15 février 2022

Anh và Canada trao giải thưởng Tự do Truyền thông 2022 cho Phạm Đoan Trang

Ngày 10/2/2022 Chính phủ Anh và Canada công bố giải thưởng Tự do Truyền thông 2022 (Media Freedom 2022) cho nhà báo Phạm Đoan Trang đang bị chính quyền Việt Nam giam cầm. Photo Twitter Bộ Ngoại giao Anh.


Tại Hội nghị Tự do Báo chí ở Tallinn, Estonia vào chiều 10/02/2022, Quốc vụ khanh Anh Lord Ahmad và Ngoại trưởng Canada Melanie Joly, thông báo việc trao giải thưởng này, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Anh và Canada.

Bộ Ngoại giao Anh cho biết đích thân Quốc vụ khanh Anh Lord Ahmad, Bộ trưởng phụ trách Nam Á và Khối Thịnh vượng chung của Anh, đồng thời là đặc phái viên của Thủ tướng Anh vinh danh bà Phạm Đoan Trang:

“Nền dân chủ đang bị tấn công trên khắp thế giới, và những nhà báo soi rọi vào những góc tối đó đang phải trả giá đắt.

Quốc vụ khanh Anh Lord Ahmad, Bộ trưởng phụ trách Nam Á và Khối Thịnh vượng chung của Anh, vinh danh bà Phạm Đoan Trang hôm 10/2/2022. Photo Twitter Lord (Tariq) Ahmad of Wimbledon.

“Sự thật luôn đáng để theo đuổi và đó là lý do tại sao Vương quốc Anh và Canada thành lập Giải thưởng Tự do Truyền thông. Giải thưởng này công nhận các nhà báo, cá nhân và tổ chức làm việc không mệt mỏi để thúc đẩy và bảo vệ quyền tự do truyền thông.

Tôi xin chúc mừng bà Phạm Đoan Trang với tư cách là một nhà báo độc lập và nhà bảo vệ nhân quyền dũng cảm của Việt Nam.

Quốc vụ khanh Anh Lord Ahmad.

“Tôi vui mừng thông báo rằng người chiến thắng Giải thưởng Tự do Truyền thông năm nay là bà Phạm Doang Trang. Tôi xin chúc mừng bà Phạm Đoan Trang với tư cách là một nhà báo độc lập và nhà bảo vệ nhân quyền dũng cảm của Việt Nam, người từng đoạt các giải thưởng”.

Bộ Ngoại giao Canada cho biết trong một thông cáo hôm 10/2:

“Bà Trang được biết đến với những cuốn sách về dân chủ và những bài báo về xã hội dân sự và những người bất đồng chính kiến ở Việt Nam. Là một người ủng hộ quyền con người và pháp quyền, bà Trang đã viết về các vấn đề môi trường quan trọng. Tổ chức Phóng viên Không Biên giới đã trao Giải Tự do Báo chí cho bà Trang năm 2019, để ghi nhận công lao này”.

Ngoại trưởng Canada Mélanie Joly cho biết: “Các nhà báo đóng một vai trò thiết yếu trong bất kỳ nền dân chủ nào bằng cách soi rọi các vấn đề quan trọng của thời đại chúng ta. Thay mặt cho tất cả người dân Canada, tôi xin trân trọng cảm ơn sự can đảm và quyết tâm của bà Trang trong việc buộc chính quyền phải giải trình. Canada sẽ tiếp tục đấu tranh cho tự do truyền thông trên toàn thế giới”.

Thay mặt cho tất cả người dân Canada, tôi xin trân trọng cảm ơn sự can đảm và quyết tâm của bà Trang trong việc buộc chính quyền phải giải trình. Canada sẽ tiếp tục đấu tranh cho tự do truyền thông trên toàn thế giới.

Ngoại trưởng Canada Melanie Joly

Vào tháng 12/2021, bà Trang bị chính quyền Việt Nam kết án 9 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước”. Bà đã trải qua 434 ngày bị giam giữ trước khi bị kết án.

Giải thưởng Tự do Truyền thông của Canada - Vương quốc Anh công nhận việc làm của những người đã bảo vệ các nhà báo hoặc ủng hộ quyền tự do truyền thông ở cấp địa phương, tôn vinh các tổ chức, chiến dịch và cá nhân ít được công nhận hơn trong cuộc chiến chống lại sự trừng phạt của họ.

Được thành lập vào năm 2020, giải thưởng Tự do Truyền thông tôn vinh những người ủng hộ tự do truyền thông, dù trực tiếp hay gián tiếp.

11/02/2022

https://www.voatiengviet.com/a/anh-va-canada-trao-giai-thuong-tu-do-truyen-thong-2022-cho-pham-doan-trang/6437172.html