18 février 2022

Tham kiến về nịnh

Thiện Tùng

16/2/2022

 

Nịnh chẳng những phong phú về ngôn từ như nịnh hót, nịnh bợ…, nó còn phổ biến ở nhiều quốc gia, nó là nghề mưu sinh của những kẻ bất tài, thất đức…

 

Kẻ nịnh không thể tồn tại nếu không có kẻ chịu nịnh. Chúng là một phồn với nhau, về số lượng ngang nhau, về bản chất như nhau. Trong  mỗi người của bọn họ chứa đầy đủ 2 tính chất nịnh và chịu nịnh. Là vì: ở góc độ nầy họ đóng vai nịnh, ở góc độ khác họ đóng vai chịu ninh – kẻ thích nịnh cấp trên bao giờ cũng thích cấp dưới nịnh mình.


Chuyện bên Tàu

 

Tễ tướng Hoà Thân bên Tàu

Theo sử sách đông-tây, kim-cổ, kẻ thành đạt, giàu có, quyền thế bậc nhất nhờ nịnh hót thì, cả thế gian nầy, chưa ai vượt qua được Hòa Thân bên Tàu.

 

Khi vua Càn Long hứng làm thơ không ra ôn gì, nhưng Hòa Thân ca tụng hết lời: “Thơ của Hoàng thượng hay tuyệt đỉnh, chữ viết như rồng bay phượng múa. Triều đình ta mấy nghìn năm chưa có ai làm thơ hay và viết chữ đẹp như thế!”. Và hễ có dịp là Hòa Thân ca tụng: “Công ơn của Hoàng thượng như trời bể, tài đức sánh ngang với vua Nghiêu, vua Thuấn!” ..v.v…Với những lời phỉnh nịnh ngọt ngào như thế, Hòa Thân từ một tên quan hạng quèn đã leo lên đến Tể tướng (Thủ tướng nay) và giàu có tột đỉnh. Tài sản nhà họ Hòa còn lớn hơn ngân khố quốc gia.

 

Chuyện bên Ta

 

Theo tờ ANND.VN: Ngày 9-2-2022, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự Thật tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”.

 

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, các vị lãnh đạo và đại biểu tại Lễ ra mắt cuốn sách "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh TTXVN


Tham dự Lễ ra mắt sách nầy có: “Võ Văn Thưởng, uy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư ; Nguyễn Xuân Thắng, ủy viên Bộ Chính trị, chủ tịch Hội đồng Lý luận trung ương, giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh ; Nguyễn Trọng Nghĩa, bí thư trung ương Đảng, trưởng ban Tuyên Gáo trung ương ; Lê Minh Hưng, bí thư trung ương Đảng, chánh Văn phòng trung ương Đảng ; cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương”.

 

Sau lễ ra mắt sách hôm 9/2/2022, có nhiều ý kiến tỏ ra không hài lòng về cách quảng cáo sách rườm rà, hao tốn công, của. Riêng tôi nghĩ, nếu cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thật sự mở đường chỉ lối, là phao cứu sinh cho dân tộc Việt Nam thì tổ chức lễ ra mắt rình rang như thế không có gì quá đáng. Vì chưa đọc nội dung cuốn sách nầy, tiện dịp, tôi chỉ tham gia ý kiến bằng bài tham luận “Nịnh và chịu nịnh” dưới đây đã đăng trên báo “quốc doanh” và trên mạng Xã hội .

 

-----

 

Nịnh và chịu nịnh

 

Thiện Tùng

 

Tranh biếm họa


Buổi Ca-phê đàm hôm nay phong phú thật, các cụ đảng viên hồi hưu thay phiên nhau nói về những ổ tham nhũng ở các cấp các ngành rồi chuyển dần sang nói hành vi gian thần nịnh tặc. Đã hơn 10 giờ, trước khi tan cuộc, cựu viện trưởng Viện kiểm sát Đức Chín đứng dậy vỗ bàn nói với vẻ tự tin: “Một thằng chịu nịnh nguy hiểm gắp trăm lần thằng nịnh, vì có thằng chịu nịnh mới có lũ nịnh – nhiều thằng xúm nịnh một thằng. Chúng đang kéo bè kéo cánh diễn trò ton hót, kẻ tung người hứng, tàn phá tan hoang đất nước nầy!”.

 

Ông Đức Chín nói nghe phớt qua có vẻ hợp lý, nhưng khi về nhà, định tâm lại, tôi cảm nhận kết luận của ông  Đức Chín như thế chưa xác đáng. Tôi viết bài Nịnh và chịu nịnh nầy như một phản biện, ngoài gởi cho ông Đức Chín, còn tham khảo thêm với bạn đọc:

 

Về hình thức, số người nịnh đông hơn người chịu nịnh – nhiều người xúm nịnh một người. Nếu vậy, về tính chất, người chịu ninh nguy hiểm hơn người nịnh như ông Đức Chín nói. 

 

Nhưng về thực chất, theo tôi, người nịnh và chịu nịnh về số lượng bằng nhau, về tính chất nguy hiểm như nhau. Vì rằng, ở góc độ nầy họ là người nịnh, nhưng ở góc độ khác họ lại là người chịu nịnh (ngước lên nịnh, nhìn xuống chịu nịnh). Bao giờ cũng vậy, kẻ thích nịnh cũng là kẻ chịu nịnh. Trong mỗi con người của bọn họ mang đầy đủ hai tính chất nịnh và chịu nịnh. Họ là một phồn với nhau, tính chất như nhau.

 

Họ luôn hành xử theo bộ dạng thượng đội, hạ đạp, hai cùi chỏ thúc”- Họ đội trên,đạp dưới, thúc cùi chỏ vào hông cấp ngang. Họ luôn sống theo kiểu “nắng bề nào che bề ấy”, nay thì phản Trụ đầu Châu, mai thì phản Châu đầu Trụ. Khi thấy đội không còn lợi gì nữa thì họ quăng chớ không để xuống nhẹ nhàng, đừng ở đó mà lầm tưởng. Bởi vậy, trong bộ máy cầm quyền ở nước ta hiện nay, có không ít người bị bọn xu nịnh “phản bội” đang tức như bò đá… Nói thế để cùng gẫm lại sự đời, nếu ai đó có “nhột” thì cứ tự nhiên vì đó là quyền của mình. Lúc sinh thời, chính trị gia Trần Bạch Đằng (Tư Ánh) lột tả trần truồng hành vi của bọn nịnh bợ: “Hai tay xoa tít cái đít cong vòng, một báo cáo anh, hai báo cáo anh”,.v.v…

 

Nịnh là hành động con người, nịnh có mục đích chớ không phải nịnh để giải trí. Dùng lập luận 3 đoạn (tam đoạn luận)  để minh chứng về việc nầy:

 

Hành động con người có mục đích,

Nịnh là hành động con  người,

Nịnh có mục đích.

 

Mục đích của bọn họ thì ôi thôi vô vàn, nếu ai muốn biết mục đích cụ thể hãy đến hỏi từng người trong bọn họ thì rõ.  

Nịnh lợi bất cập hai. Tôi xin gởi đến bạn đọc bài thơ “Tự sự”  do mình sáng tác dưới đây thay cho lời kết:

 

Lúc trẻ, lưng tôi luôn thẳng ngay,

ngẫng đầu, ưỡn ngực… trông thật oai, 

hai chân đứng thẳng không chùn gối,

phải trái phân minh, đáng mặt trai.

 

Đứng thẳng, nói ngay chuốc đắng cay,

chức y, lương đứng chẳng bằng ai,

vợ con nheo nhóc, không tiền của,

biết cậy vào đâu, gay thật gay ! .

 

Chấp nhận “bon chen” lưng phải tôm,

khi luồn, khi cúi, lúc lom khom,

quyền cao, lộc cả = tài luồn lách,

ấm cật, phì gia = dẽo cái mồm.

 

Đầu cúi, lưng khom… gẫm cũng hay,

chức thăng, lương vọt… chẳng kém ai,

vinh thê, ấm tử… , thừa tiền của,

nhưng mất cả rồi tính thẳng ngay ! .    -/-

 

 

Đăng bởi Dân Quyền.VN

à 04:52 – 16/2/2020