15 février 2022

“Nổ”là căn bịnh mãn tính của Việt Nam

Thiện Tùng

13/2/2022

 

Gà ghét nhau vì tiếng “gáy”, người ghét nhau vì miệng “nổ”. Gáy hay nổ đều là một trong những biểu hiện thiếu khiêm tốn, tự cao, tự đại…

 

Hai gà trống đọ sức - Ảnh minh hoạ

 

1/ Việt Nam “nổ”(gáy) trong thời chiến  

Sau đại thắng 30/4/1975, Lê Duẩn, tổng bí thư đảng Lao động Việt Nam (tên cũ) vui mừng thắng lợi, nói trước bá quan văn võ ở diễn đàn đại ý: “Chúng ta đã đánh thắng Pháp và Mỹ, 2 tên đế quốc đầu sỏ thì, từ nay về sau, không ai dám đụng đến VN”. Thế là dàn đồng ca, theo đó nổ như bắp rang. Để hảm bớt tiếng nổ, ông Võ văn Kiệt nói: “Kỷ niệm 30/4 có triệu người vui, triệu người buốn”.

Lê Duẩn - Tổng Bí thư Đảng CSVN- Ảnh tư liệu

Thế rồi, năm 1976, đảng Lao động VN mở Đại hội lần thứ 4, đổi tên Đảng Lao động thành đảng Cộng sản, tổi tên nước Việt Dân chủ Cộng hoà thành Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đại hội nầy, trong chương trình nghị sự có chủ trương cho “ra quân” – không phải xua quân ra trận mà thay “chí nguyện quân” vốn có bằng “quân Nghĩa vụ”. Nói tổng quát là như thế, chớ kỳ thực là cho những sĩ quan người miền Nam nghỉ hưu, thay vào đó bằng những sĩ quan người miền Bắc.

Để “quán triệt” chủ trương “ra quân” nầy, cuối năm 1976, trong cuộc họp khu vực các tỉnh phía Nam, tại trường Nguyễn Ái Quốc 7 ở Thủ Đức, do ông Tố hữu chủ trì (tôi có tham dự).

Nhìn chung, hội nghị nhứt trí thấp về chủ trương nầy, nhưng có lẽ do “sợ, người dự chỉ xầm xì chớ không mấy ai dám phản biện (cãi) công khai.

Sau khi Tố Hữu nói lời khai mạc hội nghị, thứ trưởng Bộ Tài chính Chu Tam Thức nói như phán: “Việc ra quân hay không quyết định do bộ Tài chính. Nếu bộ Tài chính không trả lương liệu cựu chiến binh có bán ngũ nổi không. Các đồng chí biết không, trả lương cho một cưu chiến binh cao gấp 3 đến 4 lần so với một tân binh nghĩa vụ”.

Không đợi mời, trung tá Oanh đứng lên nói ngay: “Ông Thức nói bậy !... Mù quáng mới nói như vậy. Chỉ 15 ngày sau 30/4/1975, quân Khmer đỏ đã đánh chiếm đảo Thổ Chu thuộc Hà Tiên của chúng ta. Được TQ trang bị vũ khí và cố vấn, chúng đang triển khai quân trên toàn tuyến biên giới Tây-Nam của chúng ta…” ông Oanh chỉ nói chừng ấy, ngồi xuống trong vẻ tức giận. 

Ông Tố Hữu xoa tay, bảo vệ ông Thức, bình thường hoá sự việc: “Không có gì đâu, đó chẳng qua là bọn hải/lục tặc quấy phá kiếm ăn, chỉ cần ít quân xua đuổi là chúng chuồn ngay?”.

 

Thế là, lịnh “ra quân” của Trung ương vẫn phải thực hiện nhanh chóng và triệt để. Sau đó không lâu, tôi đến thăm người em gái, đại tá, bác sĩ đang công tác ở bịnh viện 7A thuộc Quân khu 7 ở Sài Gòn, thấy đông nghẹt sĩ quan góc miền Năm chờ làm thủ tục nghỉ hưu, phần lớn là những sĩ quan góc tỉnh Bến Tre.  

Cái giá phải trả

Thất bại trong kế hoạch “hai dao một búa” do sự hiện diện của Hải quân LX “đại bá” ở Cam Ranh chưa nguôi giận, giờ đây Việt Nam “tiểu bá” giành thắng lợi trên cả nước, gáy vang trời, khiến cho TQ tức giận đổ mồ hôi háng, láng mồ hôi đầu:

 

Hai ngàn (2.000) vố vấn TQ đang có mặt ở CPC lèo lái Khmer đỏ, một mặt, giết bất cứ ai thân VN hay chống đối, bất tuân; mắc khác,  tấn công sang lãnh thổ VN dọc theo suốt chiều dài biên giới 2 nước từ vùng 3 biên giới đến Hà Tiên.

 

 Bị tấn công bất ngờ, ngoài dự đoán, chỉ huy mới thiếu kinh nghiệm điều khiển tác chiến và không thông thạo địa hình, Quân đội VN chiến đấu với tính chất tự vệ, lùi ngày càng sâu vào nội địa. Quân Khmer đỏ tấn vào đất VN có nơi hàng chục km. Đau nhứt là chúng tràn sang đánh chiếm xã Ba Chúc thuộc huyện Tri Tôn, tỉnh Châu Đốc, giết trên 200 thường dân VN. Như quân Lê Dương Pháp hồi xưa, chúng đến đâu thực hiện 3 sạch: giết sạch, cướp sạch, phá sạch. 

 


 Trước tình thế, Trung ương cấp tốc xuống lịnh: “Nhanh chóng vận động cựu sĩ quan tái ngũ với vai trò cố vấn”. Tôi được tỉnh Tiền Giang phân công trong việc vận động nầy. Chơi trò “được chim quên ná…”, mới đó thôi, buộc người ta ra quân giờ đây lại gọi tái ngũ -Thật khó ăn nói với những người vừa bị hất hủi nầy !?. Nhưng cũng mừng, dầu không vui, những người tôi đến vận động không ai từ chối  tái ngũ. Trả lời câu hỏi thăm dò của tôi, thiếu tá Nguyễn Thành Tâm nói: “Có giận lãnh đạo nhưng không bằng giận Khmer đỏ”. 

 

 Khi những đơn vị tác chiến được bổ sung cựu chiến binh tái ngũ, chỉ trong  chưa đầy 2 tháng đầu năm 1978, quân đội VN đánh đuổi sạch bọn Khmer đỏ về bên kia biên giới. Có điều thỉnh thoảng, vào đêm, chúng lỏn sang VN  giết người, cướp bóc.

 

Để vừa diệt tận góc bọn Khmer đỏ nầy giữ an bình cho đất nước, vừa giúp  dân CPC thoát nạn đang bị diệt chủng, Quân đội VN phối hợp với lực lượng “Cứu nguy dân tộc” được VN giúp đỡ, do tướng quân Hun-Sen lãnh đạo. Chỉ trong vòng 2 ngày, 6 cánh quân từ 6 hướng đều có mặt nơi họp điểm Phnonpenh (Nam Vang), quân Khmer đò tản vào rừng hoặc chạy qua biên giới Thái Lan.

 

Để chia lưới lửa với đồng bọn ở Campuchia, ngày 17/2/1979, TQ xua 600.000 quân  tấn công  trên toàn biên giới phía Bắc VN như có nhiều thông tin mà mọi    gần như mọi người đã biết.

 

Cuộc chiến chống xâm lược của Khmer đỏ và TQ suốt xâm lược 12 năm (1976-1988), quân dân VN thiệt hại người và của ngang bằng cuộc chiến tranh 20 năm chống Mỹ - Bởi vì, trong quá trình tham chiến ở VN, Mỹ và VNCH chỉ phạm có 3 sai lầm đáng ghi nhận, bị nguyền rủa như vụ thảm sát Mỹ Lai, Thạnh Phong và cảnh sát Loan bắn ông Lém khi bị trói tay trên đừng phố Sài Gòn, còn TQ và Khmer đỏ  đi đến đâu giết sạch, cướp sạch, phá sạch nên số thương vong về người, thiệt hại về của phía VN cao như thế?.

 

Cứng đầu + sống dựa + tật hay nổ của VN khiến cho TQ ghét cay ghét đắng. Thua keo nầy gầy keo khác, TQ đang làm cho “Cửu Long cạn dòng, biển Đông dậy sóng”, đang làm hàng rào ở biên giới Việt-Trung, miệng thì nói để ngăn ngừa giao thương tiểu ngạch, nhưng kỳ thực hàng rào ấy để bảo vệ một số nhà máy điện hạt nhân TQ đang xây dựng ven biên giới 2 nước. Bình thường những nhà máy nầy cung cấp điện năng, khi không bình thường nó là những quả bom hạt nhân cung cấp khí độc cho dân VN (tôi nghĩ xa như thế).

 

Lê Duẩn, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam- Ảnh tư liệu

Với Tổng Bí thư Lê Duẩn, cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 mà Đặng Tiểu Bình tuyên bố “đề dạy cho VN một bài học”, không chỉ là một cuộc chiến tranh giữa hai đất nước, đó còn là sự tan vỡ mối quan hệ bạn bè hơn 20 năm giữa ông Lê Duẩn và Đặng Tiểu Bình (ghi lại lời trong ảnh).

 

Tôn Đức Thắng,  Chủ tịch nước Cộng hoà XHCN VN - Ảnh tư liệu.

 

Năm 1979, TQ tấn công VN ngoài dự đoán của Tông Bí thư Lê Duẩn, Còn Chủ tịch Tôn Đức Thắng thì ký sắc lịnh tổng động viên toàn dân chống TQ xâm lược. Hiến pháp 1982 của VN ghi “Trung quốc là kẻ thù truyền kiếp đối với nhân dấn VN”.

 


2/ Việt Nam “nổ” (gáy) trong thời bình

 

- Nổ trong dịch bịnh

 

Đầu năm 2020, khi một ít virus COVID lỏn vào VN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra chỉ thị 16, bao vây diệt gọn chúng. Ông Phúc cao hứng nói: “Nếu cột điện bên Mỹ có chân nó cũng tìm đến VN”. Tổng Bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng hào hứng nói: “Mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời đang tỏa sáng ở Việt Nam”. Vũ Đức Đam, phó thủ tướng, trưởng Ban phòng, chống dịch nói đại ý: “Dịch COVID 19 có thể hoành hành ở các nước chớ không thể làn gì được ở VN”.

 

Khi dịch xâm nhập lan tràn ở VN, lãnh đạo VN đến nước nào cũng yêu cầu trợ giúp vaccine. Vì VN có địa chính trị  thuận lợi cho việc đấu tranh với TQ, dầu không ưa tiếng gáy của VN, nhưng các nước sẵn sàng giúp vaccine để VN sớm thoát dịch.

 

Thiết nghĩ: Dịch đang biến thể khó lường, VN nên khiêm tốn hơn mới mong có sự giúp đỡ của thế giới khi gặp hoạn nạn, nhứt là về dịch bịnh?.

 

 - Nổ trong bóng đá

 

Đội tuyểnViệt Nam chiến thắng đội tuyển Trung Quốc tỷ số 3-1. Chiến thắng quá tuyệt vời của đội tuyển bóng đá nam trong ngày mùng 1 Tết năm nay có ý nghĩa nhiều mặt, (Chinhphu.vn) –

Chói sáng ngày mùng 1 Tết, Việt Nam đại thắng Trung Quốc 3-1


Đội tuyển nữ Việt Nam thắng Đài Loan 2-1, giành quyền tham dự World Cup 2023.

 

Đầu năm 2022, cả 2 đội bóng đá Nam và Nữ  VN  gặp may,  đội Nam VN thắng đội Nam TQ 3-1;  đội Nữ VN thắng đội Nữ Đài Loan 2-1. Thế là mấy ngày qua cả nước gáy nhức tai. Ngoài cả 2 đội nam nữ đều được khen thưởng vật chất và tinh thân trọng hậu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói: “Tôi tự hào về tinh thần quả cảm của các ‘nữ chiến binh áo đỏ’(đội bóng đá nữ mặc áo đỏ), xứng đáng con cháu Bà Trưng, Bà Triệu, đã thể hiện lịch sử bóng đá Việt Nam, mãi ghi nhận dấu mốc đáng tự hào này .Thủ tướng Phạm Minh Chính nói: “Tôi gọi các nữ tuyển thủ VN là những ‘cô gái kim cương’ ” ( Báo NLĐO).

 

Đài Loan thuộc Trung Quốc. Đôi tuyển bóng đá nam VN thắng 2 đội tuyển bóng đá nam TQ, Đội tuyển bóng đá nữ VN thắng đội tuyển bóng đá nữ Đài Loan, vô hình trung là đều thắng TQ ?.

 

Việc thắng thua trong bóng đá do tài năng, nhưng đôi khi còn có việc hên, xuôi. Thắng mà gáy quá thiên ghét, họ sẽ chơi “cứng” hại cho cầu thủ mình. TQ vốn không ưa VN, đá bóng thắng họ mà gáy nheo lên như hiện nay, họ càng oán VN hơn. Huấn luyện viên đội bóng đá nam TQ, qua hệ thống truyền thông, vừa xin lỗi nhân dân TQ về sự bất cẩn của mình để thua đội bóng đá VN. Vậy thì họ sẽ quyết tử hơn trong những trận gặp lần sau nếu có?.

 

Thiết nghĩ, Việt Nam nên khiêm tốn hơn trong đối ngoại để được lòng người, kể cả ở lĩnh vực Thể thao. Không khéo, các em tuyển thủ nhà ta sẽ mang hoạ với những tên sát thủ của đối phương. -/-