứ?

Thật đáng xấu hổ cho một tờ báo lớn vào loại nhất nhì, trong số 853 tờ báo quốc doanh các loại hiện nay, mà không đáng ba xu.

Hành động này của báo QĐND là làm cho người dân càng mất lòng tin vào hệ thống báo chí quốc doanh. Hèn chi mà thế lực thù địch gọi báo chí quốc doanh là báo…VẸM!


 

Chú thích:

(1):(https://www.rfi.fr/vi/vi%E1%BB%87t-nam/20211202-facebook-d%E1%BA%B9p-b%E1%BB%8F-nh%E1%BB%AFng-t%C3%A0i-kho%E1%BA%A3n-ch%E1%BB%91ng-ph%C3%A1-c%C3%A1c-nh%C3%A0-ho%E1%BA%A1t-%C4%91%E1%BB%99ng-%E1%BB%9F-vi%E1%BB%87t-nam)

(2):(https://www.dqtv.vn/2021/12/facebook-manh-tay-dep-bo-tai-khoan.html).