17 décembre 2021

Trịnh Bá Phương bị phạt 10 năm tù vì tố cáo vụ tấn công Đồng Tâm

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 15 Tháng Mười Hai, phiên xử hai dân oan Dương Nội kết thúc chóng vánh chỉ sau nửa ngày với bản án 10 năm tù cho ông Trịnh Bá Phương và 6 năm tù cho bà Nguyễn Thị Tâm.

Cả ông Phương và bà Tâm đều bị cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 Bộ Luật Hình Sự CSVN.

Ông Trịnh Bá Phương tại phiên tòa hôm 15 Tháng Mười Hai. (Hình: Thông Tấn Xã Việt Nam)


Báo Công An TP.HCM dẫn cáo trạng cho hay: “Những thông tin và nội dung phát tán, chia sẻ này [của ông Phương và bà Tâm] đã xuyên tạc, bịa đặt tình hình diễn ra tại Đồng Tâm, phỉ báng chính quyền nhân dân, kích động nhân dân chống đối chính quyền, thóa mạ, hạ uy tín lực lượng chức năng, xúc phạm uy tín danh dự của người khác, gây hoang mang trong nhân dân, nhằm mục đích chống nhà nước…”

Bà Đỗ Thị Thu, vợ ông Phương, và ông Trịnh Bá Khiêm, thân phụ ông Phương, đều không được tham dự phiên tòa. Bà Thu tố cáo trên trang cá nhân về việc chính quyền đường đột lập chốt kiểm dịch đầu ngõ để ngăn bà ra khỏi nhà.

Sau khi phiên tòa kết thúc, trang cá nhân của bà Thu công khai lời nói sau cùng của chồng bà trước vành móng ngựa: “…Tôi đấu tranh với mong muốn không còn tình trạng người Việt phải rời bỏ quê hương đi làm thuê ở xứ người qua những tổ chức buôn người với vỏ bọc xuất khẩu lao động.”

“Tôi đấu tranh với mong muốn không còn tình trạng ruộng đất với bờ xôi ruộng mật là sinh kế của người nông dân bị đảng Cộng Sản cướp đoạt.

Tôi đấu tranh với mong muốn không còn tình trạng đảng cử, dân bầu và người dân phải được bầu cử tự do và tôi dấu tranh để người dân chúng tôi không còn bị cai trị bởi đảng CSVN, một tổ chức hèn với giặc, ác với dân.

Tôi đấu tranh với mong muốn không còn tình trạng áp bức bóc lột và tôi chống đảng CSVN là việc làm chính nghĩa,” theo Facebook Thu Đỗ.

Trong một phiên tòa khác diễn ra hồi Tháng Năm, bà Cấn Thị Thêu, thân mẫu ông Phương, và ông Trịnh Bá Tư, em trai ông Phương, bị tuyên phạt mỗi người tám năm tù.

Chính quyền lập chốt kiểm dịch đầu ngõ nhà ông Trịnh Bá Phương để ngăn bà Đỗ Thị Thu, vợ ông Phương, đến tham dự phiên tòa hôm 15 Tháng Mười Hai. (Hình: Facebook Thu Đỗ)

Trước lúc bị bắt hồi Tháng Sáu, 2020, anh em ông Phương được ghi nhận thường xuyên phát livestream trên mạng xã hội, tố cáo vụ nhà cầm quyền tấn công võ trang ở Đồng Tâm, giết ông Lê Đình Kình.

Một ngày trước phiên tòa hôm 15 Tháng Mười Hai, báo Công An Nhân Dân viết: “Là con trai của Cấn Thị Thêu nên Trịnh Bá Phương cũng bị ảnh hưởng mang nặng tư tưởng tiêu cực, bất mãn và liên tục có những hành vi vi phạm pháp luật.”

Tờ báo cũng quy chụp ông Phương “có hành vi soạn thảo, đăng tải, phát tán nhiều video clip, bài viết có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân nhằm mục đích chống nhà nước.” (N.H.K) [qd]

December 15, 2021

Nguồn: Nhật báo Người Việt