14 décembre 2021

Súng kề mông

Lê Minh Nguyên


Đối với Mỹ, Cam Bốt có ba vấn đề lớn:

-con cờ của Trung Quốc

-tham nhũng

-vi phạm nhân quyền

Mỹ hôm Thứ Tư 8/12 áp đặt lệnh cấm vận vũ khí và các hạn chế xuất khẩu mới đối với Cam Bốt vì những gì họ cho là ảnh hưởng ngày càng tăng của quân đội Trung Quốc, cũng như nhân quyền và tham nhũng.


Tuy nhiên lệnh này có lẽ không làm cho Cam Bốt nao núng bởi vì theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, Mỹ không phải là nhà cung cấp vũ khí cho Cam Bốt.

Nhưng bắt đầu năm 2022 Cam Bốt sẽ là chủ tịch luân phiên của khối ASEAN. Điều này chẳng khác gì Trung Quốc nắm tóc khối ASEAN.

Trung Quốc xây căn cứ hải quân Ream ở sát Phú Quốc-Hà Tiên, điều này chẳng khác gì Trung Quốc chĩa súng vô mông của Việt Nam.

Hơn nữa Trung Quốc và Lào vừa khánh thành đường sắt cao tốc nối liền Côn Minh của tỉnh Vân Nam đến thủ đô Viêng Chăn của Lào, nó sẽ đi qua Thái Lan xuống Mã Lai và đến tận Singapore.

Hôm thứ Sáu 3/12, Trung Quốc và Lào đã khánh thành tuyến đường sắt cao tốc trị giá 5,9 tỷ đô la đi qua Lào, 6 năm sau khi động thổ và xây chặng đầu tiên trong đại kế hoạch Vành Đai Con Đường nhằm kết nối vùng nội địa của TQ với các cảng biển nhộn nhịp của Singapore. Tuyến đường 414 kilomet, với tốc độ tối đa 160 km/h, các đoàn tàu cao tốc mới sẽ giảm thời gian đi tàu từ 15 tiếng xuống dưới 4 tiếng.

TQ nhằm mục đích không chỉ phát triển Vân Nam bằng cách gắn nó vào một số nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á mà còn kéo khu vực này vào sâu thêm trong quỹ đạo của họ.

Về địa chính trị Việt Nam có ưu thế tự nhiên vì là đường ra biển của Lào, nhưng VN đã bỏ lỡ cơ hội và bây giờ TQ đã thay thế VN để trám vào. Điều này càng làm cho TQ chỉa súng chẳng những vào mông VN ở Cam Bốt mà còn vào hông của VN ở Lào.

Lào đã cam kết chi trả 30% chi phí trong tổng giá trị dự án 5,9 tỷ đô la. Phần lớn số tiền đó là các khoản vay từ TQ, dùng đất đai và tài nguyên thiên nhiên làm thế chấp. Kết hợp với những số tiền Lào đã vay TQ từ trước cho các dự án khác, Lào có nguy cơ vỡ nợ và trở thành thuộc địa của TQ.

Với việc tuyến đường sắt qua Lào đã hoàn thành, TQ giờ đây tập trung vào việc hiện thực phần còn lại. Một số đoạn riêng rẽ thuộc tuyến này đang được xây dựng ở Thái Lan và Malaysia. (https://bit.ly/3GofXbS)

Trong khi CSVN cho người đến nước Mỹ gióng lên nhạc điệu “vót chông chống Mỹ” thì Mỹ lại lo lắng cho việc TQ chĩa súng vào mông VN.

VN có địa chính trị rất thuận lợi trong việc phát triển để đất nước mau chóng hùng mạnh, nhưng bất hạnh thay, những người lãnh đạo VN lại đi ngược dòng tiến hoá, từ thời nhà Nguyễn bế quan tỏa cảng cho đến thời cộng sản luôn hướng về Bắc phương thay vì hướng về Tây Phương, chấp nhận thân phận chư hầu thời đại mà sự khống chế còn tệ hơn xưa, khi mà công nghệ và truyền thông vận chuyển giúp cho mẫu quốc được dễ dàng bốc lột và thuộc địa rất khó gỡ ra. (https://bit.ly/3lIbr03)