11 février 2022

Chuyện giải toả đền bù ở Vin Com Hà tĩnh .

Đinh Văn Thiện:"Tôi viết bài này để các bạn hiểu chính sách giải toả của dân cho nhà Tư bản làm bất động sản làm dân ta khổ như thế nào !!!"

Ảnh minh họa (Thù Thiêm)

Anh Nguyễn Trọng Hợi con ông Nguyễn Trọng Định là người trong xóm tôi . Ông có 2000 mét vuông đất ruộng trước nhà . Vị chi 4 sào Trung bộ . Anh Hợi cha mẹ cho 220 mét vuông đất trong nhà ông bà tổ tiên để lại . Anh xây căn nhà 2 tầng trên mảnh đất 220 mét vuông . Chỉ xây 1/2 đất của mình . Đường vào nhà anh cái hẻm nhỏ rộng 3 mét . 


Khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng lấy nhà của anh Hợi đền cho anh mét vuông 3,2 triệu đồng . Vị chi anh được704 triệu đồng . Khi trả đất tái định cư anh được trả 160 mét . Giá 6,5 triệu một mét vuông . Vị chi anh phải trả 1 tỷ 40 triệu đồng . Căn nhà của anh họ phá dỡ họ tính 200 triệu . Vị chi khi giải toả và bán đất mới cho anh đất trằng anh phải bỏ tiền túi ra 104 triệu . Đường ở khu tái định cư rộng 5 mét . Nhà anh chổ củ dù trong hẻm nhưng ra đường lớn có 10 mét hẻm . Sau khi giải toả anh phải vay ngân hàng 300 triệu để làm nhà và trả tiền đất . 4 sào ruộng họ trả đền bù 1 sào 150 triệu vị chi 4 sào được 600 triệu . Nhà anh em đông chia 10 phần . Anh chỉ được 60 triệu . Anh để dành trả lãi ngân hàng và mua cái xe 2 bánh Hon đa 25 triệu đóng cái dàn phía sau 5 triệu . Hàng ngày anh đi kéo thuê ngoài chợ đong gạo kiếm cơm . Anh Hợi có 3 con , đứa đầu vào đại học vay tiền bạn bè anh em đóng học phí đi học . Hai đứa nhỏ học phổ thông gần nhà . Tết này đi chở thuê khắp chợ tỉnh cả ngày cả đêm được 5 triệu tiền công . Anh mừng lắm . Chỉ có một điều là cuộc giải toả của Phạm Nhật Vượng làm anh đang nợ 200 triệu ngân hàng . Đây là chuyện có thật 100% mà anh Hợi kể tôi nghe hôm nay đầu năm mới . Vợ anh nội trợ chỉ kiếm ngày nửa kg gạo tại nhà bán rau cỏ . Cho nên từ đủ ăn cuộc sống bình yên . Nhà tư bản đã cho người lao động bần cùng hoá . Đất trong khu vực Vin Com giờ giá 50 triệu đến 80 triệu mét vuông . Tôi viết bài này để các bạn hiểu chính sách giải toả của dân cho nhà Tư bản làm bất động sản làm dân ta khổ như thế nào ???


8 tháng 2 lúc 21:22  •