24 février 2022

Chiến tranh hay nhịn nhục?

Lê Minh Nguyên

22 tháng 2 lúc 06:15  ·


TT Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai 21/2 ký sắc lệnh công nhận độc lập hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine. Việc công nhận độc lập này ở các khu vực do phiến quân thân Nga nắm giữ mở đường cho Putin đưa lực lượng quân sự vào Donetsk và Luhansk một cách công khai với lý do là Nga giúp đồng minh của mình để bảo vệ họ chống lại Ukraine. Putin đã ra lệnh cho bộ quốc phòng Nga đưa quân vào hai vùng này.


Video cho thấy các đoàn xe quân sự của Nga dài cả cây số chính thức vượt biên giới Ukraine đi vào hai vùng phiến quân thân Nga chiếm đóng Donetsk và Luhansk.

Viên chức báo chí Jen Psaki của Nhà Trắng cho biết: TT Biden sắp ban hành Sắc lệnh cấm bất cứ các đầu tư, thương mại và tài chính mới nào của người Mỹ vào cái gọi là các khu vực DNR và LNR của Ukraine.

Cái yếu điểm của phương Tây là dựa vào ngôn ngữ của luật pháp quốc tế, các hiệp ước và các thỏa thuận trong quá khứ, trong khi đó thì giống như cộng sản, ngôn ngữ của ông Putin sử dụng là bạo lực và chẳng coi những thứ trên ra gì cả.

Anh, Pháp, Đức, NATO, Liên Âu đều mạnh mẽ lên tiếng chỉ trích ông Putin, nhưng nó không có giá trị gì, bởi vì lời nói không thể thay thế cho những hành động thiết thực.

Năm 1993 phương Tây thuyết phục Ukraine từ bỏ vũ khí nguyên tử và sẽ bảo vệ trong trường hợp Ukraine bị tấn công. Bây giờ Ukraine bị tấn công nhưng phương Tây dường như không làm gì được ngoài việc trừng phạt kinh tế, tài chính. Điều này làm cho các quốc gia khác trong tương lai sẽ không tự nguyện từ bỏ vũ khí nguyên tử của họ.

Ngày 29/9/1938 Hitler sáp nhập Sudetenland của Tiệp Khắc vào nước Đức và Anh, Pháp, Ý hèn yếu nhượng bộ Hitler trên đầu của Tiệp Khắc rồi áp lực Tiệp Khắc phải chấp nhận việc này.

Lịch sử cho thấy khi một cường quốc quân sự có chủ trương xâm lăng và bắt đầu gây chiến, thì sự yếu kém từ ngoại giao cho tới quân sự sẽ khích lệ kẻ xâm lăng càng xâm lăng mạnh hơn, như chiến tranh Thế giới thứ hai đã chứng minh.

Liệu ngày nay việc Putin sáp nhập lãnh thổ của Ukraine và sự hèn yếu của Pháp, Đức trong thời gian qua có lập lại trường hợp của Sudetenland hay không?