08 février 2022

Vụ bắt giữ nhà hoạt động môi trường Nguỵ Thị Khanh và chiến dịch đàn áp Xã hội Dân sự


Vũ Quốc Ngữ

Gần đây, nhà cầm quyền độc tài toàn trị ở Việt Nam đã bắt giữ nhà hoạt động môi trường Nguỵ Thị Khanh, giám đốc tổ chức phi chính phủ GreenID với cáo buộc nguỵ tạo “Trốn thuế.” Vụ bắt giữ này là một phần của chiến dịch đàn áp xã hội dân sự đang manh nha ở Việt Nam, kể cả những tổ chức đã đăng ký.


Trong tháng 1 vừa qua, nhà cầm quyền cộng sản đã kết án hai ông Mai Phan Lợi- giám đốc Trung tâm Truyền thông và Giáo dục Cộng đồng (MEC) và ông Đặng Đình Bách- giám đốc tổ chức Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD) với mức án tương ứng 4 năm và 5 năm đều với cáo buộc “Trốn thuế.” Hai ông bị bắt từ giữa năm 2021 và hình thức giam giữ-xét xử đều tương tự như các vụ án chính trị với bản án bỏ túi.

Bà Khanh, người được giải thưởng quốc tế danh giá Goldman 2018 và được truyền thông nhà nước ngợi ca trong nhiều năm qua về các hoạt động bảo vệ môi trường, đang bị giam giữ. Theo một nguồn tin đáng tin cậy thì gia đình bà vẫn chưa nhận được văn bản với cáo buộc chính thức từ cơ quan công an Việt Nam.

Với mục tiêu bảo vệ chế độ độc tài toàn trị, lực lượng an ninh Việt Nam đang mạnh tay trấn áp giới xã hội dân sự. Từ năm 2015, nhiều tổ chức xã hội dân sự độc lập (không đăng ký) liên tiếp bị đàn áp với nhiều nhân vật cốt cán bị cầm tù bằng những tội danh nguỵ tạo như “hoạt động lật đổ chính quyền” như đối với Hội Anh em Dân chủ hay “tuyên truyền chống nhà nước” như đối với Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam.

Tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền kịch liệt phản đối việc đàn áp của Hà Nội. Chúng tôi tiếp tục theo dõi việc trấn áp này và công bố thông tin cho cộng đồng quốc tế cùng dân chúng trong nước biết.

 

5 tháng 2 lúc 07:34  •